มีใครไม่มีเพื่อนมั้ยคะ ทำอะไรคนเดียวตลอด

คือเราไม่มีเพื่อนเลยค่ะ เรื่องมันมีอยู่ว่าเราย้ายไปเรียนรร.ใหม่ เราเป็นคนคุยไม่เก่งค่ะเอาง่ายๆคือพวกเข้าสังคมไม่เก่งอะค่ะ แต่เราก็พยายามชวนเพื่อนให้ห้องคุยนะคะแต่ก็ไม่มีใครสนใจเราเลย เราพยามยามหลายรอบแล้วค่ะแต่พวกเขาก็ไม่สนใจเหมือนเดิม
เราเครียดมากเลยคะ ไม่อยากไปเรียนเลย
มันเหงา มันโดดเดี่ยวไปหมด กินข้าวคนเดียว เข้าแถวคนเดียว เดินไปเรียนคนเดียว
เวลาครูให้จับกลุ่มทำรายงาน เราจะเป็นคนเดียวที่ไม่มีกลุ่มค่ะ ทำคนเดียวตลอด
เวลากลับบ้านแม่เราชอบถามตลอดว่ามีเพื่อนรึป่าว เราก็ตอบยากมากค่ะแต่ต้องโกหกแม่ไปว่ามี บางทีเราก็อายคนนะคะที่ทำอะไรคนเดียวตลอด มีแต่คนไม่สนใจ มีแต่คนเมิน
เบื่อมากเลยค่ะไม่อยากไปเรียนมากๆเลย
#อาจจะยาวน้อยนะคะแต่นี่คือทั้งหมดที่เราอึดอัดจริงๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
จากที่เราอ่านมานะ คือ เหมือนนั่งอ่านชีวิตตัวเอง 55555
ตัวเราเอง ก็ อยู่คนเดียวมาตลอด ตั้งแต่ มัธยมต้น จนถึง ตอนนี้ อายุ 23
อ่านๆมา เหมือนเราเลยยย กินข้าวคนเดียว เดินไปเรียนคนเดียว 55555555

และคือ ที่ตกใจคือ เวลาจับกลุ่ม ทำคนเดียวเหมือนกันอีก ใช่ เราก็เป็นคนเดียวที่ไม่มีกลุ่ม

เราอยากบอกว่า สู้ๆๆๆ แค่ยังไม่เจอคนที่เขาเห็นคุณค่าในตัวเรา เราว่า ทุกคนมีคุณค่าในตัวเองนะ

และคือ เราเชื่อว่า เธอก็มีคุณค่าในตัวเอง ที่จะบอกคือ คนไม่สนใจ ไม่ได้เท่ากับ เธอคุณค่าน้อยลง
ยังไง เราคิดว่า ทุกอย่าง มีเหตุผล มีสาเหตุ จึงมีผลลัพธ์ ทุกอย่าง คือ ธรรมชาติ
เรียนให้เก่งๆๆๆ ถ้าเธอเรียนเก่ง มีงานทำที่ดีอ่ะ เธอจะมีเพื่อน หรือ ไม่มีเพื่อน ก็ได้ เพราะว่า เธอมีเงิน
ความคิดเห็นที่ 18
วัยรุ่นวัยเรียนก็จะเป็นแบบนี้ จะรู้สึกแปลกแยกโดดเดี่ยวถ้าไม่มีเพื่อนหรือไม่มีคนยอมรับ
อย่ากังวล เรียนหนังสือให้ดีๆ พอคะแนนดีๆ เพื่อนมาขอช่วยเหลือพวกการบ้าน ความรู้ ก็แชร์ไปเลยไม่ต้องหวง ยิ่งแชร์ยิ่งเก่ง แถมได้เพื่อนด้วย แต่อย่าคาดหวังในแง่การมีเพื่อนมากๆๆ แล้วจะดี ไม่เสมอไปอะ มีเพื่อนดีๆ จริงๆ ดีกว่า น้อยแต่ดี ดีกว่ามีมาก แต่ทำอะไรไม่ได้ แถมเป็นเพื่อนกิน

อันเพื่อนดีมีหนึ่งถึงจะน้อย ดีกว่าร้อยเพื่อนคิดริษยา เหมือนเกลือดีมีน้อยด้อยราคา ยังมีค่ากว่าน้ำเค็มเต็มทะเล (ท่านพุทธทาสภิกขุ)

เพิ่งเข้าไปไม่นานเอง เด็กๆ ส่วนใหญ่พี่ว่าเข้าสังคมไม่เก่งนะ พวกที่มีเพื่อนก็จะจับกลุ่มกับพวกตัวเอง และกลบปมด้อยตัวเองด้วยการเหยียดคนอื่น (ไม่ได้ว่าเพื่อนน้อง แต่มองทั่วๆ ไป) ทำนองว่า ใครที่ไม่เหมือนเขา เห็นไม่เหมือนกัน ทำอะไรไม่เหมือนกัน จะถูกมองว่าแปลก และสุดท้ายจะถูกแกล้ง เด็กพวกนี้หลายคนกลัวโดนแกล้ง ก็เลยจะทำอะไรก็ได้ให้ตัวเองไม่โดนกดข่ม ก็บุลลี่คนอื่น หรือ ignore คนนั้น ทำให้คนนั้นเหมือนแกะดำ รู้สึกแปลกแยก (น้องลองดู ผู้ใหญ่/เด็กบางคนที่เข้าสังคมเก่งๆ และไม่มีนิสัยดูถูกคน จะเข้ากับทุกคนได้ ไม่มีมาแยกว่า นี่พวกฉัน นั่นพวกเธอ เขาจะเป็นมิตรกับทุกคนแหละ เขาจะเข้าใจถึงความแตกต่างของผู้คน ไม่มีมาแบ่งแยก ว่าคนนั้นคนนี้แปลกแล้วต้องแกล้งให้ไม่มีที่ยืนในสังคม)

อย่าไปรู้สึกว่าตัวเองมีปมด้อยนะ มั่นๆ ใจหน่อย มีคนเคยเป็นแบบน้องเยอะแยะ แล้ววันนึงพอน้องโต จะรู้ว่าไม่ได้สำคัญอะไรขนาดนั้น ทั้งพวกเพื่อน และความรู้สึกที่เราเคยไม่สบายใจในตอนนี้

อาจจะฟังแล้วว่า แหม่ ก็ผ่านมานานแล้วนี่ จะไปเข้าใจเด็กวัยรุ่นได้ไง บอกเลยว่า เข้าใจมาก และถ้าตัวเองมีโอกาสกลับไปบอกตัวเองในอดีต วัยเท่าๆ กับน้องได้ จะบอกแบบนี้เหมือนกัน

แต่น้องดูนิสัยเพื่อนบางคนให้ดีๆ ก่อนคบหาสนิทใจด้วยนะ แล้วอย่าไปคาดหวังอะไรมาก พี่แก่แล้วก็อยากจะบอกน้อง เหมือนที่อยากบอกตัวเองในอดีตแหละ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่