การเมืองเวียดนามปัจจุบันและอนาคต

สืบเนื่องจากว่าเรามีแผนการลงทุนในเวียดนามค่ะ ศึกษามาพอสมควรเรื่องสิทธิประโยชน์ การตลาด ความนิยมของชาวเวียดนาม และการเมืองเวียดนามมาพอสมควร และเห็นด้วยเหมือนกับหลายๆคนว่าเวียดนามเป็นประเทศที่น่าลงทุนจริงๆค่ะในเวลานี้ ถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆในอาเซียน (ช่วงนี้เรามองว่าเวียดนามกับอินโดมาแรงจริงๆ)

ช่วงนี้เราติดตามข่าวเรื่องการเมืองเวียดนามแล้วหวั่นใจค่ะ มีข่าวออกมาค่อนข้างบ่อยเรื่องการจับกุมผู้เห็นต่างทางการเมืองและการวิจารณ์รัฐบาลค่อนข้างมาก จากที่เมื่อก่อนปีสองปีเห็น 1 ครั้ง แต่ปี 64 นี่เริ่มถี่แล้วค่ะ ไม่ว่าจะกรณีที่รัฐบาลมีเรื่องกับ facebook หรือจับกุมนักข่าว จนถึงล่าสุดที่จับชาวนา และได้ติดตามกระแสวิจารณ์รัฐบาลเรื่องการควบคุมโควิด19 กับเรื่องวัคซีนที่ค่อนข้างร้อนแรง พร้อมกับกระแสคนเวียดนามรุ่นใหม่ที่ค่อนข้างโปรตะวันตกอย่างมาก มีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆต่อความคิดของคนรุ่นใหม่ แม้รัฐบาลจะมีนโยบายเปิดประเทศมากขึ้น เสรีทางเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต แต่ก็ยังปิดกั้นสื่ออยู่

ก็เลยเกิดความกังวลว่าในอนาคต 10-15 ปี การเมืองจะเป็นอย่างไร จะรุนแรงขึ้นไหม เราไม่คิดว่าจะถึงขั้นเปลี่ยนระบอบการปกครองนะคะ แต่ถ้ามีการต่อต้านหรือลุกขึ้นมาชุมนุมที่อาจจะกระทบต่อเสถียรภาพการเมืองเวียดนามอาจจะกระทบต่อการลงทุนค่ะ กลัวว่าอาจจะเป็นแบบพม่ารึป่าวที่ยุ่งยากเหลือเกิน

ขี้แง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่