รู้สึกท้อมากๆกับชีวิตไม่รู้จะไปต่อหรือถอยหลัง

สวัสดีค่ะ หนูอยากเล่าประสบการณ์ชีวิตและขอคำปรึกษา

1 ) ตอนนี้หนูอายุ 22 ปี ค่ะ ท้าวความไปเมื่อก่อนนะคะ หนูเกิดมาในครอบครัวที่โตมาพ่อแม่แยกทางกัน อยู่กับตา ยาย ตั้งแต่เด็กๆ มีน้องสาวหนึ่งคนค่ะ ตอนเด็กๆอายุ 10 ปี ตากับยายจะชอบให้ไปร้องเพลงตามงาน เพื่อจะได้ตังค์และมีอนาคต
ไปร้องเพลงตั้งแต่ 3 ทุ่ม ถึง 01:00 ตื่นเช้ามาก็ไปเรียน  ส่วนแม่ไม่ได้เลี้ยงหนูนะคะ เค้าไปทำงานตลอด แต่ไม่ค่อยส่งตังค์มาให้ที่บ้านเลย แล้วแม่ก็มีสามีใหม่ เขาชอบด่า ชอบว่าเรา แม่ก็ไม่ค่อยสนใจเราอยู่แล้วค่ะ (พูดไม่เข้าใจกับแม่เท่าไหร่) สามีใหม่แม่จะชอบว่าเราตลอดให้เราเลิกเรียน เรียนไปก็ไม่ได้อะไร ทั้งที่เขาไม่เคยช่วยอะไรเลยนะคะ มีแต่ตากับยายที่ดูแลทุกอย่าง

2 ) จนสุดท้ายหนูก็เรียนไม่จบจริง 😭
เกเรก็ว่าได้ค่ะ ออกเรียนแล้วแต่งงานในวัย 15 ปี ( บอกตรงๆไม่ได้มีความยั้งคิด ไม่ได้มองในอนาคต ) เห็นเขามีฐานะด้วยคิดสั้นแค่ว่าตายายอาจจะสบายก็ได้ แฟนคนแรกเขาเป็นคนที่มีฐานะดีกว่าทางครอบครัวหนูนะคะ เขามาขอไว้แล้วก็ให้ย้ายไปอยู่บ้านเค้า วันนั้นที่บ้านแฟนเขาจัดงานกินเลี้ยง ยอมรับว่าเมาค่ะ ( พ่อเลี้ยงของเราเดินมาข้างๆ แล้วมาบอกว่าชอบเรา อยากมีอะไรกับเรา ) 😭😭 แต่หนูไม่ยอม  ตอนนั้นคือกลัวมาก เสียใจ ตัดสินใจบอกแม่วันนั้นเลยค่ะ ตอนแรกแม่เสียใจมากค่ะ 🥺🥺 จนทะเลาะกับพ่อเลี้ยง สุดท้ายแม่ก็เชื่อเค้า 😭😭 แม่มาบอกเราว่าไม่ให้เราบอก ตากับยาย มันเสียใจจนบอกไม่ถูกเลยค่ะ ไม่คิดว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดกับตัวเอง

3 ) จนเวลาต่อมาหนูท้อง ที่บ้านหนูยายแกคลอดลูกยากแกเลยอยากให้ฝากพิเศษ แม่สามีก็ว่า ฝากพิเศษทำไม โรงบาลรัฐก็คลอดได้ (อันนี้เข้าใจว่าคลอดได้แต่คนเป็นยายเขาเป็นห่วงอะเนาะ) อยู่บ้านแฟนก็ไม่เคยได้พักนะคะ บ้านเขารับประมูลยางพารา มีสวนยางให้คนรับกรีด ซึ่งเราเองก็ทำเหมือนกันค่ะ หัดทำกลัวเขาว่าไปอยผู่เฉยๆ ไปกรีดตั้งแต่ เที่ยงคืน ถึง 6 โมง เช้าเลย กว่าจะได้นอนก็ 10:00  โมงเช้าทำงานตลอดช่วยเหลืองานทุกอย่าง เวลาที่ได้รับเงินเขาจะให้แม่เขาหมดทุกบาท ส่วนเราแล้วแต่แม่เขาจะให้ใช้ค่ะ ส่วนมากยายกับตาจะแบ่งให้ใช้ 😭 มันอึดอัดค่ะบางที เสียใจ แต่ทำไงเราเลือกแบบนี้

