สังคมเราผ.ช.ไม่ค่อยเลี้ยงดูพ่อแม่ แต่งแล้วไปลงที่เมียหมดเพราะอะไร

สังคมเราเป็นสังคมค่อนข้างแปลกนะ คือผู้ชายส่วนใหญ่พอมีแฟนก้ไปรักแฟน พอแต่งงานก็มีสินสอดให้ฝ่ายหญิง บอกเป็นค่าน้ำนม บ้างก็บอกว่าฝ่ายหญิงทดสอบดูหน่วยก้านว่าเลี้ยงดูผู้หญิงได้รึเปล่า บางคนเลี้ยงดูญาติฝ่ายหญิงอีกด้วย พอแต่งเสร็จเงินก็ให้ภรรยาบริหาร บางคนถึงขนาดขอเงินภรรยาเพื่อเอาไปให้พ่อแม่ตนเอง ในความรู้สึกของเรามันดุไม่ดีเลย และที่น่าแปลกยิ่งกว่านั้นคือดูเหมือนฝ่ายภรรยาหรือแฟนเองเหมือนจะเห็นดีเห็นงามไปด้วย ที่ผู้ชายทำแบบนี้   ผู้ชายต้องเป็นฝ่ายเข้าไปพิสูจน์ให้ฝ่ายพ่อแม่ผู้หญิงเห็นว่าเหมาะสมกัน แต่ผู้หญิงไม่ต้องพิสูจน์อะไรให้พ่อแม่ผู้ชายเห็นเลย

ถ้าเป็นเรา จะไม่มีลูกผู้ชาย เลี้ยงมันก็ลำบากไม่แพ้ผู้หญิง พอมันโตก็ต้องโดนเกณฑ์ทหาร มันเกิดกลับมาพิการก็ต้องมานั่งเลี้ยงดูมัน พอมันโตทำงานได้ ให้เงินเราใช้นิดหน่อยไม่กี่ปี มันไปชอบพอ มีเมีย เมียเอาเงินไปอีก จะเลี้ยงทำไมผู้ชาย นอกแรงงานแล้วแทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ที่แย่มากคือพ่อแม่ฝ่ายหญิงพอจะเรียกสินสอดดันบอกว่าค่าน้ำนม ดูพูด เข้า
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
เราว่าถ้าเทียบกับสังคมฝรั่ง ผู้ชายไทยดูแลพ่อแม่มากกว่านะ

เพราะพ่อแม่ฝรั่งจะคิดว่าการมีลูกทำให้ลูกเกิดมา เป็นความรับผิดชอบของพ่อแม่ที่จะต้องเตรียมความพร้อมและเลี้ยงดูลูกทุกคน ไม่ว่าจะหญิงหรือชายจนกระทั่งเขาสามารถทำงานการ หาเลี้ยงตัวเองได้ พออายุสักสิบแปด หรือจบมหาลัย ความรับผิดชอบต่อลูกก็หมดแล้ว ส่วนลูกจะเลือกอะไร  จะแต่งงานกับใคร จะใช้ชีวิตแต่งงานอย่างไร มันเป็นเรื่องของเขา ตัดสินใจเอง เพราะเขาต้องใช้ชีวิตกับคู่ของเขาไปตลอดชีวิตของเขา พ่อแม่ก็เข้าใจและไม่ไปยุ่ง เตรียมเก็บเงินเก็บทองไว้ตอนแก่จะได้มีไว้ดูแลตัวเอง ไม่ค่อยจะหวังพึ่งพิงลูกเท่าไหร่ ลูกพอช่วยตัวเองได้ก็ไม่หวังพึ่งพ่อแม่เช่นกัน แต่อาจจะมาเยี่ยมเยียน ใช้เวลาร่วมกันเป็นครอบครัวบ้าง เจ็บป่วยก็ดูแลหรือจ้างคนมาดูแลตามสมควร สินสอดไม่ต้องมี เพราะหญิงชายแต่งงานกันด้วยความสมัครใจ ไม่ใช่ว่าเพศหนึ่งไปจ่ายเงินซื้ออีกเพศหนึ่ง

ถ้าคนเป็นพ่อแม่แล้วคิดว่าไม่สามารถจะเลี้ยงดูลูกได้ หรือคิดว่าเลี้ยงดูลูกเสร็จแล้วเงินก็หมดแน่ๆ แล้วถ้าลูกไม่กลับมาเลี้ยงดูพ่อแม่ ชีวิตพ่อแม่จะแย่ไปเลย ถ้าเป็นแบบนี้ คนนั้นไม่ควรจะคิดมีลูกเลย เพราะคุณไม่พร้อมที่จะสร้างคนคนหนึ่งให้มีชีวิตที่ดี การมีลูกไม่ใช่การสร้างฐานความมั่นคงไว้เกาะกิน ถ้าจะมีลูกก็ต้องรู้จักบริหารเงินให้ดี

ส่วนสังคมไทย บางครอบครัวไม่คาดหวังกันมาก ต่างคนต่างมีชีวิตเป็นของตัวเอง แต่บางครอบครัว ลูกอายุสามสิบแล้ว ยังไม่ย้ายออกจากบ้าน ให้พ่อแม่เลี้ยงก็มีบ้าง หรือเลี้ยงพ่อแม่ก็มีเหมือนกัน แต่งงานแล้วก็เอาภรรยามาอยู่ในบ้าน มาช่วยกันเลี้ยงดูพ่อแม่ก็มีเยอะ ซึ่งมันก็ดีนะ ถ้าทุกคนมีความสุขก็ดีมากๆ แต่คนที่ไม่เลือกจะทำแบบนี้ เราว่าก็ไม่แปลกนะ เมื่อเทียบกับสังคมอื่นๆในโลก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่