ขอปรึกษาเรื่องงานแต่งงาน -ไปต่อหรือทำอย่างไรดี- ใครแพลนจัดงาน หรือแต่งงานไปแล้ว รบกวนขอความเห็นค่ะ

สวัสดีค่ะ เราสมัครพันทิปมาครั้งแรกเพื่อขอคำปรึกษาเรื่องงานแต่งงานค่ะ

ข้อมูล Background 
เราพูดคุยกับแฟนว่าอีกประมาณ 1 ปี เราจะแต่งงานกัน
ขออนุญาต list สิ่งที่เราวางแผนไว้นะคะ
- งานแต่งเล็กๆ ไม่เกิน 200 คน ติดต่อโรงแรม ตจว. แถวบ้านแล้วราคา 180,000 รวมทุกอย่างทั้ง Organizer/จัดดอกไม้/ดนตรี/บุฟอาหาร/พิธีการต่างๆ
- ชุดเจ้าสาวเรากะว่าจะเช่าราคาประมาณ 3,000-4,000 บาท (ไซส์มาตรฐานหญิงไทยเลยหาชุดไม่ยาก)  + แฟนใส่ชุดที่มี
- แหวนแต่งงานเรากับแฟน แหวนคู่งบ 30,000 บาทพอ

รวมๆทั้งหมดเรากะไว้ว่าถ้าไม่สวมสินสอด (แม่เราเรียกมูลค่ารวมแค่ราวๆ 1 แสนบาท) ก็จะเสียค่าใช้จ่ายไม่เกิน 250,000 บาทค่ะ เข้าโครงการคนละครึ่งกับแฟนตกคนละไม่เกิน 130,000 บาท

สิ่งที่ขัดแย้งกับครอบครัว + แฟน
- จำนวนแขกดูท่าจะงอกเงย เพราะพอปรึกษากับครอบครัวฝั่งเรา แขกจากบ้านเราอย่างเดียวก็ประมาณ 150 คนแล้ว (ไม่สามารถห้ามปากญาติๆไม่ให้ชวนคนไปเรื่อยได้ และถ้าไม่ชวนญาติ พ่อแม่ก็จะเข้าหน้ากับคนอื่นไม่ติด) และแขกจากแฟนส่วนมากน่าจะเป็นคนจากที่ทำงาน ซึ่งรวมญาติแล้วจำนวนไม่น่าต่ำกว่า 150 คน เหมือนกัน 
-พอจำนวนแขกงอกมาเป็น 300++ เป็นจำนวนที่เกินที่โรงแรมแถวบ้านทั้งหมดจะรับได้ และเราไม่อยากย้ายมาจัด กทม. เพราะค่าใช้จ่ายจะทวีคูณเป็น 2-3 เท่า ทางเดียวที่เราจัดได้คือย้ายไปจัดตาม อบจ. หรือตามโรงยิมของโรงเรียนค่ะ ซึ่งจริงๆเราไม่ได้ซีเรียสกับสถานที่ ขอแค่มันสะดวก มีที่จอดรถ เราก็พอใจแล้ว แต่ค่าใช้จ่ายมันเพิ่มขึ้น จากตอนแรกที่เราคิดไว้ไม่น่าเกิน 250 k ตอนนี้ทะลุไปน่าจะ 400k++ แล้ว ซึ่งเราทำใจไม่ได้ที่จะจ่ายเงินจำนวนมากเท่านี้ค่ะ

ทางออกจากครอบครัว
แม่เราเสนอว่าถ้าอยากแต่งงานจริงๆ ทางบ้านจะออกให้ทั้งหมดก่อนค่ะ แล้วพอได้ซองมาค่อยจ่ายคืนทางบ้าน และส่วนต่างค่อยให้ไปตั้งตัวกัน 2 คน เราไม่รู้จะรู้สึกอย่างไร เพราะแม่เห็นว่าถ้าให้แฟนเรามาช่วยเราจ่ายค่างานที่แขกบานแบบนี้ ด้วยความที่รับราชการมาไม่นาน อาจจะยังไม่สะดวกจ่ายเงินก้อนจำนวนมากๆ และถ้าให้เราจ่าย เราก็ไม่สบายใจที่จะต้องจ่ายเงินจำนวนเท่านี้ จะให้เชิญแขกน้อยตามความต้องการของเราก็ทำไม่ได้เหมือนกัน

อีกประการคือแม่ไม่อยากให้เรากับแฟนเถียงกัน เพราะเห็นไม่ตรงกันเรื่องจำนวนคน เพราะเราอยากให้คนมาน้อยๆ แต่แฟนทำงานราชการ เค้าบอกว่ามันเป็นเรื่องความก้าวหน้าของงานด้วยส่วนหนึ่งค่ะ เพราะที่ทำงานค่อนข้างมีความเจ้าขุนมูลนายสูง ถ้าเชิญคนนั้นไม่เชิญคนนี้ จะมีปัญหาได้

ป.ล. จริงๆเรามีเงินเก็บพอที่จะจัดงานแต่งที่ กทม. ได้ แต่เราไม่อยากจะเสียเงินไปกับเรื่องนี่ค่ะ ที่บ้านว่าเรางกเกินไป

คำถาม 
- ข้าราชการ ถ้าไม่เชิญแขกที่ทำงานเลย จะมีปัญหามั้ยคะ รบกวนท่านที่เป็นข้าราชการมาช่วยให้ความเห็นทีค่ะ
- เรารู้สึกผิดที่ที่บ้านจะเสนอตัวมาช่วย เพราะหลังจากเรียนจบป.ตรีแล้ว ก็ไม่เคยขอความช่วยเหลือจากที่บ้านอีกค่ะ มีใครเจอกรณีแบบนี้มั้ยคะ
- เราคิดถูกหรือเปล่าคะที่ถ้าจะจัดงานแต่ง ก็ควรเอาเงินที่มีมาจัด ถ้าไม่สบายใจจะจ่ายมาก ก็จัดงานเล็กๆ เราไม่อยากรูดบัตรเครดิต เป็นหนี้ หรืออะไรทั้งนั้นค่ะ เราแค่อยากจัดด้วยเงินที่น้อยที่สุด แบบนี้เรามองแคบไปหรือเปล่าคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่