ลูกดูดตื้น หัวนมแตก น้ำนมไม่ออก คัดเต้า ช่วยด้วยค่ะ

ลูกอายุ 4 วันแล้วค่ะ ตั้งแต่วันแรก ถึงวันที่ 3 ก่อนออกจาก รพ. เราก็คิดว่าเราไม่มีน้ำนมค่ะ เพราะบีบก็ไม่ออก ก่อนออกจาก รพ. เราก็ไปปรึกษาคลินิกนมแม่ เค้าแนะนำดีมาก ๆ รวมทั้งบีบน้ำนมจากเต้าเราได้ประมาณ 0.5 ml ทั้ง ๆ ที่เราคิดว่าไม่มีน้ำนมเลย น้ำตาไหลเลยค่ะ คือเค้าบอกว่า นมเรามี แต่ตอนนี้มันเป็นก้อน และท่อตัน

แต่ปัญหาคือวันที่เราไปหาคลินิกนมแม่ มันเป็นวันศุกร์ (เมื่อวาน) ซึ่งเสาร์อาทิตย์ เค้าหยุด จะไปได้อีกทีคือวันจันทร์ ระหว่างนี้ เราไม่รู้จะทำยังไงเลยค่ะ คลินิกนมแม่เค้าก็สอนท่าให้นม สอนให้ลูกฝึกดูดจุกที่คลินิกนมแม่แนะนำโดยให้เป็นนมผสมไป แต่ไม่ได้ให้เยอะ ฝึกทั้งคืนเค้าก็ยังต่อต้านบ้าง ไม่ต่อต้านบ้าง อาจจะเป็นเพราะเราสอนเค้ามาสามวันเต็มให้ดูดตื้นจนเค้าชิน กลายเป็นว่า ลูกก็ร้องหิวนม เราก็ไม่ได้นอน สงสารลูกมาก นมก็คัดเต้า แต่บีบเองแล้วก็ได้ไม่ถึง 1 ml บีบเป็น ชม. ๆ

ขอสอบถามค่ะ ใครเคยมีประสบการณ์แบบนี้บ้าง แล้วผ่านมันไปได้ยังไง อ้อ ลืมบอก คลินิกนมแม่บอกว่า หัวนมเราแตก และท่อน้ำนมตัน มีเป็นก้อนด้วย ถ้าจะใช้เครื่องปั๊ม หัวนมจะยิ่งแตก 😭😭 คือเราอยากเอาออกมามากเลยค่ะ อยากให้ลูกกินนมแม่มากๆๆๆ ช่วยด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่