JJNY : 4in1 อินเดียฉีดวัคซีนทะลุ1,000ล.โดสแล้ว│จีนสั่งยกเลิกเที่ยวบิน เจอโควิด│Truck Power Season 2│'อยุธยา'ท่วมแล้ว14อ.

อินเดีย ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทะลุ 1,000 ล้านโดสแล้ว 
https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6689354
 
 
อินเดีย – วันที่ 21 ต.ค. บีบีซี รายงานว่า อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนมากกว่า 1,000 ล้านโดส บรรลุเป้าหมายดังกล่าวในระยะเวลา 278 วัน ตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ปีนี้ โดยประชาชนได้รับวัคซีนครบโดส 291 ล้านคน หรือราว 30% ของประชากรที่มีสิทธิ์ และอีก 707 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนโดสแรก
 
อินเดียกลายเป็นประเทศที่สองในโลกที่ฉีดวัคซีนครบ 1,000 ล้านโดส ต่อจากจีนบรรลุเป้าหมายไปเมื่อเดือนมิ.ย. และการฉีดวัคซีนครบ 1,000 ล้านเข็มใน 278 วัน เท่ากับว่า อินเดียเฉลี่ยวัคซีนเฉลี่ยวันละ 3.6 ล้านโดส แต่จำนวนโดสที่ฉีดแต่ละวันจริงๆ ตั้งแต่เดือนม.ค.ปีนี้ ไม่คงที่และแตกต่างกันอย่างมาก
อินเดียตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนครบโดสแก่ประชาชนราว 1,000 ล้านคน ปลายปี 2564 อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า อินเดียจะฉีดวัคซีนมากกว่า 12 ล้านโดสต่อวัน เพื่อฉีดวัคซีนประชากรผู้ใหญ่ที่มีสิทธิ์ภายในปีสิ้นปี 2564
 
ดร.ริโจ เอ็ม จอห์น นักเศรษฐศาสตร์สาธารณสุข บอกบีบีซีว่า ยังมีประชากรผู้ใหญ่เปราะบางอีกประมาณ 70 ล้านคน ที่มีอายุเกิน 45 ปี ยังไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่ครั้งเดียว
 
“การเอาชนะใจประชากรผู้ใหญ่ที่เหลือที่ยังลังเลในการฉีดวัคซีน และการมีหลักประกันว่าวัคซีนจะเข้าถึงกลุ่มอ่อนแอที่สุดถือเป็นความท้าทายยิ่งใหญ่ที่สุดที่รออยู่ข้างหน้า” ดร.จอห์น กล่าว
 
ทั้งนี้ มีผู้ป่วยโควิดมากกว่า 34 ล้านคน รองจากสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ส่วนยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศมากกว่า 452,000 ราย รองจากสหรัฐและบราซิล


 
จีนสั่งยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวทันที เจอโควิดหวนระบาดรอบใหม่
https://www.thairath.co.th/news/foreign/2224776
 
เมื่อ 21 ต.ค. 64 เว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชียรายงาน ทางการจีนได้สั่งยกเลิกเที่ยวบินในประเทศหลายร้อยเที่ยว รวมทั้งสั่งปิดโรงเรียน และเร่งตรวจคัดกรองเชิงรุก ตรวจหาเชื้อให้แก่ประชาชนในหลายพื้นที่ เพื่อพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ได้หวนกลับมาระบาดรอบใหม่ โดยเชื่อมโยงกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยเครื่องบินไปเที่ยวหลายมณฑลของประเทศ
 
สำหรับการระบาดครั้งใหม่ของเชื้อโควิด-19 ในจีน เชื่อมโยงกับสองสามีภรรยาสูงอายุคู่หนึ่งที่อยู่ในกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนหลายคน ซึ่งได้เดินทางโดยเครื่องบินในประเทศไปเที่ยวที่เซี่ยงไฮ้ ก่อนไปมณฑลซีอาน กานซู่และมองโกเลียในโดยขณะนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เชื่อมโยงกับสองสามีภรรยาคู่นี้จากการเดินทางท่องเที่ยวแล้วหลายสิบคน ใน 5 มณฑลของจีน รวมทั้งกรุงปักกิ่ง
 
ด้านทางการท้องถิ่นของจีนได้สั่งตรวจคัดกรองเชิงรุกครั้งใหญ่ และสั่งปิดสถานที่สาธารณะ รวมทั้งสนามกีฬา สถานที่ท่องเที่ยว โรงเรียน สถานบันเทิง อีกทั้งยังสั่งล็อกดาวน์ อาคารที่พักอาศัยหลายแห่ง โดยในบางพื้นที่ รวมทั้งเมืองหลานโจว ซึ่งมีประชากร 4 ล้านคนทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ทางการได้ขอให้ประชาชนอย่าออกนอกบ้านหากไม่มีเหตุจำเป็น
 
ขณะที่เว็บไซต์เวิลด์โดมิเตอร์รายงานพบผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในจีนเมื่อ 20 ต.ค. อีก 21 ราย ทำให้ขณะนี้มีกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 รอบใหม่เพิ่มเป็น 492 ราย ซึ่งทุกรายหรือ 100% มีอาการป่วยไม่รุนแรง ส่วนยอดสะสมผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19 ในจีนเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 96,622 ราย และเสียชีวิต 4,636 ศพ


 
รถบรรทุกสู้ต่อ เตรียมจัด Truck Power Season 2 หลัง กบง.ไม่ตรึงราคาดีเซล
https://ch3plus.com/news/category/262815
 
กลุ่มรถบรรทุกสู้ต่อ ผนึกแนวร่วม จัดกิจกรรม Truck Power Season 2 หลัง กบง. ไม่รับข้อเสนอ ตรึงราคาดีเซล ที่ 25 บาท/ลิตร
 
นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในกลางสัปดาห์หน้า จะมีการประชุมคณะกรรมการสหพันธ์ฯ เพื่อหารือถึงแนวทางเคลื่อนไหว หลังจากเมื่อวานนี้คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน ไม่รับข้อเรียกร้องตามที่เสนอ โดยเบื้องต้นได้หารือนอกรอบ และมีแนวโน้มว่า จะจัดกิจกรรม ทรัค เพาเวอร์ รอบ 2 เคลื่อนขบวนกดดันรัฐบาลต่อเนื่อง
 
โดยครั้งนี้จะเปิดให้ภาคเอกชน และประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมด้วย ประกอบกับขณะนี้ ได้หารือกับสภาผู้ส่งออกฯ , สภาหอการค้าฯ , สภาการท่องเที่ยวฯ  , นักวิชาการด้านโลจิสติกส์และพลังงาน เพื่อรวบรวมข้อมูลด้านวิชาการ นำเสนอผลกระทบและแนวทางแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันในหลายด้าน เสนอต่อนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมกำกับนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) โดยตรง พร้อมเตรียมยื่นเรื่องร้องเรียนต่อประธานรัฐสภาด้วย
 
ทั้งนี้ ยังมีแผนเคลื่อนไหวด้วยการให้รถขนส่งทุกประเภท หยุดวิ่งให้บริการ อย่างน้อย 10% พร้อมกันทั้งประเทศ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มหลังวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นช่วงหมดมาตรการดูแลราคาน้ำมันระยะแรก
 
รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/ogFYXVi-FLU  
 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่