Walkabout Mini Golf ที่ฉันได้สัมผัส [VR GAMES : 5]

กระทู้สนทนา
Walkabout Mini Golf คือเกมกอล์ฟ (ก็แหงละ ชื่อขนาดนี้ จะให้เป็นเกมอื่นได้ไง) เกมนี้ออกวางจำหน่ายที่แรก เฉพาะใน Oculus Store วันที่ 25 กันยายน 2563 โดยได้คะแนนจากผู้ที่เล่นคือคะแนนดีมาก โดยตอนที่ผมมี VR แล้ว เมื่อต้นปี ยังไม่ได้ซื้อเกมนี้ เพราะแค่เกมที่ซื้อใน Stream มาก็เล่นไม่ทันแล้ว 


จนเวลาผ่านไป ในที่สุด เกมนี้ ก็มาลงขายใน Stream ด้วยสโลแกน จุดขายประมาณว่า "เกมที่ได้คะแนนความชอบอันดับ 2 ใน Oculus มายัง Stream แล้ว" แต่ก็ยังไม่จัด เคลียร์เกมที่มี ๆ อยู่ก่อน


และในที่สุด เทศกาล Holloween ก็มาถึง ซึ่ง Stream มีลดราคาเกมต่าง ๆ มากมาย เกมนี้ก็อยู่ในเกมลดราคาด้วย (ลด 15% เหลือ 203 บาท) จึงถึงเวลา ได้เป็นเจ้าของเสียที

(ใน Oculus 14.99 เหรียญ (ประมาณ 500) เอาจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้แพงนะ ถ้าเทียบกับราคาเกมทั่ว ๆ ไปใน Oculus Store แต่ว่าในยุคนี้ อะไรประหยัดได้ ก็ประหยัดไว้ก่อน)

พูดถึงตัวเกม
ตัวเกม เป็นเกมกอล์ฟแนวขำ ๆ ไม่ได้เน้นการตีกอล์ฟแบบสมจริง แบบเกม Topgolf หรือ Golf 5 eClub คือไม่มีไดรเวอร์ ไม่มีหัวไม้ ไม่มีหัวเหล็กเบอร์ต่าง ๆ มาให้เลือก มีแค่พัตเตอร์เท่านั้น  แต่ Physic ของพัตเตอร์และลูกกอล์ฟถือว่าสมจริง 


การออกแบบเกมของ Walkabout Mini Golf ถือว่า Game Designer มีความเข้าใจความเป็น VR อย่างดี และคงอยากให้คนที่เล่น VR ส่วนใหญ่ มีโอกาสได้เล่นเกมนี้ จึงออกแบบเกมที่ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ ใช้พื้นที่เล่นน้อย ประมาณ 1.5 x 1.5 ก็เล่นได้แล้ว เพราะการตีพัตเตอร์ ใช้แค่การเหวี่ยงหัวไหล่เท่านั้น หรือจะใช้มือเดียวตีแบบเขี่ย ๆ ก็ได้ ไม่ผิดกติกา  ถ้าทำกอลฟ์แบบสมจริงเลย โดยเฉพาะตอนไดรเวอร์ที่ต้องเหวี่ยงเยอะ ๆ คนที่มีพื้นที่เล่นน้อย จะค่อนข้างอันตราย มีโอกาสเหวี่ยงมือ ชนตู้ เตียง ตู้เย็น(ประสบการณ์ตรง)สูง

การที่เกมนี้ เลือกใช้เฉพาะการตีเฉพาะพัตเตอร์ ถือว่า เป็นอีกจุดที่ทำให้เกมนี้สนุก เพราะทำให้ทุก ๆ การตี มีลุ้นตลอด หากเล็งดี ๆ ทำชิ่งดี ๆ ก็แทบจะลงได้ใน 1 ครั้งเลย เหมือนเป็นการเล่น Trick Shot 

ในส่วนของสนาม มีการสร้างมาเหมือนโลกในการ์ตูน เป็นเสมือเกาะ เกาะนึง ที่เชื่อมต่อกันทั้ง 18 หลุม และออกแบบได้อย่างดี เมื่อตีลงในแต่ละหลุม ก็สามารถ Teleport ไปบริเวณใกล้ ๆ เพื่อตีหลุมต่อไปได้เลย เป็นแบบนี้ไป ต่อเนื่องจนครับ 18 หลุม 

ในตอนแรกที่เกมวางจำหน่ายมี 6 สนาม และล่าสุดมีทะยอย Update เพิ่มอีก 2 สนามรวมเป็น 8  โดยถ้านับแบบแยกบรรยากาศด้วย ถือว่ามีถึง 8 สนาม 16 บรรยากาศเลยทีเดียว 

ถ้าเล่นคนเดียว ก็คงจะเบื่อง่าย การกลับมาเล่นซ้ำด้านเดิม ๆ คงทำสถิติ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม  แต่ถ้าเล่นกับเพื่อน น่าจะเล่นซ้ำได้เรื่อย ๆ เห็นในเกมแจ้งว่ารองรับ Multi Player ได้สูงสุด ก๊วนละ 5 คน  

จุดเด่นของเกม ที่ทำให้นึกถึง
ถึงแม้จะไม่ได้มี Polygon เยอะ แต่ภาพสวยมาก สบายตา สนุก สงบ เสียงประกอบดี การออกแบบสนาม ต่อเนื่องลื่นไหล 

ความเห็นก่อนจาก
เกมนี้ มีความสวยงามของฉากที่สร้างขึ้นมา ทั้ง 8 ฉากของเกม มีความแตกต่างกัน แค่เปลี่ยนจากไม้กอลฟ์ ไปเป็น โล่ ดาบ ธนู เพิ่มเนื้อเรื่อง ตัวละคร ศัตรู เข้ามาซักหน่อย สามารถทำเป็นเกมส์ Zelda VR  ได้สบายเลย โดยเฉพาะฉาก Quixote ที่เพิ่มเข้ามาล่าสุด ผมคิดว่า ทีม Dev น่าจะได้แรงบันดาลใจ จากเกมส์ Zelda มาเยอะเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่