จะกี่เข็มก็ติดโควิดได้ จะวัคซีนไหนก็ไม่ได้ช่วยอะไร

กระทู้คำถาม
ได้รับแจ้งจากที่บ้านโทรเข้ามา ในขณะที่เรากำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่ ว่าญาติห่างๆ ที่ดูแลตัวเองดีมาก (มากกว่าค่าเฉลี่ยมาตรฐานของคนไทยปกติ +/-3SD) ได้รับการฉีดวัคซีน 2 เข็มแล้ว ดังนี้ 

เข็มที่ 1 ได้รับ AZ เดือน มิย

เข็มที่ 2 ได้รับ AZ เดือน สค

ผลการตรวจ PCR test : Positive ติดเชื้อโควิดแล้ว มีอาการเล็กน้อย ปวดหัว ไอเล็กน้อย มีไข้ต่ำๆ แต่ต้องกักตัว 14 วันที่บ้าน 

จากผลสืบเนื่องจากญาติคนนี้ ทำให้ ครอบครัวของญาติ ที่มียู่ด้วยกันอีก 4 คน ติดเชื้อทั้งหมดทั้งบ้าน รวมแล้ว 5 เคส Positive ทั้งหมด 

พฤติการณ์แห่งกรณี: คนติดเชื้อใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน 2 ชั้น ย้ำคำว่า "ทุกครั้ง" แต่ไม่ได้ใส่ในบ้าน ออกไปตลาด ทุกวันจันทร์ ในช่วงเช้า วันอื่น แทบจะอยู่ติดบ้านทุกวัน ซึ่งกรณีดังกล่าว ในทางการแพทย์ จะถือว่า เป็นคนที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าคนส่วนใหญ่ เนื่องจาก ออกเดินทางนอกบ้านน้อยมาก ( 2 ชม ใน 7 วัน หรือ คิดเป็น 1.1% ของช่วงเวลาทั้งหมดใน 1 อาทิตย์) และมีการป้องกันตัวเองดีมาก เพราะใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกบ้าน (100%)

สิ่งที่น่าสนใจ : การฉีดวัคซีน AZ 2 เข็ม ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะทั้งบ้านติดเชื้อทุกคน ทั้งที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มทุกคนแล้ว ทำให้เชื่อว่า การฉีดวัคซีน เข็มที่ 3 4 5 ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนักในแง่การติดเชื้อ

ประวัติผู้ติดเชื้อ : ผู้ติดเชื้อมีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง ทานยาประจำ ควบคุมความดันได้ดี 140/80

การประเมินความเสี่ยงร่วม :
- การติดเชื้อน่าจะเกิดจากการสัมผัสกับคนในตลาด มีโอกาสสูงมากถึง 90-95% ที่เชื่อว่าเป็นแบบนั้น
- การติดเชื้อร่วมในครอบครัวเดียวกัน ป้องกันได้ยาก เนื่องจาก คนส่วนใหญ่ ร้อยละ 99.99 จะไม่ใส่หน้ากากอนามัย ภายในบ้าน และหรือ มีการนอนร่วมในเตียงเดียวกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่