Agent 355 : สายลับหญิงนิรนามในการปฏิวัติอเมริกา
(Agent 355 มีบทบาทสำคัญในชัยชนะของกองทัพอาณานิคมเหนืออังกฤษ แต่ตัวตนของเธอไม่เป็นที่รู้จักมาจนถึงทุกวันนี้)


Agent 355 คือชื่อของผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำงานเป็นสายลับกับกองทัพอาณานิคมในช่วงปฏิวัติอเมริกา เธอเป็นหนึ่งในสายลับที่ใช้ระบบรหัสที่ซับซ้อนมากและใช้หมึกที่มองไม่เห็นในการส่งรหัส เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและทันท่วงทีแก่นายพล George Washington เชื่อกันว่าเธออาศัยอยู่ในนิวยอร์กซิตี้และได้ติดต่อกับ Benedict Arnold จนได้หลักฐานว่าเขาเป็นคนทรยศ เช่นเดียวกับการจับกุมและแขวนคอพันตรี John André ซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดในการช่วยเหลือ Arnold ด้วยความพยายามที่จะมอบป้อมที่ West Point ในนิวยอร์กให้อังกฤษ

Agent 355 เป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกที่อุทิศให้กับอาชีพสายลับในสหรัฐอเมริกา ตัวตนของเธอยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดแต่มีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่เพิ่มความน่าสนใจทางประวัติศาสตร์ของเรื่องนี้ ที่น่าสงสัยคือแทบไม่มีคำให้การใดๆ เกี่ยวกับการดำรงอยู่ของเธอ ความสงสัยเหล่านี้มาจากการขาดแคลนแหล่ง
ข่าวอื่นๆ นอกจากการกล่าวถึงอย่างชัดแจ้งเพียงอย่างเดียวในจดหมายที่ส่งถึง George Washington ซึ่งทำให้มีข้อมูลไม่มากที่จะค้นหาความจริงทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า 355 มีความคุ้นเคยกับกิจกรรมของอังกฤษในช่วงเวลานั้นเป็นอย่างดี และยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับบุคลากรที่เดินทางและหน้าที่ของพวกเขาได้ด้วย ซึ่งข้อมูลประเภทนี้จะได้มาจากแหล่งที่น่าเชื่อถือและมีชื่อเสียงเท่านั้น ทำให้หลายคนเชื่อว่าเธอต้องมาจากครอบครัวผู้ภักดีชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียง สิ่งนี้จะทำให้เธอสามารถเข้าถึงผู้บัญชาการของอังกฤษได้อย่างง่ายดาย
 

ภาพเหมือนของ Benjamin Tallmadge กับลูกชาย William, 1790

ย้อนไปในระหว่างการปฏิวัติอเมริกา เพื่อต่อต้านความเหนือกว่าของกองทัพอังกฤษ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เข้าใจถึงความจำเป็นในการสร้างหน่วยข่าวกรอง ดังนั้น นายพล Washington จึงคัดเลือกเจ้าหน้าที่หลายสิบคนเพื่อทำภารกิจจารกรรมและหน่วยข่าวกรอง โดยเขาเองได้ให้คำแนะนำสายลับเหล่านั้นเป็นจดหมายด้วยลายมือของตัวเองระบุว่า เขาต้องการรับข้อมูลในลักษณะเดียวกันเพื่อประหยัดเวลาและให้แน่ใจว่าจะไม่ถูกค้นพบ

กลุ่มสายลับรู้จักกันในชื่อ Culper Spy Ring พวกเขาถูกใช้งานตั้งแต่ปี 1778 - 1780 โดยให้เป็นองค์กรข่าวกรองเพื่อดูแลเครือข่ายสายลับจากนครนิวยอร์กที่ยึดครองโดยอังกฤษไปยัง Long Island และทางเหนือของ Connecticut ทั้งนี้ เครือข่าย Culper Spy มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในการรับข้อมูลสำคัญจากการสนทนาที่ไม่ระมัดระวัง ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างผู้สมรู้ร่วมคิดชาวอังกฤษและสมาชิกของกองทัพอังกฤษ

การสร้าง Culper Spy Ring นั้นเริ่มต้นในปี 1778 เมื่อนายพล Washington ได้แต่งตั้ง Benjamin Tallmadge นายทหารหนุ่มชาวอเมริกันเป็นหัวหน้าหน่วยข่าวกรองคนใหม่ และมอบหมายให้เขาจัดตั้งเครือข่ายสายลับลับสุดยอดที่แยบยล โดยสั่งไม่ให้บอกตัวตนของสายลับกับใครแม้แต่ตัวของ Washington เอง

