ป่าพรุผืนสุดท้าย.. ป่าพรุโต๊ะแดง​ นราธิวาส​

ชวนรู้จักป่าพรุผืนสุดท้าย...ที่บ้านโต๊ะแดงสุไหงโกลก นราธิวาส

FB​ เพจ :เที่ยวไป​ทั่ว​Backpacker​.
ป่าพรุ คือป่าผลัดใบที่มีการทับถมของซากอินทรีย์วัตถุทั้งซากพืช ซากสัตว์ทับถมกันเป็นเวลานาน เป็นชั้นๆ จนเป็นแอ่งรูปกระทะ และมีน้ำขังแบบไม่มีทางระบายออก น้ำที่ขังมักมีสีน้ำตาลหรือสีดำ เป็นแหล่งกำเนิดอาหารสำหรับสัตว์ป่า และระบบนิเวศที่มีเสน่ห์มาก
.ปัจจุบันป่าพรุที่มีระบบของชั้นป่าที่สมบูรณ์ที่สุดคือป่าพรุที่บ้านโต๊ะแดง อำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส เพราะในป่าพรุผืนอื่นอย่างเช่น อดีตป่าพรุที่อำเภอบาเจาะ ไม่ได้เป็นป่าพรุอีกต่อไป เพราะโครงสร้างพื้นฐานของป่าพรุเปลี่ยนไป และเสื่อมสภาพกลายเป็นป่าเสม็ดขึ้นแทน
.

ความสมบูรณ์ของป่าพรุ นำมาซึ่งพืชเฉพาะถิ่นอย่าง 'หลุมพี' หรือส้มพี เป็นพืชตระกูลปาล์มที่มีรสเปรี้ยว ตังหน ละไมป่า และยากา พืชในป่าพรุมีจุดเด่นคือเป็นไม้ที่มีรากค้ำยันกัน หากต้นหนึ่งล้มลง ที่เหลือก็จะล้มลงตามด้วย ความหลากหลายนี้นับรวมไปถึงสัตว์ป่าที่อาศัย 'ป่าพรุ' เช่น เสือ หมี หมูป่า ค่าง ลิง กระรอก กระแต กระจง  ยิ้ม ตะกวด นาก งูชนิดต่างๆ และนกชนิดต่างๆ  .
ปัจจุบันป่าพรุในประเทศไทยเหลือเพียงป่าผืนสุดท้ายที่บ้านโต๊ะแดงเท่านั้น และลดน้อยลงไปอย่างรวดเร็วจากเหตุไฟไหม้ จากการที่หน่วยงานต่างๆ พยายามเข้าไปจัดตั้งโครงการพัฒนาพื้นที่แล้วถ่ายน้ำออกจากป่าพรุ ทำให้ป่าพรุแห้งแล้วติดไฟจนไฟไหม้เป็นเวลานานเพราะพื้นที่ชั้นล่างคืออินทรีย์วัตถุที่เป็นเชื้อเพลิงชั้นดี  ทำให้เกิดความเสื่อมโทรมของระบบนิเวศจากพื้นที่เดิมที่มี 200,000 ไร่ เหลือเพียงไม่เกิด 50,000 ไร่เท่านั้น🌿
ข้อมูล
มูลนิธิสืบนาคะเสถียร

#เที่ยวไปทั่วBackpacker #ป่าพรุ #เที่ยวนราธิวาส #เที่ยวสุไหงโกลก #ป่าพรุ #ป่าพรุผืนสุดท้ายของประเทศไทย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่