โควิด ไม่กระทบ Porsche ยอดขายพุ่ง 13% ทำลายสถิติส่งมอบรถใหม่

กระทู้ข่าว
ยอดการส่งมอบรถยนต์ปอร์เช่ทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นถึง 13 เปอร์เซ็นต์ 
 
 
บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมนี ทำลายสถิติยอดการส่งมอบรถยนต์ใหม่ทั่วโลก ในช่วง 3 ไตรมาสแรก ระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน ปี  2021 ด้วยตัวเลข 217,198 คัน หรือคิดเป็นอัตราส่วนการเติบโตที่ปรับตัวสูงขึ้นถึง 13 เปอร์เซ็นต์  ยอดการส่งมอบรถยนต์ใหม่ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความต้องการที่เพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาค ซึ่งส่งผลให้ประเทศสหรัฐอเมริกาสามารถสร้างสถิติยอดการส่งมอบรถยนต์ใหม่ได้เพิ่มขึ้นในฐานะตลาดรถยนต์ปอร์เช่ที่มีอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่ง
 
Detlev von Platen สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานขาย และการตลาด ของ Porsche AG กล่าวว่า “ความต้องการยนตรกรรมสปอร์ตของเราสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้ง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา เรามีความยินดีเป็น อย่างยิ่งที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้ด้วยรถยนต์ปอร์เช่หลากหลายรุ่น ในระหว่างระยะเวลา 9 เดือนแรกของปี 2021 เรามียอดคำสั่งซื้อรถยนต์ล่วงหน้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เรามีความคาดหวังไปทิศทางที่ดี นอกจากนี้ยังมีส่วนสนับสนุนต่างๆ ที่ช่วยให้เรามุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายของปีได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่ายังคงไม่สิ้นสุด เรากำลังเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ semiconductors เหตุผลดังกล่าวทำให้เรายังต้องจับตามองกระบวนการพัฒนาต่างๆ ในปัจจุบันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะสามารถปรับตัวได้ทันที แม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน”
 
ปอร์เช่ คาเยนน์ (Porsche Cayenne) ยังคงเป็นรถสปอร์ตอเนกประสงค์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของแบรนด์ปอร์เช่ โดยมียอดการส่งมอบสูงถึง 62,451 คัน ตามติดด้วยปอร์เช่ มาคันน์ (Porsche Macan) มียอดการส่งมอบรวม 61,944 คัน หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น 12 เปอร์เซ็นต์
 
ด้านรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) สามารถรักษาระดับความนิยมเอาไว้ได้เช่นเดิม   ด้วยยอดการส่งมอบสูงถึง 28,640 คัน หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในตลาดโลกมาเป็นระยะเวลา 2 ปี โดยสามารถสร้างผลงานได้เทียบเท่ากับยนตรกรรมสปอร์ต ปอร์เช่ 911 (Porsche 911) ซึ่งมียอดการส่งมอบ 3 ไตรมาสแรกรวม 27,972 คัน หรือคิดเป็นอัตราส่วนการเติบโตเพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนของปอร์เช่ 718 บ็อกซเตอร์ (Porsche 718 Boxster)  และ 718 เคย์แมน (718 Cayman) ได้รับคำสั่งซื้อจากลูกค้ารวม 15,916 คัน คิดเป็นอัตราส่วนที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์  เมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า ปิดท้ายด้วยยอดการส่งมอบของปอร์เช่ พานาเมร่า (Porsche Panamera) ซึ่งมียอดการส่งมอบรวมกว่า 20,275 คัน คิดเป็นอัตราส่วนการเติบโตที่เพิ่มขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ ถือว่ายังคงใกล้เคียงกับยอดการส่งมอบของปีก่อนหน้า 
 
ความต้องการปรับตัวสูงขึ้นในทุกภูมิภาค
ภูมิภาค เอเชีย-แปซิฟิค แอฟริกา และตะวันออกกลาง มียอดการส่งมอบรถยนต์ใหม่ จำนวน 97,841 คัน ซึ่งคิดเป็นอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 12 เปอร์เซ็นต์ สำหรับประเทศที่อยู่ภายใต้การดูแลของปอร์เช่ เอเชีย แปซิฟิค (Porsche Asia-Pacific) มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 59 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า
 
รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า และรถสปอร์ตขุมพลังไฮบริดของปอร์เช่ มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น 53 เปอร์เซ็นต์ในทุกภูมิภาคทั่วโลก นับเป็นสถิติสูงสุดเท่าที่เคยมีมา ยอดจำหน่ายที่เพิ่มสูงขึ้น ได้ตอบสนองต่อทิศทางการดำเนินงานตามแผนกลยุทธ์ Porsche’s global strategic ซึ่งมีเป้าหมายให้รถสปอร์ตไฟฟ้ามีตัวเลขสัดส่วน 50 เปอร์เซ็นต์ของยอดจำหน่ายรถยนต์ ปอร์เช่ทั้งหมดภายในปี 2025 
 
ตลาดรถยนต์ปอร์เช่ที่เติบโตสูงสุดยังคงเป็นประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มียอดจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่อยู่ที่ 51,615 คัน ตลอดระยะเวลา 9 เดือนแรกของปี 2021 คิดเป็นอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า สถานะอันแข็งแกร่งในตลาดอเมริกาเหนือนั้น สะท้อนให้เห็นภาพในทิศทางเดียวกันกับผลสำรวจความพึงพอใจล่าสุดของสถาบัน J.D. Power APEAL study โดยลูกค้ายังคงให้การยอมรับว่าปอร์เช่ เป็นแบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมที่สร้างความประทับใจสูงสุดในการขับขี่
 
ในทวีปอเมริกา ปอร์เช่มียอดการส่งมอบรถยนต์ใหม่รวม 63,025 คัน คิดเป็นอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 29 เปอร์เซ็นต์  เมื่อเปรียบเทียบกับ 3 ไตรมาสแรกของปีก่อนหน้า สำหรับตลาดรถยนต์ปอร์เช่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดยังคงเป็นประเทศจีนเช่นเคย ด้วยยอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่รวมกว่า 69,789 คัน หรือคิดเป็นอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้น 11 เปอร์เซ็นต์ ถัดมาที่ทวีปยุโรป ยนตรกรรมสปอร์ตปอร์เช่ ยังคงสามารถสร้างความประทับใจ และได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าอย่างต่อเนื่อง พิสูจน์ได้จากยอดการส่งมอบรถยนต์ใหม่รวม 56,332 คัน หรือคิดเป็นอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า  สำหรับในประเทศเยอรมนี ความต้องการรถยนต์ปอร์เช่ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 9 เปอร์เซ็นต์  รวมถึงในระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน ปี 2021 มียอดส่งมอบรถยนต์ใหม่รวม 19,099 คัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่