ให้ลูกจ้างเบิกเงินเยอะแต่ไม่ทำงานให้และขโมยของหายไป ,เกรียวกับประกันสังคม

มีรถ6ล้อ1คันให้บริษัทแห่งหนึ่งเช่าทำงานไม่ได้จดทะเบียนบริษัทเป็นรถส่วนบุคคลได้จ้างคนขับรถ1คนแต่ไม่ได้ทำสัญญาไปลายลักอักษรเป็นการจ้างปากเปล่าโดยคิดค่าเเรงเป็นรายวันที่เขาทำงาน
แต่จ่ายทุกวันที่5ของเดือน เดือนแรกยังไม่ได้ทำประกันสังคมเพราะคุณพ่อเคยไปถามแล้วประกันสังคมว่าไม่สามารถทำประกันแบบสามารถเบิกรักษาได้แต่สามารถทำประกันได้แต่ไม่มีค่ารักษาคนจับเก่าเขาไม่ทำำก็ทำงานได้ไม่นานก็ออก
พอพ่อเสียดิฉันเลยต้องมาดูเองหาคนขับเองช่วงนั่นโควิดก็มาห้ามออกต่างจังหวัดก็มาไม่สามารถไปเจอคนขับใหม่ได้ๆแต่โทรคุย ตรวจโควิดเขาทำงาน3พันว่าดิฉันก็ออกเอง 
ก็จะรับเขาทำงานเราก็โทรคุยตกลงกันเรืองค่าเเรงการทำงานระหว่างเดือนก็จะมีให้เบิกใช้จ่ายบ้าง
ส่วนประกันสังคมก็อยากจะทำให้เขาเเต่รถก็ขับไม่เป็นพึ่งหัดยังไม่แข็งโทรไปประกันสังคมก็ไม่เคยติดว่าจะถามเรื่องทำประกันให้คนขับ คราวนี้มาทำงานเดือนเเรกทำงานบ้างแอปออกไปหาเมียบาง(อยู่ในช่วงกักตัว14วัน)ไม่มีเงินสักบาทมาทำงานแม้แต่ค่าน้ำมันรถมาทำงานวันแรกก็ไม่มีต้องขอเบิกล่วงหน้าเติมน้ำมันรถมา ในเรื่องแรกทำงานไปก็ไม่มีอะไรแต่ผ่านไปสักอาทิตย์ก็เริ่มของเบิกเงินค่าพันลมแอร์ลูกอ่อน(ลูกพึ่งเกิน)ค่าเพิรมเพิดลูกค่าเช่าบ้านค่าซ้อมโทรศัพท์(โทรทัพย์ต้องใช้ติดต่อทำงาน)โทรไปไม่รับไลน์ไปไม่อ่านไปเช็นร้านค้าไว้บอกเขาคิดเเพงไม่ถึงครึ่งเดือนเช็นไป2-3พันขอเบิกไปจ่ายแต่ไม่จ่าย
เบิกไปเบิกมา(ด้วยความส่งสารทั้งๆที่บอกแล้วว่าอย่าเบิกเยอะเงินจะไม่เหลือก็เอาลูกมาอ้าง)เราก็ส่งสารอีกกว่าลูกน้องไม่มีกินกว่าเด็กไม่มีกินด้วยความที่ตัวเองไม่เคยทำงานทำให้ไม่มีประสบการณ์อะไรรถเสียเดือนเเรกก็เอารถไปเขาอู๋ซ้องแต่ซ้องยังไงไม่รู้น้ำมันรถเกรียงถังกลับที่ทำงานเขาถามก็บอกเขาว่าลืมเติม
น้ำมันก่อนเอารถออกไปซ้อมและครามนี้ใน1เดือนเบิกไปจนเงินไม่เหลือเราก็สงสารอีกก็ให้ค่าดูเเลรถเพิ่มไปอีก300 เงินที่เบิก15550บาท+เพิ่มค่าดูรถให้อีก300ทำให้เงินเหลือกินแค่2กว่าก็ให้เบิกเพิ่มอีก2000ครั้งจากนั้นเดือนที่2เพิ่มรู้ว่าไปเช็นร้านค่าไว้5490บาทเเล้วยังเบิกเพิ่มไปอีกทั้งเดือน8พันกว่า
แต่พึ่งมารู้ตอนเขาออกจากงานโดยไม่แจ้งเราแต่โทรแจ้งทางที่ทำงานว่าออกแล้วเราก็โทรหาไลนเฟสทุกช่องทางเเต่ติดต่อไม่ได้ลบเฟสออกแล้วงานทั้งเดือนทำให้เราแค่3วัน หนี้ร้านค้าเหลืออี490ก็ยังไม่จ่ายต้องไปตามจ่ายให้ 
แต่ครามนี้นี้ออกอย่างเดียวไม่พอขโมยกุญแจรถเราไปด้วยไม่คืนต้องตามไปเอาก็ไม่เจอให้เพื่อนคนขับโทรให้บอกจะเอามาคืนก็ไม่มา

คำถาม
1.เราสามารถเเจ้งความดำเนินคดีขโมยได้มั้น

2.ทำงานให้เรา3วันแต่เบิกงานเกินไปเเล้วไม่ทพงานให้ออกโดยไม่บอก อันเเจ้งคดีฉ้อโกงได้มั้ย
3. ก่อนออกจากงานไปบอกคนที่ทำงานด้วยว่าเจ้าของรถไม่จ่ายเงินเดือนให้ ทำให้เราเสือมเสียชืาอเสียงจนไม่มีใครอยากทำงานกับเรา
อันนี้เราแจ้งความดำเนินคดีทำให้เราเสียชื่อเสียงได้มั้ย
4.เเล้วมันจะมีปัญหากับประกันสังคมมั้ยในกรณีแบบนี้

ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่