4 ) พอถึงวันที่นัดหมายให้ไปแต่ง แม่สามีเราเขาก็บอกว่าเงินไม่มี เขาบอกให้เราไปบอกตายายเรา ว่าให้เลื่อนไปอีกได้ไหม ซึ่งตอนนั้นหนูท้องได้ 7 เดือนแล้ว 😢 วันหมั้นมีการเขียนสัญญาไว้แล้ว ก็ไม่รู้จะไปบอกตากับยายยังไง หนูก็ไม่กล้าบอกแก อีก 3 วันจะถึงวันแต่ง ยายก็ทวงถามค่ะ ตามธรรมดาที่ผู้ใหญ่ต้องคุยใช่ไหมคะ
แม่สามีเราก็ไม่พอใจค่ะ แบบไม่อยากจะแต่ง หรือเป็นเพราะว่าเรามีลูกกับลูกชายเขาแล้วหรือปล่าว 😔😔  กลายเป็นต้องทะเลาะกันค่ะ สุดท้ายเขาก็ยอมมาแต่งค่ะ แต่เขาไม่ได้ให้ลูกชายเขานอนบ้านเราตามประเพณีนะคะ เขาให้กลับพร้อมเขาเลยหลังแต่ง ( บ้านหนูกับบ้านเขาห่างกันแค่ 15 กม.) คนแถวบ้านก็ถามนะคะทำไมให้กลับเลยทำไมไม่นอนให้ครบ 3 คืนก่อน แม่เขาบอกว่าลูกเขาต้องกลับไปทำงาน
แอบน้อยใจนะคะ ทุกอย่างมันยุ่งยากไปหมดเลย ส่วนเราก็อยู่บ้านจนครบ 1 อาทิตย์เขาก็มารับคะ เรากลับไปเราก็ทำงานช่วยเขานะคะ


5 ) ทำงานจนถึงวันที่เจ็บท้องคลอด ส่วนค่าไปหาหมอ มีแต่ทางแต่หนูที่ออกทุกอย่าง  พอวันคลอดก็มีค่าใช้จ่ายในส่วนที่หนูต้องจ่าย ( หนูผ่าคลอดนะคะ คลอดเองไม่ได้ )
แม่สามีเขาก็ไม่อยากจะออกช่วย ทั้งที่เงินบางส่วนที่เราทำงานเขาก็บอกจะให้เราตอนเราไปคลอด จนสุดท้ายยายก็เป็นคนจ่ายให้ค่ะ 😑😔
หนูรู้สึกผิด และเสียใจมาก ที่ทำให้แกลำบาก
แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ แฟนเราเขาก็ไม่พูดอะไรฟังแต่แม่เขาอย่างเดียว ไม่เคยออกความคิดเห็นอะไรเลย 🥺😔 คลอดเสร็จหมอเขาก็จะถามใช่ไหมค่ะว่าจะคุมแบบไหน เราเลยเลือกแบบฉีดยาคุม เพราะหนูแพ้ยาคุมแบบกินคะ พอถึงวันที่ไปฉีด
กลับมาแม่สามีก็มาด่าเราว่า หน้าโง่จะฉีดทำไมคนพาไปก็โง่ไม่มีสมอง ซึ่งคือยายเรา 😭
ถ้าน้ำนมไม่มีเขาจะไม่จ่ายค่าซื้อนมเลย อย่างน้อยๆก็ให้กิน 3 เดือน *ข้อนี้คือเข้าใจค่ะ แต่คำว่าคนพาไปก็หน้าโง่ ไม่มีสมองนี่แรงไปนะคะ* 😭
เราก็ไม่ได้เถียงนะคะ (ตากับยายก็จะบอกตลอดเขาพูดอะไรก็อย่าไปเถียง )แต่ในใจอยากจะตะโกนด่าออกไป ได้แต่เก็บไว้ในใจตัวเองตลอด
แต่นมเราก็ไหลปกติให้นมลูกกินถึง 6 เดือนนะคะ เพราะต้องทำงาน เราก็เอาเงินส่วนที่เราได้มาซื้อนมให้ลูก ส่วนของแฟนเขาก็ให้แม่เขาหมด
จะมีบางครั้งที่แม่สามีเขาซื้อให้  เราอยู่กันมาได้ 2 ปี กว่า แต่ใน 2 ปีกว่า มีเรื่องแบบนี้ตลอด ซึ่งหนูก็เก็บไว้ในใจไม่ได้บอกคนที่บ้านกลัวเขาเป็นห่วง 😭😭
เวลายายมาหาก็จะให้เงินไว้ใช้ แกเห็นหลานตัวเล็กก็เลยถามหนูว่าน้องไม่ค่อยกินข้าวหรอ
ตอนนั้นเป็นช่วงที่เด็กเขาเบื่ออาหารค่ะ ก็พูดกับยายไป แม่สามีเขามาได้ยิน หลังจากยายกลับไป เขาก็ด่าเราเลยค่ะ ว่ายายหนูถ้าว่าหลานตัวเล็กก็เอากลับไปเลี้ยงเองสิ มีปัญญาไหม 😰
หนูก็ว่าเขาก็แค่ถามเฉยๆ จะทำให้เป็นเรื่องทำไม


