วิธีรักษาสิวให้ดีขึ้นในระยะยาวจากประสบการณ์รักษาสิวมา7ปี

กระทู้สนทนา
ขอพื้นที่แบ่งปันประสบการณ์ ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ได้เชี่ยวชาญเหมือนคุณหมอผิวหนัง อยากให้คนที่กำลังรักษาสิวไปปรึกษาคุณหมอด้านผิวหนังนะครับ สิ่งที่นำมาแบ่งปันเป็นประสบการณ์รักษาสิวของผมเอง ซึ่งตอนนี้ก็ดีขึ้นมากแล้ว สิวขึ้นบ้างเล็กน้อย รักษาเรื่องรอยกับหลุมอยู่ครับ

        ผมเป็นสิวครั้งแรกตอนประมาณม.2 ตอนแรกก็ดีใจคิดว่าโตแล้ว ไม่ได้ใส่ใจดูแล ไปบีบเค้นแรงๆจนเป็นรอยและหลุม เป็นๆหายๆจนถึงเรียนปี2
ระหว่างที่รักษาผมก็ลองอะไรที่ช่วยในการรักษาสิวตามอินเตอร์เน็ต เช่น นอนไว ไม่ทานของหวาน ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ดื่มน้ำมะเขือเทศ ทานอาหารเสริม    ร่วมกับทาครีมครับ

       ผลก็คือประคองอาการได้ครับแต่ผมขาดวินัยทำให้กลับมาเป็นซ้ำ ไม่หายสักที

        จากสิ่งที่ผมลองทำมา ผมมองว่ามันเป็นเรื่องของการดูแลสุขภาพซึ่งเราควรจะทำอยู่แล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้มันไปช่วยเรื่องสิวด้วยซึ่งเป็นผลพลอยได้มากกว่า เมื่อเราหยุดทำก็จะกลับมาเป็นสิวอีกเหมือนเดิม

        จนเมื่อต้นปีนี้ผมได้มีโอกาสไปพบคุณหมอผิวหนังที่โรงพยาบาล หมอให้ทานยา isotretinoin ร่วมกับการทำเลเซอร์ จนถึงตอนนี้ไปรักษามาแล้ว 7 ครั้ง คุณหมอให้ทำแบบเดิม แค่คุณหมอปรับโดสยาลงทุกครั้ง ระหว่างที่ทำการรักษาผมเห็นการเปลี่ยนแปลงของสิวที่ขึ้นใหม่ ช่วงสี่ห้าเดือนแรกสิวจะขึ้นเมื่อทาน
ขนมเยอะๆ พักผ่อนไม่พอ ทานเผ็ด จับดูจะเป็นอุดตันใต้ผิวเลยครับ ต้องใช้เวลาให้มันดันออกมา บางเม็ดก็อักเสบเป็นรอย จนถึงเดือนที่แล้วผมก็สังเกตว่าผมก็มีทำแบบเดิมแต่สิวแทบไม่ขึ้นแล้ว

        ถ้าคุณเป็นเหมือนผมแบบคร่าวๆก็แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอครับ ไม่แนะนำให้ซื้อยาทานเองเพราะเป็นยาอันตราย*** ต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์
ที่เชี่ยวชาญ ที่ผมศึกษาหาข้อมูลคร่าวๆตัวยา isotretinoin จะไปเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผิว ลดการผลิตน้ำมันทั่วร่างกาย ผลข้างเคียงก็เยอะผิวทุกส่วนจะแห้งลง ไม่สามารถมีลูกได้ช่วงทานยาและอีกหลายๆอย่างครับที่ต้องระวัง เมื่อทานไปได้สักระยะหนึ่งให้ยาสะสมในร่างกายจะลดการเกิดของสิวได้

เทคนิครักษาสิวและป้องกันการเกิดสิวควบคู่การรักษาด้วยการทานยาของผมนะครับ
1.มีความรู้ที่ถูกต้องในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาที่เป็น แนะนำในยูทูปครับ เน้นดูที่ส่วนผสมครับว่าเราหวังผลอะไรได้จากสารที่เขาใส่มา มีโอกาสแพ้หรือระคายเคืองไหม จะได้ลดความเสี่ยงครับ
2.ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด
3.ผมมีผิวหน้าบางทำให้เป็นสิวง่ายกว่าคนที่มีผิวชั้นบนหนา คุณหมอห้ามทาอะไรที่ผลัดเซลล์ผิวเลย เช่น aha,bha,vitamin c,หรืออะไรที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว
เพราะจากยาที่ทานก็หวังผลได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องทาเพิ่มครับ เน้นบำรุงให้ชุ่มชื่นเพื่อให้ผิวแข็งแรง สิวก็จะขึ้นยากขึ้นครับ
4.ทาครีมกันแดดทุกวัน จากที่ผมรักษามานานหลายปีทาบ้างไม่ทาบ้าง จนผมคิดว่าต้องทาครับ ไม่ทาไม่ได้ ช่วงที่ทากับไม่ทาเห็นผลชัดเจนเลย
ช่วงนี้โควิดด้วยครับใส่แมสก์ทำให้เป็นสิวได้ อากาศที่หายใจออกมาทำให้ผิวระคายเคือง ภายในหน้ากากก็มีความชื้นแบคทีเรียเติบโตได้ พอทาแล้วสิวก็แทบไม่ขึ้นเลยครับเหมือนทาเคลือบผิวปกป้องผิวจากมลภาวะค่างๆ แต่ต้องล้างให้สะอาดด้วยนะครับ
5.เลี่ยงอาหารรสจัด อาหารทะเลทานแต่พอประมาณ(คุณหมอแนะนำ)

เป็นกำลังใจให้นะครับ ผมเองก็หวังว่าวันนึงจะหายขาดเหมือนกันแต่ต้องใช้เวลาสักหน่อย

ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ส่วนตัวชอบนะครับ
1.กันแดดของ eucerin ตัวที่มีจำหน่ายเฉพาะรพหรือคลีนิค ผมผิวผสมชอบมาก เหมาะกับคนที่ทำงานหน้าคอม ชอบเล่นโทรศัพท์และช่วยลดการอักเสบของสิวได้ระดับนึง
2.cerave pm ไม่รู้จะทาตัวไหนก็ใช้ตัวนี้บำรุงมาตลอด
3.hada labo ขวดสีขาวแต้มเขียว ก่อนหน้านี้ไม่ชอบ พอมาลองอีกทีชอบมาก เป็นน้ำตบ
4.dragon blood หวังลดรอย คิดว่าพอช่วยได้ครับ เพิ่งใช้ไม่นาน
ทุกตัวเน้นความชุ่มชื่นเป็นหลักครับ

ปล.ส่วนตัวผมไม่เชื่อว่าการมีวินัยอย่างเดียวจะทำให้สิวหาย ต้องมีความรู้ ได้รับการรักษาที่เหมาะกับตัวเราเองด้วย เมื่อเราเจอแล้วเราจะรู้สึกได้ด้วยตัวเองว่าเรามาถูกทางแล้ว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่