ประวัติการทำดาบในประเทศญี่ปุ่น

ประวัติการทำดาบในประเทศญี่ปุ่น 

          ดาบเป็นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ประกอบด้วยใบดาบโลหะที่มีความยาว รูปร่าง และความกว้างแตกต่างกันไป มันพัฒนาไปพร้อมกับมนุษยชาติและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของนักรบมาโดยตลอด

          ดาบมีมาแต่โบราณ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีดาบที่มีตำนานมหากาพย์หรือตำนานติดอยู่ ในญี่ปุ่น ดาบไม่ได้ถูกมองว่าเป็นแค่โลหะเท่านั้น ว่ากันว่านักรบส่วนใหญ่ถือว่าดาบของพวกเขาศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นพวกเขาจึงใช้อย่างระมัดระวัง ซามูไรส่วนใหญ่มองว่าดาบของพวกเขาเป็นการต่อยอดของตนเอง


          ด้วยความสัมพันธ์แบบนี้ระหว่างซามูไรกับดาบ ช่างตีดาบจึงหลอมดาบด้วยวัสดุคุณภาพสูงสุด โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาทุ่มเททั้งหมดให้กับดาบเหล่านี้ ทำให้ดาบแต่ละเล่มมีเอกลักษณ์และยอดเยี่ยม

          ดาบญี่ปุ่นโบราณส่วนใหญ่สามารถสืบย้อนไปถึงหนึ่งในห้าจังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดมีโรงเรียน ประเพณี และ "เครื่องหมายการค้า" ของตนเอง (เช่น ดาบจากจังหวัดมิโนะ "มีชื่อเสียงในด้านความคมตั้งแต่แรก") โรงเรียนเหล่านี้เรียกว่า “โกคาเด็น” (ห้าประเพณี) ประเพณีและจังหวัดเหล่านี้มีดังนี้ :
          -  Sōshū School : เป็นที่รู้จักในเรื่อง “อิทะเมะ ฮาดะ” และ “มิดาเระบะ ฮามอน” 
          -  Yamato School : ขึ้นชื่อเรื่อง “มาซาเมะ ฮาดะ” และ “ซุกุฮะ ฮามอน” 
          -  Bizen School : เป็นที่รู้จักจาก “โมคุเมะ ฮาดะ” และ “มิดาเระบะ ฮามอน” 
          -  Yamashiro School : เป็นที่รู้จักจาก “โมคุเมะ ฮาดะ” และ “ซุกุฮะ ฮามอน” 
          -  Mino School : ขึ้นชื่อในเรื่อง “โอะโมคุเมะ ฮาดะ” และ “มิดาเระบะ” ผสมกับ “โทการิบะ”

          ในยุคโคโต มีโรงเรียนอื่นๆ อีกหลายแห่งที่ไม่เข้ากับโกคาเด็นหรือเป็นที่รู้จักว่าผสมผสานองค์ประกอบของโกคาเด็นแต่ละแห่ง และถูกเรียกว่า “วากิโมโนะ” (โรงเรียนขนาดเล็ก)


          โดยทั่วไปแล้วดาบจะทำจากแกนเหล็กที่ค่อนข้างอ่อน ล้อมรอบด้วยเหล็กผิวที่แข็งกว่ามาก ท่อนเหล็กที่สร้างจากสองประเภทข้างต้นนั้น ถูกตอกและยืดออกจนได้รูปดาบ ขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการทำดาบคือการชุบแข็งซึ่งเสริมความแข็งแกร่งให้กับดาบอย่างมาก ในขั้นตอนนี้จะใช้ดินเหนียวทนความร้อนกับพื้นผิวใบมีด ดินเหนียวบนคมตัดนั้นบางกว่าที่ใช้กับบริเวณอื่น ดาบเคลือบถูกทำให้ร้อนที่ 800 ถึง 1,000 องศาเซลเซียส จนกลายเป็นสีแดงไหม้ จากนั้นจุ่มลงในน้ำเย็นทันที คมตัดเย็นลงอย่างรวดเร็วในขณะที่ส่วนที่เหลือของดาบใช้เวลาในการเย็นตัวนานขึ้นส่งผลให้คมตัดมีคุณภาพที่แข็งกว่ามาก การเคลือบด้วยดินเหนียวทำให้เกิดรูปแบบต่างๆ ที่ทำให้ดาบและมีดของญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันดี

