ทำงานเกือบ 10 ปี ไม่มีเงินเก็บเลย ขอ How to เริ่มเก็บเงินแบบไม่ลำบากตัวเองหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ 

จขกท. เป็นพนักงานบริษัทธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ เริ่มทำงานตั้งแต่เรียนจบ จาก เงินเดือน 9,000 ปัจจุบัน เงินเดือนราวๆ 70,000 เหมือนเยอะใช่ไหมคะ 
ต้องบอกก่อนว่า ก่อนหน้านี้เป็นคนค่อนข้างมีหนี้สินเยอะ จากการลงทุนไม่คิด ใช้เงินฟุ่มเฟือยเกินตัวบ่อยครั้ง ตั้งแต่เริ่มทำงาน เคยไปลงทุนเทรด Forex ทั้งเทรดเอง และฝากคนอื่นเทรด เจ๊ง หมดไปหลายแสนบาท เคยดาวน์คอนโดไว้กะขายดาวน์เอากำไรนิดหน่อย แต่ไม่มีคนซื้อ กู้เองก็ไม่ผ่าน เพราะเครดิตไม่ดี มีทั้งหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อ จนเป็นเรื่องเป็นราวต้องฟ้องขอเงินดาวน์คืน

ประสบการณ์ทั้งหลายแหล่ ทำให้เรากลัวการลงทุนมากเลยค่ะ ใจคอก็ตั้งใจจะเป็นลูกจ้างเค้าไปตลอดชีวิต ทำงานดีๆ กินเงินเดือนไปเรื่อยๆ แต่ก็อยากมีเงินเก็บไว้ใช้บั้นปลายสักก้อน

ปัจจุบันมีรถ เพื่อใช้ทำงาน มีหนี้บัตร และกยศ รวมๆรายจ่ายอยู่แถวๆ 35,000 - 40,000 บาท

ไม่มีอาชีพเสริม ไม่มีการลงทุนใดๆ 

อยากขอไอเดียลงทุนแบบเสี่ยงน้อย สำหรับคนเริ่มต้นเก็บเงินจากเพื่อนๆหน่อยค่ะ 
มาถามเอาตอนอายุ 30 ต้นๆ ไม่รู้เริ่มช้าไปไหม แต่ที่ผ่านมามัวแต่แก้หนี้ที่ตัวเองก่ออีลุงตุงนังจนเริ่มโอเคแล้ว ถึงอยากคิดจะทำให้เงินมันงอกเงยขึ้นบ้างค่ะ 

ขอบคุณทุกคนล่วงหน้าด้วยนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 93
ตอนนี้กระทู้คนเห็นเยอะจนเพื่อนสงสัยว่าใช่เราไหมนะไปแล้ววว 5555
ขอลบรายละเอียดที่บ่งชี้ว่าเป็นตัวเองออกหน่อยนึงนะคะ

ก่อนหน้านี้ เราใช้เงินเกินตัว และพยายามเร่งจะรวยเร็วๆ ไปกับการลงทุนที่ไม่คิดหน้าคิดหลังจริงๆ จนต้องใช้หนี้หัวโตอยู่หลายปี
พอเริ่มสบาย เราก็ใช้จ่ายเต็มที่ ด้วยความคิดที่ว่าอยากให้รางวัลตัวเองบ้าง ตอนช่วงก่อนโควิด ก็พอมีเงินอยู่ก้อนนึง แต่พอเริ่มโควิด โดนลดเงินเดือน เราก็อาศัยก้อนส่วนนี้มาเติมเต็มส่วนที่โดนลดไป ผ่านไป 2 ปี จนเงินที่เก็บๆไว้บ้างมันก็เริ่มหมด โชคดีที่ได้งานใหม่ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เลยถือโอกาสตั้งตัวใหม่ คิดอยากเก็บเงิน ออมเงินไว้บ้าง

ส่วนที่มาตั้งกระทู้ถามนั้น ก็มองว่าในพันทิปมีนักลงทุนอยู่มาก ทั้งแนวเสี่ยงมาก เสี่ยงน้อย จึงอยากได้ความเห็นจากในนี้เพื่อไปคิดดูว่าแนวไหนเหมาะกับเราค่ะ หลายหัวดีกว่าหัวเดียวค่ะ

ส่วนพี่ๆ เพื่อนๆ ที่บอกว่า เงินเดิอนเท่านี้แล้ว ทำไมคิดเองไม่ได้ อันนี้ต้องขอโทษจริงๆค่ะ เราอาจจะทำงานในส่วนของเราเก่งพอที่หัวหน้าจะเห็นควรว่าได้เงินเท่านี้ แต่เราบริหารการเงินไม่เป็นเลยซักนิด จากนี้ต้องหาความรู้ส่วนนี้เพิ่มเติมด้วยแล้วค่ะ

ลึกๆแล้วก็พอจะทราบว่าเราหมดไปกับอะไรบ้าง และอันไหนควรลดบ้าง แต่ด้วยสถานการณ์มันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในทันที บางรายการก็ต้องรับสภาพไปก่อน

และขอขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาตอบในนี้ ทั้งคำแนะนำ แนวทาง คำติเตือน รวมไปถึงกำลังใจด้วยนะคะ  
ไว้จะมาอัพเดท ว่าได้นำแนวทางพี่ๆ เพื่อนๆ ไปปรับใช้แล้วได้ผลอย่างไรบ้าง หากสำเร็จแค่หมดหนี้ และมีเก็บสักหน่อย เราก็ขอบคุณที่ไม่ปล่อยให้ความกลัวของตัวเองที่มาตั้งกระทู้ในนี้ และขอบคุณทุกคนที่สละเวลามาบอกเล่าแนะนำในนี้ด้วยเช่นกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่