6 ) ตอนนั้นคืออดไม่ไหวแล้วนะคะคือมันสะสมมานานหลายๆเรื่อง หนูก็ยอมรับว่าทะเลาะกับแม่เขาเลยค่ะ ส่วนแฟนก็นั้งอยู่ก็เงียบ เขาบอกเราให้คุยกันเลยจะได้เข้าใจกัน สุดท้ายคุยไม่จบค่ะ
เป็นทะเลาะกัน เลยเอาผู้ใหญ่มาคุยกันสุดท้ายก็แยกกันอยู่ค่ะ หนูกลับมาอยู่บ้าน ตอนแรกๆเขาก็มานะคะ มาหาลูกเขา ส่วนแม่สามีไม่ได้มา
มากับผู้ใหญ่ *คนมีสี เขาบอกเขาอยากได้หลานเขากลับไปเลี้ยงให้เรากลับไปด้วย แม่สามีเขาไม่กินข้าวนอนไม่ได้คิดถึงหลาน อยากให้กลับไป  แต่ด้วยความที่เราเข้ากับแม่เข้าไปได้ไม่รู้จะกลับไปอยู่ได้ยังไง ทั้งที่มาหาหลานเขาก็ไม่เคยมาเลย 😔


7 ) พออยู่บ้านได้สักพัก ก็มีปัญหา เรื่องเงิน
เราไม่ได้ทำงานก็มีแต่ยายกับตาที่คอยซื้อนมให้
ซึ่งตอนนั้นแม่กับสามีใหม่ก็อยู่ด้วยนะคะ แม่ก็แทบจะไม่ช่วยเลย จะช่วยก็กลัวสามีตัวเองว่าเพราะเขาหา 😭😭😭 หนูเลยว่าถ้างั้นหนูไปหาทำงานได้ไหม งานอะไรก็จะทนทำไปก่อน
ก็ไม่มีใครยอมเลี้ยงลูกให้ 😭😭😭
มีวันนึงแม่สามีเราก็โทรมาหายายเราค่ะ
ว่าอยากให้หนูเอาลูกกลับไป ตากับยายก็เข้ามาคุยกับหนูนะคะ ว่าลองกลับไปไหมเพื่อแฟนหนูเขาจะคิดได้ เพื่อเขาปรับเปลี่ยนตัวเอง นี้มันแค่ครั้งแรก
( ซึ่งหนูคิดว่าเขาคงทำไม่ได้ เพราะตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันมา เขาไม่เคยเลยที่จะตัดสินใจ มันชัดเจนที่หนูจะอยู่ไม่ได้ ) แต่หนูเป็นคนที่อดทนนะคะ ถ้าตัดคือตัด จบคือจบ จะไม่กลับไป
นานวันไปมันยิ่งแย่ค่ะ งานก็ไม่ได้ทำ ยายก็เริ่มบีบให้เรากลับไป แม่ก็ไม่ช่วยอะไรเลย


8 ) #จนสุดท้าย หนูเอาลูกกลับไปให้เขาค่ะ 😭😭😭  หนูทิ้งลูกตัวเอง 😭 ตอนนั้นคิดว่า
เพราะอย่างน้อยๆเขาคงจะรักหลานเขา เพราะเขาไม่มีหลาน เขามีฐานะที่ดี มีพร้อมทุกอย่างลูกหนูคงจะมีอนาคตที่ดี เพราะหนูเองก็ยังเด็กจริงๆ เรียนไม่จบ ไม่มีอนาคตเลย ) 😭😭😭 คืนก่อนจะตัดสินใจ นอนร้องไห้ทั้งคืนเลยค่ะ มันจุก มันทรมาร จะเลือกแบบไหนก็ไม่ได้ 😭😭
หลังจากที่หนูเอาลูกไป หนูก็ไม่บอกใครเลยว่าหนูจะไปทำงาน มันเสียใจจนอยู่บ้านก็ไม่ได้แล้วค่ะ 😭😭😭  
คืนวันนั้นหนูตัดสินใจนั่งรถไปเลย 😭😭😭
หลังจากที่หนูออกจากบ้านไป ( ตากับยายก็เสียใจนะคะ เขาบอกว่า เขาคิดว่าหนูจะกลับไปเพราะคงห่วงลูก ถ้ารู้ว่าหนูจะเลือกไปแบบนี้แกจะไม่เอาหลานไปให้เขาเลี้ยง ) เป็นห่วงคือห่วงที่สุดค่ะ รักก็รัก แต่มันไม่มีทางเลือก เพราะก็ไม่มีใครเลี้ยงให้ 😭😭พูดให้เขาใจกันแล้วก็ไม่ยอม ชีวิตหลังจากที่ออกไป ตอนแรกก็ท้อค่ะ  คิดถึงลูกมาก อยากกลับบ้าน คิดถึงยายกับตา

จนกระทั้งหนูมีครอบครัวใหม่แต่งงาน
มีลูกด้วยกัน 1 คน และจดทะเบียนสมรส
ถูกต้องตามกฏหมาย ชีวิตก็ยังคงมีเรื่องราวเหมือนวันเก่าๆ เข้ามาอีกเรื่อยๆ 🥺🥺🥺
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่