เตือนภัย อย่าเติมเงินใน true wallet เยอะ เจอมากับตัว

ปกติผมชอบเติมเงินใน true wallet ครั้งละ 1,000 บาท เพื่อใช้ซื้อของผ่าน app  7-11  ใช้มาพักใหญ่แล้วคับไม่มีปัญหา  จนมาเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา กลางเดือน 11/64  เปิดดูในแอพ true wallet พบว่ามีข้อความ รายการตัดเงิน ผ่าน google play มาหลายครั้ง แล้วตัดไม่สำเร็จ จึงไปดูรายละเอียด เมื่อกดดูรายละเอียดการตัดไม่สำเร็จนั้น ไม่สามารถอ่านทันเพราะ แอพจะเด้งไปหน้าเติมเงินเลย 
          ผมเลยเข้าไปที่ ยอดเงินคงเหลือ > ตรวจสอบค่าธรรมเนียมการเติมเงินของคุณในเดือนนี้ > ดูประวัติการทำรายการ  (หาเมนูประวัติ นี้นานมาก เอามาซ่อนทำไม )   พอเข้ามาถึงได้ทราบว่า มีการตัดเงินไปแล้ว 200 กว่าบาท สองครั้งด้วยกัน ผ่าน google play ตั้งแต่ กลางเดือน 11/64  ผมจึงรีบไปตรวจสอบ google play ว่ามีการทำรายการไหม เพราะผมจำได้ว่าไม่มี  ผมเช็คใน google play ทั้งประวัติการซื้อ และ การชำระเงิน  ไม่มีทั้งรายการซื้อ และ ไม่มีการผูกบัญชี  true wallet 
           ผมจึงรีบโทรหา call center  1240 
           รอบแรก ได้คำตอบว่า ให้โทรหา google play  ยังคุยไม่จบ สายตัด 
           ผมโทรไปใหม่ จนท.อีกคนรับ และ แนะนำว่า โทรไป google play ไม่ค่อยรับ เนื่องจาก โควิด ผมจึงถามว่า สามารถเช็ครายละเอียดได้ไหม จนท. ให้ได้แค่ข้อมูลเหมือนที่เราเห็นในแอป  คือ ตัดมาจาก google play , ตัดกี่บาท , วันที่,  และแนะนำให้ไปแจ้งความ เพื่อทราบรายละเอียดมากกว่านี้  ผมก็บอกมันแปลกๆ  ผมอยากทราบรายละเอียดการหักเงินบัญชีตัวเองแต่ต้องไปแจ้งความ 
            ผมจึงถาม ช่วยยกเลิกการเชื่อมและหักบัญชี จาก google play ให้ได้ไหม  จนท. แจ้งว่า ทำไม่ได้ เนื่องจาก เราเป็นปลายทาง ลูกค้าต้องเข้าไปยกเลิกใน google play เอง ผมจึงแจ้งว่า ใน google play ผมไม่มีรายการนี้ ยกเลิกไม่ได้ จนท. บอกให้ไปแจ้งความ 
            ผมถามถึง การระงับการใช้ true wallet ชั่วคราว เพราะเห็นมีการตัดบัญชีจาก google play เข้ามาหลายครั้ง ภายใน 1 วัน จนท. แจ้งไม่สามารถระงับการใช้ true wallet ชั่วคราวได้ ทำได้แค่ ปิดบัญชีไปเลย แล้วมาเปิดใหม่    
           ผมจึงถามว่าโอนเงินออกจาก wallet ได้ไหม จนท. บอกว่าได้ ใช้เวลา 2 ชม. ค่าธรรมเนียม 20บาท แล้วค่อยปิด บัญชี
สรุป  จากเหตุการณ์นี้ ทำให้รู้ว่า  True wallet ไม่ปลอดภัยมากพอ  จึงไม่ควรเติมเงินไปเยอะ  เพราะยากต่อการตรวจสอบ ป้องกัน
หากมีการตัดเงินจาก google play หรือ บริการอื่นๆ ไม่สามารถตรวจสอบได้โดยง่าย   หากมีเงินใน true wallet มากๆ แล้วเกิดเหตุการแบบผม หากไม่ได้เข้ามาดู เงินอาจจะหมดบัญชีได้   ไม่มีระบบ ระงับบริการชั่วคราว เพื่อหยุดการตัดเงินได้ ต้องโอนเงินไปบัญชีธนาคาร เพื่อรอดจากการถูกตัดเงิน
ผมชอบสนับสนุน สินค้าและบริการ ของไทยนะคับ แต่หาก ไม่มีการพัฒนาให้ดีพอ คงต้องใช้ของ ตปท. ต่อไป ระบบอัติโนมัติ หากไม่มีการป้องกันที่ดี น่ากลัวคับ เงินเราอาจหาย หรืออาจเป็นหนี้บัตรเครดิต โดยไม่รู้ตัวได้คับ  
สุดท้ายนี้ หวังว่า เงินที่ผมเสียไป 400 กว่าบาท นี้ จะเป็น อุทาหรณ์ เพื่อป้องกัน ไม่ให้เหตุการแบบนี้เกิด ขึ้นกับใครอีกนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่