รีวิว When the Weather is Fine (2020) 5/5 เหมือนค่อยๆเปิดหนังสือไปทีละหน้าสัมผัสความเรียบง่าย อบอุ่น โรแมนติก

นำแสดงโดย #ซองคังจุน #พัคมินยอง 16 ตอนจบ


โรแมนติก บรรยากาศความรักในฤดูหนาว แต่อบอุ่นมาก และสัมผัสความสุขของชีวิตที่เรียบง่าย

เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันตีพิมพ์ในปี 2018 ถ่ายทอดออกมาเป็นซีรีส์ที่สวยงามมาก ค่อยๆเล่าเรื่อง ดูไป เหมือนกำลังอ่านหนังสือ ค่อยๆอ่าน อ่านไปเรื่อยๆทีละตัวอักษร เปิดไปทีละหน้า ค่อยๆ ซึมซับความรัก ความอบอุ่น บรรยากาศน่ารักๆของชุมชนต่างจังหวัดที่เรียบง่าย การค่อยๆตามดูชีวิตของแต่ละคน ดูเรื่องนี้เหมือนทำให้เรานิ่งขึ้น ใจเย็นตามการเล่าเรื่อง ได้พัก แต่น่าติดตาม ได้เห็นความสวยงามของความเรียบง่าย แต่ก็ปะปนด้วยความรู้สึกที่ทั้งสุขและทุกข์ ตามธรรมดาของชีวิต

‘เมื่อฉันต้องการซ่อนตัวเพียงลำพังในฤดูหนาว และต้องการหายใจร่วมกับคุณในฤดูใบไม้ผลิ’หญิงสาว มกแฮวอน ครูสอนเซลโลเกิดความเบื่อหน่ายชีวิตในโซลได้เดินทางกลับมายังบ้านเกิดต่างจังหวัด ชุมชนเมืองเล็กๆที่น่าอยู่ไม่ลำบากกันดารอะไรและผู้คนล้วนเป็นมิตรต่อกัน กลับมาอาศัยอยู่กับน้าสาว และได้เจอกับเพื่อนบ้าน อิมอีนซอบ เจ้าของร้านหนังสือชื่อ goodnight ที่เคยเรียนด้วยกันสมัยมัธยม และเป็นผู้ชายที่แอบรัก แฮวอนมานาน แต่เก็บเงียบ และมีความสุขในการได้แอบเฝ้ามอง เพราะไม่กล้า และมีปมชีวิตที่คิดว่าตัวเองก็ต้องเป็นคนที่อยู่อย่างโดดเดี่ยว

ซีรีส์ค่อยๆเล่าเรื่องให้คนดูค่อยๆสัมผัสความรักที่อึนซอบแอบมอบให้แฮวอน ย้อนให้เห็นตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมด้วยกัน ถึงการแอบมอง แอบห่วงใย แอบรักมานาน หนักแน่น มาจนถึงปัจจุบัน มีโอกาสได้ใกล้ชิดกัน รักที่ยังคงอยู่ ความอบอุ่นด้วยการกระทำที่มอบให้ ทำให้ แฮวอนสัมผัสได้ จากที่ไม่เคยอยู่ในสายตาในวัยเรียน กลับเปิดใจ และสารภาพรักก่อน เมื่อต่างใจตรงกัน ความรักของทั้งคู่จะเป็นอย่างไร เป็นเรื่องราวให้เราติดตามเปิดอ่านนวนิยายเรื่องนี้ที่ยิ่งอ่านยิ่งน่าติดตามค่ะ

นอกจากเรื่องรัก เรื่องพาย้อนกลับไปให้เห็นว่าทั้งคู่ยังมีชีวิตครอบครัวในวัยเด็กที่ไม่สวยงามนัก เกี่ยวข้องกับผู้คนรอบข้างที่ต้องเปิดใจ ให้อภัย และยอมรับความจริง

ความสวยงามที่มองข้ามไม่ได้เลยของเรื่องนี้ คือ นำเสนอความเรียบง่ายของการใช้ชีวิต น่ารักมาก ความอบอุ่นของชุมชนนี้ ดูน่าอยู่ ทำให้เข้าใจว่านี่แหละความสุขจริงๆ ชีวิตไม่ต้องมากไปกว่านี้ก็ได้ นำเสนอผ่าน กิจกรรมน้อยใหญ่ของชุมชนที่ทุกคนมีส่วนร่วม สวยงามมากๆๆ เช่น**ร้านหนังสือของอีนซอบจะมีวันนัดกลุ่มอ่านหนังสือ เป็นการรวมตัวของกลุ่มคนเล็กๆ ทุกวัย มาอ่านหนังสือ เล่าเรื่อง อ่านบทกวีด้วยกันด้วยรอยยิ้ม พูดคุย ห่วงใยกัน อบอุ่นมาก
**เมืองต่างจังหวัดที่เรียบง่าย โดยทั่วไปจะมีงานใหญ่เพียงปีละ 2 ครั้งคือ ปีใหม่และไหว้บรรพบุรุษ ที่จะทำให้เมืองคึกคักขึ้นด้วยการกลับมารวมญาติกันแต่ละครอบครัว แต่เรื่องนี้มีจัดงาน คืนสู่เหย้าให้นักเรียนทุกรุ่นทุกวัยมาเจอกันในงานครบรอบ 50 ปีของโรงเรียน เป็นบรรยากาศที่คนดู ดูแล้วก็อยากกลับไปมีบรรยากาศเช่นนี้บ้าง หลายคนตื่นเต้นต้องเลือกชุดที่สวยๆ การพบปะเพื่อนๆที่นานๆได้เจอกันซักครั้ง ได้ย้อนอดีตร่วมกัน เห็นรูปในอดีตของตัวเองและเพื่อนๆ เดินชมอาคารเรียน ได้ร่วมกิจกรรมออกร้านของรุ่นน้องยุคปัจจุบัน ได้อัพเดทชีวิตกันและกันให้สานต่อมิตรภาพ
**เรื่องเดินไปให้คนดูได้ฟังบทกวี สลับกับบทพูดของตัวละครตลอดเรื่อง และบทสรุปความรู้สึกในแต่ละ EP ด้วยการบันทึกในไดอารีส่วนตัวของ อึนซอบ
และยังมีเรื่องราวชีวิตรักของคู่อื่นๆให้เราได้อมยิ้ม ลุ้น เศร้า ได้อย่างกลมกล่อมค่ะเป็นซีรีส์ที่สวยงามอีกเรื่องที่อยากแนะนำ อ่านเจอ ผู้กำกับ ฮันจีซึง กล่าวในงานแถลงข่าวเปิดตัวซีรีส์ว่า “เป้าหมายของพวกเราในการทำซีรีส์เรื่องนี้คือ การปลอบประโลมและมอบความอบอุ่นให้กับผู้ชมที่กำลังดิ้นรนกับชีวิตจริงอันหนักอึ้งครับ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการแสดงของทีมนักแสดง เพลงประกอบ การตัดต่อเสียง ฯลฯ เราพยายามจะทำให้เป็นธรรมชาติมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ”ลองติดตามดูค่ะว่า ผู้ชมแต่ละคนได้สัมผัสการปลอบประโลมและได้รับความอบอุ่นตามความตั้งใจของผู้กำกับหรือไม่ค่ะ
#WhenTheWeatherIsFine
https://www.facebook.com/ReviewSeriesMoviesAsia/posts/200986708250681
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่