วัยรุ่น กับ ความรู้สึกเป็นผู้ใหญ่ ?

คำถาม
1.วัยรุ่น รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ มากขนาดไหน
2.จะสื่อสารอย่างไร กับวัยรุ่นที่เข้าใจว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากกว่าที่เป็นจริง

ลูกสาวอายุ 13 ปี  ช่วงหลังมานี้บุคลิกภาพเปลี่ยนไป สิ่งที่สังเกตุได้หนึ่งอย่างคือ มีความพยายามที่จะแสดงออกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ข้อนี้ มีพ่อๆแม่ๆ มีลูกวัยรุ่น ท่านไหนพบเจอกันบ้างมั้ยครับ หรือน้องๆวัยรุ่นในนี้ มีประสบการณ์ ผ่านช่วงเวลาแบบนี้มาเป็นอย่างไรบ้างครับ

โดยส่วนตัว มองว่าเป็นสิ่งที่ดีนะครับ เห็นบทบาทใหม่ๆ พยายามเข้ามาจัดการดูแลบ้าน (ผมอยู่กับลูกสาวสองคน) ไปจนถึง จัดการดูแลพ่อ และเริ่มเข้ามาบริหารสิ่งต่างๆ จดบันทึกรายการของต้องไปซื้อประจำสัปดาห์ แม้แต่ เริ่มวางแผนจ่ายตลาดกัน โดยมีเมนูต่างๆในหัว อ่านฉลากเพื่อดูไขมัน (ควบคุมคลอเรสเตอรอลพ่อ)  วันดีคืนดีก็มาบอกว่า กระดาษทิชชู่ใกล้หมด ไปเจอลดราคาก็หยิบมาเลย  หลอดไฟสำรองหมดแล้ว เพราะห้องน้ำไฟเสีย เค้าเปลี่ยนเองตอนพ่อไม่อยู่
(ถ้าเอาขำๆและเรื่องหนักหนาสาหัสคือ  มาเจ้ากี้เจ้าการเงินที่พ่อพกออกจากบ้านแล้วครับ ให้ไปวันละสองร้อยบาท เพราะจะเก็บเงินไปเที่ยว ตปท กันหลังดควิดฯ คอยนับเงินเหลือรายวัน แถมเก็บเศษไปหยอดกระปุกไว้ด้วย)

ดูเผินๆก็จะเกินวัยไปบ้าง และชอบทำท่าว่าตัวเองโตแล้ว มีหน้าที่ต้องทำ ต้องจัดการ ถ้าตัวเองไม่ทำ ไม่จัดการ พ่อ(คนใกล้ตัว) จะไม่สามารถจัดการได้ดีพอ 

ทีนี้ มีเรื่องกำลังตัดสินใจครับ เพราะต้องมีไปประชุมงานต่างจังหวัด 4 วัน 3 คืน
กะจะให้ย่ามานอนเป็นเพื่อน แต่ลูกสาวบอกว่า แค่ไม่กี่วันเอง เค้าอยู่บ้าน ดูแลบ้านได้ ไม่ต้องรบกวนย่าหรอก ย่าแก่แล้ว 
กำลังคิดว่า จะคุยกันยังไงดีครับ ให้เข้าใจว่า ถึงเค้าจะคิดว่า เค้าโตมากแล้ว แต่สำหรับมุมมองผู้ปกครอง ก็ยังมีความเป็นเด็ก ที่ผู้ใหญ่ยังเป็นห่วง และคอยมองอยู่เสมอ ใจก็อยากให้ได้เติบโต ได้จัดการอยู่คนเดียวดู แต่มันก็นานเกินไป(รึเปล่า) สำหรับวัยนี้ ระยะเวลาขนาดนี้ แถมยังต้องมีเรียนออนไลน์วันธรรมดาคาบเกี่ยวด้วย

ถ้าบอกไปเลยว่า เค้ายังไม่โตหรอก น่าจะเถียงกันบ้านแตกแน่นอนครับ

ปล
นอกจากไปนอนกับแม่เค้า และย่ามานอนค้างเป็นเพื่อน ผมไม่เคยแยกกับลูก โดยให้อยู่คนเดียวเกิน 4-5 ชั่วโมงเลยครับ ขนาดย่ามานอนด้วย ยังต้อง facetime คุยกันเกือบตลอด ดึกๆเค้าก็จะคอลมาถามว่าเราทำอะไร จะนอนรึยัง
ที่ห้องทำงาน ก็มี IP Camera  ติดอยู่นะครับ ไม่ได้เป็นห่วง ระแวงเค้าหรอก แต่ติดไว้เผื่อเหตุไม่คาดฝัน  มีกล้องติดทุกที่ในบ้าน ยกเว้นห้องน้ำและห้องนอนลูกสาว สามารถสอดส่องพฤติกรรมต่างๆได้ไม่ยาก แต่ไม่เคยได้ใช้ครับ (เอาไว้นั่งดูแมวเดินผ่านในสวนกันสนุกๆมากกว่า)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่