แม้ไม่แน่ชัดว่าใครได้รับคัดเลือกทั้งหมด แต่สมาชิกส่วนใหญ่ในกลุ่มเป็นคนรู้จักและเพื่อนของ Tallmadge เช่น นักข่าวสังคมและพ่อค้าที่ดีที่ชื่อ Robert Townsend (ชื่อรหัสของเขาคือ Samuel Culper, Jr.) Nathaniel Woodhull ลูกพี่ลูกน้องของเขา และ Anna Smith Strong ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้ ๆ โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนของ Culper Ring มีความลับที่สอดคล้องกับตัวเลขเช่น Tallmadge 721, Abraham Woodhull 722, Robert Townsend 723 และ 711 คือ George Washington ภายในกลุ่มยังมีผู้หญิงคนหนึ่งคือ สายลับ 355 แต่ยังไม่ทราบตัวตนของเธอ

สมาชิกส่วนหนึ่งของ Culper Spy Ring
355 เป็นรหัสสำหรับ " a lady " ในหนังสือรหัสของ Tallmadge จากการติดต่อของกลุ่ม Culper Ring เพียงครั้งเดียวในปี 1779 โดยถูกกล่าวถึงในข้อความของ Woodhull ว่า " ฉันตั้งใจจะไปที่ 727 (ชื่อรหัสสำหรับนิวยอร์ก) ไม่นานนัก และคิดว่าด้วยความช่วยเหลือจาก 355 คนของฉันจะสามารถออกไปได้ ”
คนส่วนใหญ่บอกว่า Woodhull เป็นคนรับ Agent 355 เข้ากลุ่มเอง โดยเธอเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว Tory ที่สำคัญ ที่สามารถได้รับข้อมูลเกี่ยวกับ
ผู้บัญชาการชาวอังกฤษและนักการเมืองจากการชุมนุมต่างๆในสังคมอังกฤษของนิวยอร์ก ซึ่งผู้หญิงจะได้รับข้อมูลในสถานการณ์เหล่านี้ได้ง่ายขึ้นและไม่ถือเป็นภัยคุกคาม เมื่อทหารและนักการเมืองพูดคุยกันอย่างเสรีต่อหน้าพวกเธอ แต่บางคนบอกว่า เธอเป็นเพื่อนกับพันตรี John André ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยข่าวกรองอังกฤษ และรู้จักกับ Benedict Arnold นายทหารอเมริกัน

ในปี 1780 ทางการอังกฤษเข้าจับกุมและแขวนคอ André เพราะเขาช่วย Arnold ด้วยความพยายามที่จะมอบป้อมปราการที่ West Point ในนิวยอร์ก
รวมทั้ง Arnold ที่กำลังพยายามหลบหนี จนในเดือนตุลาคม 1780 พบจดหมายที่ Woodhull เขียนรายงานว่ามีเพื่อนในกลุ่ม Culper Ring หลายคนถูกจับ ซึ่งหนึ่งในนั้นบางคนเชื่อว่าเป็นสายลับ 355 เนื่องจากอังกฤษเชื่อว่าเป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ André แก่กองทัพอาณานิคม

หน้าจากหนังสือรหัสของ Culper Spy Ring ระหว่างสงครามปฏิวัติอเมริกา 
ทางด้านซ้ายของหน้าคือชื่อของบุคคลและสถานที่เคียงข้างกันกับตัวเลขที่ใช้แทนรหัสของพวกเขา

ในขณะนั้น Agent 355 กำลังตั้งครรภ์ เธอปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลแก่อังกฤษเกี่ยวกับ Culper Spy Ring จึงถูกนำตัวไปที่เรือ HMS Jersey ที่มีชื่อเสียงของเรือนจำอังกฤษในท่าเรือนิวยอร์ก สภาพความเป็นอยู่ของเรือนั้นแย่มากจนปกติแล้ว ผู้ที่ส่งไปยังเรือจะมีชีวิตอยู่เพียงไม่กี่เดือน ในช่วงเวลานั้นมีการอ้างว่า Agent 355 ได้ให้กำเนิดบุตรชายแต่การปฏิบัติอย่างทารุณต่างๆ ทำให้ทั้งเธอและลูกชายได้เสียชีวิตบนเรือ

อย่างไรก็ตาม ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การค้นคว้าใหม่เกี่ยวกับกลุ่ม Culper Spy Ring พบเรื่องที่ไม่ธรรมดา ข้อมูลดังกล่าวทำให้ข้อเท็จจริงใหม่ปรากฏขึ้น ซึ่งดูเหมือนจะทำให้กระจ่างเกี่ยวกับตัวตนของ Agent 355 มากขึ้น โดยเอกสารของ Culper Spy Ring จำนวนมากยังคงย้ำถึงเนื้อหาเดียวกันตามความเป็นจริง ซึ่งทั้งหมดชี้ไปที่ Agent 355 ว่ามีความรู้โดยละเอียดเกี่ยวกับแผนการที่จะมอบ West Point ให้กับอังกฤษและแผนการวางแผนของ Benedict Arnold ที่เกี่ยวข้อง แม้ว่าจะยังไม่ทราบตัวตนของ Agent 355 แต่จากการค้นคว้าเอกสาร มีหลักฐานชี้ให้เห็นถึงผู้ที่เป็นไปได้ประกอบด้วย 