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นและวิวัฒนาการดาบ

          1. ยุคโจโคโตะ (ดาบโบราณ) – ก่อนปี ค.ศ.987

              ดาบญี่ปุ่นเล่มแรกเป็นรูปแบบต่างๆ จะมีลักษณะตรงและมีพื้นผิวแข็งและแกนอ่อน ซึ่งออกแบบมาเพื่อตัดแทนการแทง ได้รับแรงบันดาลใจจาก Jians ชาวจีน (เรียกว่าโชกุโตะ) ในความเป็นจริง กระบวนการพับเหล็กและดาบคมด้านเดียวถูกนำเข้ามาจากประเทศจีนผ่านการค้าในสมัยราชวงศ์ถัง

ตัวอย่างภาพของ "เฮอิชิ โชริน เคน" โจโคโตะที่มีคุณภาพดีเยี่ยม (ปัจจุบันเป็นสมบัติของชาติหรือ "โคคุโฮะ")

          ตามตำนานเล่าขาน ดาบญี่ปุ่นถูกคิดค้นโดยช่างตีเหล็กชื่อ "อามาคุนิ ยาสุทสึนะ" อามาคุนิเป็นช่างตีเหล็กในตำนานที่เชื่อกันว่าเป็นผู้สร้างสรรค์ดาบยาวด้านเดียว (ทาชิ) ที่มีความโค้งตามแนวขอบในจังหวัดยามาโตะราวๆ ค.ศ. 700

ภาพจำลองของช่างตีดาบในตำนาน อามาคุนิและอามาคุระ

          ตำนานเล่าว่าวันหนึ่งหลังจากกลับจากการต่อสู้จักรพรรดิและนักรบของเขาเดินผ่านโรงตีเหล็กของ อามาคุนิ โดยไม่ต้องพูดอะไร แทนที่จะทักทายเขาอย่างอบอุ่นเหมือนปกติ อามาคุนิและอามาคุระบุตรชายของเขายืนอยู่ที่ประตูโรงตีเหล็ก มองดูนักรบจักรพรรดิที่กลับมาจากการสู้รบ และทันใดนั้นก็สังเกตเห็นว่านักรบเกือบครึ่งกลับมาจากสนามรบด้วยดาบหัก

          เขาตระหนักในตอนนั้นว่าอาวุธของเขาไร้ประโยชน์ ความผิดหวังของเขาท่วมท้นเขามากจนเขารวบรวมซากดาบที่หักทั้งหมดเพื่อเรียนรู้สาเหตุของความล้มเหลว หลังจากตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่าสาเหตุหลักของการแตกหักคือดาบถูกตีขึ้นไม่เหมาะกับการกระแทกวัตถุแข็ง ซึ่งอาจเป็นเกราะหรืออาวุธอื่นๆ 

          อามาคูนิน้ำตาซึม เมื่อเขาไตร่ตรองว่าจักรพรรดิจะผิดหวังกับเขาอย่างไร และเขาพูดกับตัวเองว่า "ฉันจะสร้างดาบที่ไม่หัก" ดังนั้นอามาคุนิและลูกชายของเขาจึงขังตัวเองอยู่ในโรงตีเหล็กและสวดอ้อนวอนอย่างร้อนรนต่อเทพเจ้าชินโตเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ ในคืนที่เจ็ด เทพเจ้าเสด็จมาหาทั้งสองในความฝัน – ภาพเรืองแสงของใบมีดโค้งเล็กน้อยขอบเดียว ทันทีที่แสงแรกของดวงอาทิตย์แทรกซึมเข้าไปในโรงตีเหล็ก แต่ละคนต่างก็รู้ดีว่าต้องทำอะไร พวกเขาจึงเริ่มสร้างดาบที่ "คามิ" ("คานายะโกะ-คามิ" หรือที่รู้จักในนาม "คานายามะ-ฮิโกะ-โนะ-มิโคโตะ" - เทพเจ้าแห่งการตีเหล็กรวมถึงแร่เหล็กต่างๆ) เปิดเผยต่อพวกเขา

