วิจารณ์เกมรักสลับมิติ EP2 [มี spoil ]

สวัสดีค่ะ กลับมาเจอกันอีกครั้ง ใน EP2 บอกเลยว่าช่วงนี้อินกับเรื่องนี้มาก แต่กว่าจะหาเวลามาเขียนวิจารย์ก็ยากเหลือเกิน~ แต่ใจมันรักอยากลองเป็นนักเขียนให้คนติดตามก็เลยจำเป็นจะต้องหาเวลาสนองนีสตัวเองนิสนึงงง อิอิ 
   
เริ่มEPมาถึงเปิดตัวมาด้วยการเล่าเรื่องย้อนหลังความเป็นมาเรื่องราวเหตุการที่ทำให้อคิน (จี๋ สุทธิรักษ์) ทายาทเศรษฐีแต่ดันโชคร้ายอยู่ๆก็มีเรื่องแปลกๆเกิดขึ้นกับร่างกายและความจำ จึงทำให้ถูกจับเป็นแพะในคดีฆ่าพ่อตัวเอง และรอวันให้ (อาวอ) ทนายความที่คอยช่วย หาหลักฐานมาพิสูจน์ความจริงให้ได้ว่าอคินไม่ได้เป็นผู้ทำความผิด กว่าทนายวอจะหาหลักฐานมาช่วยพิสูจย์ความบริสุทธิ์ของอคินก็ใช้เวลาไปกว่า 1 ปี แต่ไม่เสียเวลาเปล่าเพราะตอนหลังหลักฐานที่ทนายวอหามานั้นสามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของอคินได้จริงๆ 

เมื่อออกจากการคุมขังแล้ว อคินจึงคิดจะหาตัวฆาตกรที่แท้จริงบุคคนที่ฆ่าพ่อของเค้าให้ได้ มันจึงกลายเป็นจุดเปลี่ยนของเกมส์ และถือเป็นการผูกปมตัวเอกตัวใหม่ของเกมส์ จึงทำให้เกมส์มีการเปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้สตอรี่เกมมีความน่าสนใจมากขึ้น ฉากบู้ก็มากขึ้น และเปลี่ยนจากภาพลักษณ์ลูกคนรวยไม่เอาไหนกลายเป็นไอดอลฮีโร่ของเมืองสยามซิตี้ ฉากนี้ทำให้เราทราบว่า เรื่องราวทั้งหมดของอคินคือตัวละครในเกมส์ที่ไม่ได้มีอยู่ในชีวิตจริงบนโลกนี้นี่เอง  

และหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวทางบริษัทเกมส์ Better World มีการประกาศเปิดตัวเวอร์ชั่นสองที่จะรองรับแว่น VR และเปลี่ยนเกมจากโลกที่ดีกว่า เปลี่ยนเป็นโลกที่โหดเถื่อนดิบขึ้น ซึ่งนั่นไม่ใช่ความต้องการของบริษัทเจ้าของเกมส์หลอก แต่เป็นเพียงการขายผ้าเอาหน้ารอดเท่านั้นเพราะในวันแถลงเปิดตัวเวอร์ชั่นสองนั้นพ่อของนางเอก(ผู้พัฒนาเกมและรู้เรื่องการพัฒนาเกมส์เวอชั่นสองมากที่สุด) ไม่มาร่วมงานและหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยและมีคนปล่อยคลิปเกมออกมาให้มีการใช้ความรุนแรงในเกมมากขึ้น 

(เอ๊ะ? เค้าไปไหน? และใครคือคนแฮ็คเกม จนทำให้เกมมีจุดเปลี่ยนกันแน่นะ ? ได้แต่คิดและสงสงสัย ) 
 แต่จากที่ดูๆ เรารู้สึกว่าได้ข้อคิดจากEP2 เหมือนกันนะอย่างจากตอนที่นักข่าวคนนึงถามเจ้าของเกมส์ว่า 
“การที่ตัวละครอวตานสามารถเข้าไปทำร้ายตัวละคนในเกมส์ได้ แบบนี้จะเป็นการปลูกฝังในการใช้ความรุนแรงหรือไม่”

ประโยคนี้สำหรับเราเรามองว่าจริงนะเพราะอย่างความเป็นจริงเราทุกคนเองก็เคยเห็นข่าวเด็กมีพฤติกรรมเรียนแบบการใช้ความรุนแรงจากเกมก็เยอะเหมือนกัน แต่คำตอบที่ได้จากตัวละครเจ้าของเกมก็คือ

“ชีวิตที่ดีขึ้น สังคมที่ดีงาม คืออะไร ผมว่าเราไม่ใช่สังคมที่อยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ แบบเวอร์ชั่นเดิม ไม่ใช่สังคมที่ปฎิเสธความเป็นจริงไร้อาชญากรรม ไร้ความโหดเหี้ยม แต่เป็นสังคมที่เต็มไปด้วยเรื่องความเป็นจริง ที่ให้เราได้สัมผัส และฝึกให้เราคิดในการรับมือกับปัญหา” 

จากประโยคนี้เรามองว่าก็จริงนะ เกมทุกเกมล้วนมีหลายด้าน มีทั้งด้านดีและด้านไม่ดีอยู่ในตัวของมันเอง แต่จุดสำคัญคือ เวลาที่ผู้ปกครองอย่างเราๆจะหันมาใส่ใจและสอนลูกหลานในปกครองของเราเอง ว่าอะไรที่ควรทำ อะไรที่เกมต้องการจะสอนให้เราได้เรียนรู้  ผู้ใหญ่อย่างเราควรอธิบายเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมาเท่านั้นเอง และเราเองก็สามารถสอนให้ลูกหลานของเราเล็งเห็นถึงพฤติกรรมว่าหากทำเช่นนี้จะเกิดปัญหาเช่นไรตามมา เด็กจะได้เข้าใจและเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นและแยกแยะความดีความชอบได้ด้วย 
เอาจริงเนื้อเรื่องค่อนข้างสนุกนะ พล็อตเรื่องแปลกใหม่ไปจากบทละครไทยแบบเดิมๆ แต่ดูๆไปก็ชวนสงสัยและมีคำถามให้ตามต่อตลอด อย่างตอนนี้ก็ทำให้เราสงสัยว่า เกมถูกแฮ็คจริงๆเหรอแล้วใครเป็นผู้แฮ็คเกมและแฮ็คเกมทำไม  หรือ ตัวละครในเกมส์จะมีชีวิตจริงๆแต่อยู่อีกมิตินึงจนทำให้โปรแกรมเมอไม่สามารถเข้าไปบังคับได้กันแน่ ดูๆไปก็ชักจะอยากเล่นเกม Metaverse ของพี่มาร์คจริงๆแล้วสิ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่