ถ้าผมมีลูกสาวแต่งงานผมจะไม่เอาสินสอดครับ เพราะ ....

ถ้าผมมีลูกสาวแต่งงานผมจะไม่เอาสินสอดครับ เพราะ ....  

1 คำนึงถึงด้านชีวิตครอบครัวลูกและเขย ถ้าจ่ายเงินก้อนใหญ่ตอนนี้ แล้วจะเอาเงินที่ไหนสร้างตัว สร้างครอบครัว

2 หักล้างเหตุผลด้านค่าน้ำนม -- ผม คำนึงด้านศิลธรรม หลักกตัญญูเป็นหลัก  จะบอกเขยว่า แทนที่จะนำเงินก้อนมาให้พ่อแม่คนอื่น , เราเอาก้อนนี้ไว้ตอบแทนพระคุณพ่อแม่ตนเองก่อนเถิด  
บางคนไปฟังค่าน้ำนมฝ่ายหญิงที่อ้างกันตลกมากครับ555  แต่อย่าลืม ค่าน้ำนมที่แท้จริง คือ พ่อแม่ของฝ่ายชาย พ่อแม่ตนเองคือพระในบ้าน  ให้ชีวิต ให้ การศึกษา จนเติบใหญ่  เงินก้อนนี้ ควรตอบแทนพระคุณพ่อแม่ตนเอง ก่อน เพื่อเป็นบุญกุศล ให้เจริญก้าวหน้า
ผมไม่ได้เลี้ยงคุณมานะครับ , พ่อแม่คุณต่างหากนะครับ (น้ำนม)  
ถึงแม้จะเอาเงินให้ผมมันก็เป็นการทำทานทั่วๆไปได้บุญเหมือนกันแต่ก็เหมือนบริจาคเงินให้คนทั่วๆไป ทำได้ถ้าอยากทำ ( แต่พ่อแม่ตนเองนั้น#ต้องทำ )

หากฝ่ายหญิงอยากสร้างบุญก็ทำบุญกับพระในบ้านตนเองได้นะค่าน้ำนม ฮาๆๆๆ ไม่ได้คาดหวังจริ๊งๆ นะครับ 555

3 หักล้างเหตุผลที่ว่า เพื่อพิสูจน์ว่า ฝ่ายชายมีเงินดูแลฝ่ายหญิงได้  answer ถ้าคนที่อยากรู้จริงๆ แค่ให้แสดงทรัพย์สินให้ดูก็พอแล้ว จะไปยึดเขามาทำไมครับ  ส่วนตัวผมไม่ได้สนใจตัวเลขพวกนี้เป็นหลัก มีเงินรวยไม่ได้แปลว่าเป็นคนดีนะครับ  แต่ดูนิสัยเป็นหลัก นิสัยคนดี ขยัน อดออม ศึกษาการบริหารเงินเดี๋ยวก็รวยเอง555 9ล9  เป็นคนดีมันสำคัญกว่ารวยนะ ครับ  555


4  ส่วนเรื่องหน้าตา  ช่างหน้าตาปะไร  อะไรสำคัญกว่า  หน้าตาแค่วันเดียว ความคิดเห็นคนอื่นๆ   ที่ไม่ได้มารับผิดชอบ ความสำเร็จของครอบครัวเรา

5 หักล้างเหตุผลที่ว่า เพื่อ ให้เกียรติฝ่ายหญิง  
   บางคนบอกว่าลูกสาวคุณมีค่าแค่ไหนก็เรียกแค่นั้น  ผมกลับคิดต่าง ให้ฟรีหรือ? ลูกสาวมีมูลค่ามากจนประเมินเป็นมูลค่าเป็นตัวเงินมิได้  ความรักก็ประเมินเป็นเงินมิได้    คุณไม่ได้นำเงินมาแต่งงาน แต่ คุณนำ คุณงามความดี ความรัก ความรับผิดชอบ ความขยันหมั่นเพียร สิ่งเหล่านี้มีคุณค่ามากกว่าเงิน    การให้เกียรติมันดูได้หลายอย่าง เช่น พฤติกรรมครับ .....9ล9 ครับ


6  หักล้างเหตุผลที่ว่า ถ้าเลิกรากันไป จะเอาเงินที่ไหนดูแล....9ล9  แฟร์ๆ ครับ พ่อแม่ฝ่ายชายเขาก็ไม่มีเงินก้อนนี้เหมือนกัน สมัยนี้ส่วนใหญ่ ชาย หญิง ก็ทำงานทั้งคู่ ไม่งั้นไม่พอกิน  เสมอภาคครับ
ส่วนผญ. พอหย่าแล้วหาแฟนใหม่ยากกว่าไหม ?
ถ้ามีเงินก้อนนี้ก็ไม่ได้ช่วยให้หาง่ายขึ้นหรอกครับ   ผญต้องอุ้มท้องนะ ? อุ้มท้องครับปกติ
ถ้าสมัครใจอยากมีลูกนะครับ  แถมดูแลลูกก็ต้องใช้เงินเยอะ  อีก
เราเป็น ผญ. ก็ต้องฉลาดรอบคอบ พึ่งตนเอง ทำงานเก็บเงินเป็นหลักประกันให้ตนเอง ก็จะไม่โดนข่มด้วยครับ  อย่าพึ่งรีบมีลูก แต่งไปนานๆก่อน ค่อยมี
ส่วนตายายเราก็เหมือนกันครับ ต้องไม่ประมาท ส่วน ถ้าฝ่ายชายมีเมียน้อย เราค่อยฟ้องหย่าเอาได้
ส่วนทรัพย์สินชื่อใคร ก่อนหลังแต่ง วางแผนดีๆ ให้ยุติธรรม  
  

7 ความเท่าเทียม ช ญ  ถูกต้องครับ ผมไม่ต้องการเอาเปรียบฝ่ายชายครับ   (เงินก้อนเพื่อเอาตัวรอดสำหรับเราและลูกหากเลิกราหรือครับ ? เราก็ต้องหาเองสิครับ เตรียมไว้ล่วงหน้า  ถ้าได้มาจากการเอาเปรียบคนอื่นมันไม่น่าภูมิใจนะครับ )
ฝ่ายนู้นเขาก็ต้องหาเองเหมือนกันครับ  
คุณค่าของคน อยู่ที่ความดี ไม่ใช่เงินสินสอด ครับ
ตีราคาไม่ได้ครับ  ประเพณีกับศิลธรรมไม่เหมือนกันนะครับ

บางครั้งประเพณีที่ดี ควรสืบสานต่อไปไว้  

บางครั้ง ถูกศิลธรรมคุณธรรม แต่อาจผิดประเพณี

บางครั้ง ถูกประเพณี แต่อาจผิดศิลธรรม  


1 ใน หลักกาลามสูตร พระพุทธองค์สอนว่า

มา ปรมฺปราย - อย่าปลงใจเชื่อด้วยการถือสืบ ๆ กันมาอย่างยาวนาน

เมื่อใดสอบสวนจนรู้ได้ด้วยตนเองว่า ธรรมเหล่านั้นเป็นอกุศลหรือมีโทษเมื่อนั้นพึงละเสีย และเมื่อใดสอบสวนจนรู้ได้ด้วยตนเองว่า ธรรมเหล่านั้นเป็นกุศลหรือไม่มีโทษ เมื่อนั้นพึงถือปฏิบัติ


หากใครคิดต่างหรือคิดเหมือนกัน แสดงความคิดเห็นได้เต็มที่นะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่