-  Anna Strong เป็นหนึ่งในผู้หญิงที่ถือว่าเป็น Agent 355 เธอเป็นเพื่อนบ้านของ Woodhull เธอสนับสนุนและช่วย Culper Ring ด้วยการส่งสัญญาณตำแหน่งของ Caleb Brewster, Agent 725 โดยการส่งข้อความรหัสผ่านสายซักรีดของเธอ (Brewster เป็นตัวแทนที่รับผิดชอบในการส่งข้อความลับระหว่าง Tallmadge และเครือข่ายสายลับ)

- Sally Townsend ภรรยาของ Robert Townsend หรือที่รู้จักในชื่อ Agent 723 ทุกคนส่วนใหญ่เชื่อว่า Agent 723 และ Agent 355 มีความสัมพันธ์กันและเธอกำลังตั้งท้องลูกของเขา

เรือเรือนจำ HMS Jersey
- Peggy Shippen เป็นหนึ่งในผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของ André เมื่อเขาวาดภาพเหมือนของเธอแบบตะวันออกโดยสวมผ้าโพกหัวให้ Shippen เป็นภรรยาที่อายุสิบหกปี ของ Arnold ที่ตอนหลังมีปัญหาส่วนตัว โดยเธอกำลังพิจารณาที่จะไปยังฝั่งศัตรูเพื่อแลกกับเงินจำนวนมหาศาล

- ยังมี  Elizabeth Burgin, Mary Underhill และ Betty Floyd ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลในช่วงเวลาต่างๆ โดยผู้หญิงทั้งหมดอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก และอาจ
ได้ข้อมูลจากร้านกาแฟที่เฟื่องฟูที่เต็มไปด้วยการพูดคุยและกิจกรรมมากมายทุกวัน และจากห้องพักที่ถูกครอบครองโดยเจ้าหน้าที่อังกฤษ โดยเฉพาะ Mary Underhill เป็นชื่อเดียวที่ได้รับการยืนยันในขณะนี้ โดยมีอาชีพหลักเป็นผู้บริหารหอพักริมบรอดเวย์ และยังมีหน้าที่ดูแลทำความสะอาดห้องเหนือร้านกาแฟด้วย

แม้จะยากที่จะค้นพบรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับ Agent 355 เนื่องจากการจารกรรมเป็นธุรกิจลับ แต่ในช่วงเวลานี้ก็มีข้อมูลเพียงพอในการตัดสินว่า กลุ่มสายลับพลเมืองมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของกองทัพอาณานิคมในช่วงสงครามปฏิวัติ เพราะพวกเขาให้ข่าวกรองที่สำคัญที่สุดบางส่วน และที่สำคัญ Agent 355 ได้รับการยอมรับว่า เป็นหนึ่งในวีรสตรีแห่งยุคนั้นสำหรับการทำงานและการเสียสละอย่างไม่เห็นแก่ตัว 

เนื่องจากลักษณะของการจารกรรม สายลับที่ดีจะทิ้งเอกสารเกี่ยวกับตัวเองน้อยมาก แต่ยังคงมีข้อมูลเพียงพอที่จะแนะนำว่า Culper Spy Ring มีบทบาทสำคัญในช่วงเวลาที่มืดมนในสงครามปฏิวัติ และกลุ่มสายลับพลเมืองกลุ่มนี้เป็นหนึ่งในหน่วยข่าวกรองที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

เส้นทางที่ดำเนินการโดย Culper Ring / Cr. ภาพ wartimespyladies.blogspot.com/
Long Island เป็นที่ตั้งของ Washington Spy Trail และเป็นจุดหมายปลายทางที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์
 ปัจจุบันเส้นทาง 25A หรือที่รู้จักในชื่อ Washington's Spy Trail ถูกกำหนดอย่างเป็นทางการโดยรัฐนิวยอร์กว่าเป็นเส้นทางสายลับวอชิงตัน
ซึ่งเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ของ Culper Spy Ring อันเลื่องชื่อ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมากกว่าหนึ่งล้านคนเดินทางมาเยี่ยมชมเส้นทางนี้ในแต่ละปี


Cr.https://www.amusingplanet.com/2021/10/agent-355-mysterious-female-spy-of.html / KAUSHIK PATOWARY
Cr.https://owlcation.com/humanities/Agent-355-Female-American-Spy-who-Changed-the-Course-of-the-American-Revolution
Cr.https://www.greydynamics.com/agent-355-george-washingtons-unknown-female-spy/Rachele Momi
Cr.https://piedmonttrails.com/2021/02/28/culper-spy-ring-clues-identifying-agent355/ PIEDMONT TRAILS
Cr.https://www.armyupress.army.mil/Journals/NCO-Journal/Archives/2018/July/Washington-Spies/By Master Sgt. Quinnus G. Caldwell

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่