เลือกกระเบื้องปูพื้น โรงรถ / ห้องครัว ยี่ห้อไหนดี?

เรียน  ท่านผู้รู้ / บ.กระเบื้อง / ผู้รับเหมาก่อสร้าง / ผู้ขาย / Sale / ผู้ใช้งานจริง  ตลอดจนผู้ที่อยู่ในวงการกระเบื้องในเมืองไทย-เมืองนอก

                ผมขอคำรับปรึกษาเกี่ยวกับ การเลือกซื้อกระเบื้องหน่อยครับ  พอดีต้องการปูกระเบื้องโรงรถ พื้นที่ซักล้าง และระเบียง  ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่ภายนอกอาคาร และเปียกน้ำได้ง่าย  จึงได้เลือกหากระเบื้องสำหรับใช้งาน โดยตั้งใจเลือกเป็นลายเดียวกัน สำหรับปูพื้นทั้ง 3 ส่วน  เพื่อเป็นการประหยัดกระเบื้อง และเหลือเศษไม่มากเกินไป    โดยตอนแรกตั้งใจจะใช้ กระเบื้องประเภท พอร์ซแลนด์ ปูโรงรถ  ส่วนพื้นที่อื่นใช้กระเบื้องดินเผา  ( โดยช่างของผม เขาจะใช้ปูกาวปูกระเบื้อง โดยปาดปูนกาวแบบเต็มแผ่นกระเบื้อง  เพราะเขาถนัดปูนกาว มากกว่าปูด้วยปูซิเมนต์ผสมทราย   อาจเป็นความถนัด หรือ ขี้เกียจกวนปูนซิเมนต์ อันนี้ก็แล้วแต่ช่าง  เป็นเหตุผลส่วนตัวเขา   ซึ่งต้นทุนการปูด้วยปูนกาวอาจมากกว่า  ก็ต้องยอม-ตามใจช่างครับ) 
                 แต่เมื่อดูราคากระบื้องพอร์ซแลนด์แล้วค่อนข้างสูงเกือบเท่าตัว เมื่อเทียบกับกระเบื้องดินเผา   จึงหันกับมาใช้กระเบื้องดินเผา ปูโรงรถเหมือนเดิม (เพราะถามจากหลายท่านแล้ว ลงความเห็นตรงกันว่า ถ้าใช้ปูนทาเต็มแผ่นกระเบื้องตอนปูแล้ว  ยังไงกระเบื้องก็ไม่แตก ตอนรถเหยียบเป็นแน่แท้) 
                 เมื่อลองสำรวจราคากระเบื้องในท้องตลาด ก็มีหลากหลายราคา  โดยส่วนใหญ่ราคา จะขึ้นอยู่กับ
                 1. ยี่ห้อของกระเบื้อง 
                 2. ชนิดของกระเบื้อง  
                 3. ลักษณะของกระเบื้อง
                 4. ลายของกระเบื้อง / ความนิยม (ยอดการขาย-การผลิต) ยิ่งขายดี - ผลิตมากก็จะถูกลง 
                 5. เกรด A B C 
(อันนี้ขออนุญาต ไม่ขอกล่าวถึง สินค้า Clearance  Sale นะครับ)
                 แต่ที่ผม มีความสงสัย อยากจะปรึกษา ท่านผู้รู้ ในวันนี้ คือ  มีกระเบื้อง ยี่ห้อใหม่ หลายตัว  ถูกนำลงมาขายในตลาด  โดยอ้างชื่อว่าเป็นยี่ห้อของบริษัทลูก ของบริษัทกระเบื้องชื่อดังรายใหญ่ ในเมืองไทย   
                - ยี่ห้อกระเบื้องเหล่านั้น ก็คือ Lion by Duragress  ,  Monet by SCG (หรือบางแห่งก็แจ้งว่า Monet เป็น บ.ลูกของ Cotto) ,  Family by SCG หรือ Cotto เช่นกัน   และยังมีอีกหลายยี่ห้อ  หากเพื่อนๆ เจอว่าเป็น บริษัทลูกของค่ายใด ช่วยยกตัวอย่างให้ได้ทราบด้วยนะครับ
              จึงอยากสอบถามว่า เป็นไปตามที่กล่าวอ้างจริงมั๊ย  และมีคุณภาพเทียบกับแบรนด์ดั้งเดิมของบริษัทแม่ หรือไม่?  เพราะเท่าที่ถามดู จากห้าง/ร้านค้าใหญ่ๆ ที่ขายกระเบื้องแบรนด์เหล่านี้  เขาก็ไม่บอกตรงๆ บอกแบบอ้อมๆ ว่าเป็นกระเบื้องเกรด A เหมือนกระเบื้องจาก บริษัทแม่   จึงอยากทราบว่า มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร?  เพราะดูจากราคาแล้ว มันต่างกันพอสมควร ครับ 
และหวังว่าประเด็นคำถามของผมในวันนี้  จะได้ช่วยต่อยอดให้กับ ผู้ซื้อ หรือผู้ใช้งานทั่วไป ผู้รับเหมา และอีกหลายท่านที่มีความสงสัย ได้รู้เพิ่มขึ้น และคลายความกังวลใจ  ได้เช่นเดียวกันกับผมนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่