ช่างเหล็กญี่ปุ่นเททรายเหล็กลงในเครื่องหลอมทาทาราโบราณ

          อามาคุนิค้นหาจนพบแร่ทรายเหล็กที่ดีที่สุดแล้วจึงกลั่นให้เป็นเหล็ก อามาคุนิและอามาคุระทำงานในการตีดาบโดยไม่พูดอะไรสักคำและไม่หยุดหย่อนจนกระทั่งสามสิบเอ็ดวันต่อมา มันคล้ายกับดาบในความฝันที่คามิส่งมาให้พวกเขา อามาคุนิและอามาคุระปรากฏตัวออกมาจากภายในโรงตีเหล็กที่อ่อนล้าและเยือกเย็นด้วยดาบซามูไรคมเดียว ซึ่งเป็นทาชิเล่มแรก

Tamahagane หรือ Jeweled Steel (หลอมจากทรายเหล็ก)

          ช่างตีดาบคนอื่นๆ ตรวจสอบดาบเล่มนี้และคิดว่าอามาคุนิและอามาคุระบ้าไปแล้ว ดาบเล่มนี้ไม่สามารถต้านทานการโจมตีได้ ทว่าอามาคุนิและอามาคุระยังคงขัดขืนและขัดเกลาดาบใหม่ของพวกเขา ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อามาคุนิ และอามาคุระ ได้พัฒนาวิธีการของพวกเขาให้สมบูรณแบบ และ อามาคุนิ ได้นำเสนอดาบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสวรรค์แก่จักรพรรดิในตอนแรก ช่างตีดาบคนอื่นๆ คิดว่าเขาค่อนข้างบ้า แต่อามาคุนิก็ยืนกราน ปรับปรุงวิธีที่เขาพัฒนาขึ้น จนกระทั่งในที่สุด เมื่อนักรบกลับมาจากการสู้รบในปีต่อไป ไม่มีดาบสักเล่มหักสักเล่มเดียว จักรพรรดิเสด็จไปหาช่างเหล็ก และขณะที่เสด็จผ่านไป พระองค์ตรัสด้วยรอยยิ้ม “คุณคือผู้เชี่ยวชาญการสร้างดาบ ไม่มีดาบใดที่คุณสร้างล้มเหลวในการต่อสู้”

ดาบเล่มนี้เป็นสมบัติของชาติที่ อามาคุนิ สร้างขึ้นสำหรับตระกูล ไทระ (ดาบเหล็กสองคม)

           2. ยุคโคโตะ (ดาบเก่า) ปี ค.ศ. 987 – 1596

               -  ยุคเฮอันตอนปลาย (ปี ค.ศ. 987 - 1185)


          ดาบยุคนี้ คือ ยุคของดาบทาชิ ซึ่งในช่วงเวลานี้สะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศของวัฒนธรรมของชนชั้นสูงและมีรูปแบบที่สง่างามและสง่างาม รูปร่างของมันโดยทั่วไปจะเพรียวบาง และมีส่วนโค้งที่เด่นชัดไปจนถึงปลายที่เล็กมาก (ความโค้งส่วนใหญ่อยู่ระหว่างช่วง 2.7 ถึง 3.0 ซม.)  ความยาวเฉลี่ยของใบดาบในขณะนั้นอยู่ที่ประมาณ 75 ถึง 85 ซม. และดาบทันโตะ (ดาบสั้น) ในยุคเฮอัน ใช้งานได้จริงมากและถือว่าใช้แล้วทิ้งได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีงานเหลือเพียงเล็กน้อยจากช่วงต้น

