โรค NPH หรือ ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง โรคที่ผู้สูงอายุทุกคนมีโอกาสเป็นโรค NPH หรือ ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง โรคที่ผู้สูงอายุทุกคนมีโอกาสเป็น“ภาวะน้ำคั่งในโพรงสมอง” หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า Normal Pressure Hydrocephalus (NPH) เป็นภาวะที่มีน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลังมากเกินไป ทำให้โพรงสมองขยายโตขึ้น จนไปกดเบียดเนื้อสมองส่งผลให้เนื้อสมองเสียหาย ทำให้การทำงานของสมองผิดปกติไป
 
ส่วนใหญ่เรามักจะเจอโรคนี้ประมาณ 3% ในคนที่อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นไปได้ว่าในสมองของคนสูงวัยนั้น มีการสร้างและการดูดกลับของน้ำไขสันหลังที่ไม่สมดุลกันเกิดขึ้น จนทำให้ปริมาณของน้ำที่คงค้างอยู่ในสมองมีมากกว่าปกติภาวะนี้ประกอบด้วยอาการหลักๆ 3 อย่าง ได้แก่
1. เดินลำบาก เป็นลักษณะของการเดินติด เดินแข็งๆ เท้าติดพื้น ก้าวสั้นๆ
2. ความจำเสื่อมหรือมีความคิดความจำที่แย่ลง
3. กลั้นปัสสาวะไม่อยู่หรือว่าปัสสาวะไม่รู้ตัว

** อาการทั้งสามอย่างนี้ไม่จำเป็นต้องมีครบทั้งสามอย่างก็ได้ **

การวินิจฉัยโรคน้ำคั่งในโพรงสมองทำได้ด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกายอย่างละเอียด ในรายที่สงสัยจำเป็นต้องสแกนสมองด้วยเครื่อง CTScan หรือ MRI Scanตรวจดูขนาดของโพรงสมอง ลักษณะการไหลของน้ำที่มากกว่าปกติ เพื่อความแม่นยำในการวางแผนการรักษา
 
การรักษาไม่สามารถรักษาด้วยการให้ยา แต่สามารถรักษาให้หายได้จากการผ่าตัดเป็นการรักษาเฉพาะที่เรียกว่า “การผ่าตัดใส่ท่อระบาย”หรือที่เรียกว่า “ชั้น” (Shunt) เป็นลักษณะของการใส่สายเข้าไปในโพรงน้ำของสมอง ซึ่งจะเป็นท่อฝั่งอยู่ในตัว แล้วทำการระบายน้ำออกไปในช่องท้อง ถ้าทำในคนไข้ที่มีอาการยังไม่มากจะทำให้ผู้ป่วยสามารถเดินได้ดีขึ้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ปกติ
 
การผ่าตัดใส่ท่อระบายน้ำจะมี 2 เทคนิคที่ใช้กันบ่อย อ่านวิธีการรักษาเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/1651ในครอบครัวที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้านต้องหมั่นสังเกตอาการ หากมีความผิดปกติที่กล่าวมาแม้เพียงเล็กน้อย ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ตรวจวินิจฉัย เพราะการเริ่มรักษาในขณะที่อาการยังไม่รุนแรง จะทำให้การรักษาได้ผลดีช่วยคืนชีวิตให้ผู้สูงวัย กลับมาใช้ชีวิตอย่างหนุ่มสาวอีกครั้ง

RAM NPH CENTER 
ศูนย์สมองและระบบประสาท
โรงพยาบาลรามคำแหง โทร. 0-2743-9999
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่