จัดฟัน ต้องเลือกหมอและคลินิกดีๆ มาเตือน!!!

เราอยากมาเตือนและมาเล่าเพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคน
       คนคิดจะจัดฟันต้องศึกษาดีๆนะคะ นอกจากตรวจสอบเลขใบอนุญาตคลินิก ตรวจสอบทันตแพทย์ว่าเป็นทันตแพทย์จริงๆไหม เฉพาะทางสำหรับจัดฟันไหมแค่นี้คงยังไม่พอค่ะ ควรดูการรีวิวเคสจัดฟันต่างๆด้วยหบายๆเคสเลยนะคะว่าออกมาโอเคไหม หรือถ้ามีคนรู้จักทำฟันกับคลินิกที่เราจะทำก็ให้เขารีวิวให้ฟังเลยค่ะ
       เคสของเราฟันยื่น ฟันเก เราตรวจสอบเลขใบอนุญาติต่างๆแล้วเรียบร้อย แต่ศึกษาไม่ค่อยละเอียดไม่มีคนรู้จักที่ทำโดยตรงรีวิวให้ แต่เราเลือกทำที่นี่เพราะว่าตรวจสอบว่าเป็นทันตแพทย์จัดฟันโดยตรงและเป็นราคาที่จ่ายในงบ จ่ายครบไม่ต้องจ่ายเพิ่มเราเลยเลือกที่นี่ โดยราคาจัดฟันประมาณเคสละ 3×,000 บาท ไม่รวมค่าเคลียร์ช่องปาก ไม่รวมค่าปักหมุดหรือทำเพิ่มเติมนอกจากการปรับเหล็กเปลี่ยนยางในแต่ละเดือน รวมๆแล้วก็หมดไปราวๆ 5×,000 บาท เลยค่ะ
         ขอพาดพิงไปถึงการบริการต่างๆตลอดระยะเวลาการจัดฟันก็ไม่ได้ดีนะคะ เหมือนว่าทำให้จบๆไปเป็นเคสๆ ของเราไม่มีการผ่าฟันคุดออกใดๆจนถอดเหล็ก ถอดเหล็กก็ไม่มีการถามความพอใจของคนไข้ พอเห็นว่าเราจ่ายเงินจะครบแล้วก็ถอดเหล็กเลยค่ะ แต่ก่อนทำหมอได้บอกว่าถ้าจ่ายครบแล้วฟันยังไม่เข้าที่ก็จะจัดต่อโดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยความที่เราก็เชื่อหมอ แต่เราก็ยังรู้สึกไม่โอเคและด้วยความที่ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องของการจัดฟันมากเท่าไหร่ เราก็ยอมให้หมอถอดเหล็กออกทั้งๆที่ฟันเรายังไม่เข้าที่แบบที่ควรจะเป็นเลยค่ะ ทีแรกเราก็คิดว่าเราคงคิดไปเอง ในเมื่อหมอบอกว่าเข้าที่แล้ว แล้วฟันคุดหมอไม่ได้พูดอะไรคงเอาไว้ได้ หลังจากนัดรับรีเทนเนอร์เรียบร้อยแล้วหมอก็ไม่ได้มีการนัดไปตรวจสภาพฟันภายหลังแต่อย่างใด (เราจัดฟันมา 2-3 ปีนะคะ)
          เวลาผ่านไปเราต้องการเข้าไปทำรีเทนเนอร์กัยอีกคลินิก หมอคลินิกใหม่ก็บอกเลยว่าฟันไม่สบกัน เคี้ยวข้าวไม่ละเอียดนะแบบนี้ ฟันคุดก็ไม่เอาออกหรอตอนจัดฟัน หมอก็ได้อธิบายรายละเอียดของฟันเรา ซึ่งฟันกรามมันไม่พอดีกันจริงค่ะแบบเป็นช่องว่างเห็นได้ชัดเลย และฟันคุดหมอก็บอกว่าให้มาเอาออกภายหลังได้เพราะว่ามันขึ้นตรงๆไม่ได้ไปดันฟันหน้าแต่ก็ต้องมาเอาออกเพราะฟันจะผุภายหลังได้ 
           เราเสียตังไปหลายหมื่นเพื่อคุณภาพการจัดฟันที่แย่แบบนี้ไปเพื่ออะไร แย่มากเลย😂

    **ส่วนตัวเรารู้สึกว่า หมอทำส่งๆเพื่อให้จบเคสเราไปโดยไม่สนใจรายละเอียดใดๆ**

 แต่คลินิกใหม่คุณหมอใส่ใจรายละเอียด อธิบายต่างๆดีมากเลยค่ะ เราอยากฝากไปถึงคุณหมอที่ทำคลินิกจัดฟัน หมอที่ดีอยู่แล้วก็ดีต่อไปนะคะ🙇🏻‍♀️ แต่หมอที่จะเก็บเคสเยอะๆเพื่อได้เงินเยอะๆ อยากให้ใส่ใจรายละเอียดคนไข้หน่อยค่ะ ในเมื่อคนไข้ไว้ใจเลือกทำกับคุณแล้ว จ่ายเงินหลายหมื่นบาทแล้ว ก็อยากให้มันออกมาดีเท่าที่ควรค่ะ ไม่ได้ทำฟรี

~~~ใครเคยเจอหรือมีประสบการณ์ หรือมีคำถามอะไรในเรื่องจัดฟัน มาแชร์กันได้นะคะ~~~
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่