               - ยุคคามาคุระ (ปี ค.ศ. 1185 - 1333)


          หลังจากการก่อตั้งของโชกุนคามาคุระ วัฒนธรรมของชนชั้นสูงได้เปลี่ยนไปเป็นวัฒนธรรมของนักรบ ซึ่งให้ความสำคัญกับความกล้าหาญเหนือสิ่งอื่นใด และชอบวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและมีระเบียบวินัยมากกว่า แนวโน้มดังกล่าวทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างดาบ จากรูปแบบสไตล์ที่สง่างามแบบดั้งเดิมคล้ายกับผู้หญิงไปเป็นทรงพลังเหมือนผู้ชาย การเปลี่ยนแปลงนี้ หมายความว่า ใบดาบมีความเรียวน้อยลงมาก และในขณะที่ยังคงรักษาส่วนโค้งไว้ แต่ก็มีความกว้างที่กว้างเท่ากันสำหรับส่วนปลายที่ใหญ่กว่า ดาบก็หนาขึ้นและมีโครงสร้างที่ทรงพลังมาก และจากช่วงเวลานี้เป็นต้นไป การผลิตดาบทันโตะ (ดาบสั้น) เพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งด้านกว้างและด้านยาวมีมิติที่เล็กกว่าเล็กน้อย ส่วนใหญ่ยาวประมาณ 24 ซม.


          ในช่วงปลายยุคคามาคุระมีการรุกรานของชาวมองโกลสองครั้ง (ค.ศ.1274 และ ค.ศ.1281) โดยกุบไลข่าน การเผชิญหน้ากับอาวุธ และยุทธวิธีใหม่ของ Mongols แสดงให้เห็นถึงจุดอ่อนบางอย่างใน ดาบทาชิ ตัวอย่างเช่น จุดที่หักได้ง่ายและไม่สามารถซ่อมแซมได้ ประสบการณ์เหล่านี้ส่งผลต่อการออกแบบดาบในภายหลัง

ภาพประกอบ “โกโร นิว โด มาซามุเนะ”

          ในช่วงปลายยุคคามาคุระถือเป็น "ยุคทองแห่งการทำดาบญี่ปุ่น" ซึ่งได้ถือกำเนิดช่างตีดาบที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคคามาคุระ และเป็นช่างตีดาบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ที่รู้จักในชื่อ “โกโร นิว โด มาซามุเนะ” มาซามุเนะ ได้พัฒนาดาบญี่ปุ่นให้ไปถึงจุดสูงสุดของความสมบูรณ์ โดยการตีขึ้นรูปที่ได้รับการปรับปรุงอย่างน่าทึ่ง ที่เรียกว่า “Soshu Kitae” (ใช้เหล็ก 7 ชิ้น ตีขึ้นรูปเป็นดาบ) ลักษณะโดยรวมของดาบมีความกว้างขึ้นเพื่อความแข็งแรง ปลายดาบยาวขึ้นเพื่อแทง และขอบที่ทำให้แข็งลึกขึ้นเพื่อการซ่อมแซม ผลงานของเขาที่ได้รับความชื่นชมจากทั่วประเทศ และดาบของเขาได้ถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ 300 ปี หลังจากที่ถูกสร้างขึ้น ซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม “ดาบฮอนโจ มาซามุเนะ”

      
ภาพจำลองของ ดาบฮอนโจ มาซามุเนะ

          เชื่อกันว่า มาซามุเนะ ทำงานในจังหวัด Sagami ในช่วงสุดท้ายของยุคคามาคุระ (ค.ศ.1288-1328) และคิดว่าเขาได้รับการฝึกฝนโดยช่างตีดาบจากจังหวัด Bizen และ Yamashiro และเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1327 เมื่ออายุได้ 30 ปี

อ่านตอนต่อไป >> https://pantip.com/topic/41164320

By Samurai Rapbitz
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่