กำลังจะเลิกกับแฟน เพราะแฟนไม่อยากแต่งงาน

สวัสดีค่ะ เราคบกับแฟนมา 6 ปี ซึ่งที่ผ่านมาเรารักกันดี ไม่เคยทะเลาะกัน แต่ปัญหาคือ เราเริ่มอายุเลข 3 ส่วนแฟนก็ใกล้เลข 4 เราคิดว่าอายุ และหน้าที่การงานของทั้งคู่ลงตัว และพร้อมจะมีครอบครัวได้แล้ว

จริงๆ คือเราอยากแต่งงาน และมีลูกค่ะ เรามีที่ดิน และคอนโด ที่อยากจะส่งต่อให้ลูก แต่แฟนไม่เห็นด้วย เราจึงจะช่วยออกค่าสินสอด และขอแค่ให้เค้ามีลูกกับเรา แต่ก็ไม่สำเร็จค่ะ 

หลักๆ คือแฟนไม่อยากมีภาระเรื่อง คชจ. ในการเลี้ยงลูก และที่แฟนไม่อยากแต่งงาน เพราะถ้าเค้าแต่ง ก็จะต้องจัดงานยิ่งใหญ่ เค้าเสียดายเงินตรงนี้ ถ้าจัดเล็กๆ ก็ขอไม่แต่งดีกว่า (กลัวเสียหน้า)

ตอนนี้เราสับสนมาก เหมือนเรามองอนาคตกันคนละแบบ เราอยากมีลูก แต่เค้าอยากอยู่เป็นโสดไปจนตาย

จริงๆ แฟนเป็นคนนิสัยดีมาก ติดแค่ตรงนี้อย่างเดียว เค้าก็ไม่ได้ผิดอะไร แค่มองอนาคตกันคนละแบบกับเรา เราจะทำอย่างไรดีคะ ใครเคยเจอเรื่องแบบนี้บ้าง 

จะโน้มน้าวเค้าอย่างไรได้บ้าง หรือมีวิธีในการที่ให้เราอยู่กับเค้าเหมือนเดิม แต่ใช้ ตัวอ่อนของ ผช. คนอื่นมาใส่ แล้วเด็กคนนี้เรารับผิดชอบเลี้ยงดูแต่เพียงผู้เดียว จะพอเป็นไปได้ไหม TT

สับสนมากเลย พอพูดเรื่องนี้ทีไร ถ้าในโทรศัพท์แฟน ก็จะกดวางสาย หรือถ้าอยู่ด้วยกันก็ใส่หูฟังดูหนัง ทันที (เหมือนเค้ารำคาญ ที่เค้าเคยพูดแล้ว แต่เรายังพยายามหยิบเรื่องนี้มาถามทั้งๆ ที่จะได้คำตอบเดิม)

เราเริ่มอายุเยอะแล้ว จะให้ไปเริ่มใหม่กับคนอื่นก็เพลีย แต่อยู่แบบนี้มองไม่เห็นอนาคตเรยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
"เราอยากมีลูก แต่เค้าอยากอยู่เป็นโสดไปจนตาย" ก็เขาอยากอยู่เป็นโสดไปจนตายอ่ะค่ะ

"แฟนเป็นคนนิสัยดีมาก" กระทู้ปัญหาชีวิตคู่ทีไร เจอประโยคนี้บ่อยมาก

"พอพูดเรื่องนี้ทีไร ถ้าในโทรศัพท์แฟนก็จะกดวางสาย หรือถ้าอยู่ด้วยกันก็ใส่หูฟังดูหนังทันที" แบบนี้เรียกนิสัยดีมากหรือคะ ไม่เห็นด้วย อย่างน้อยรับฟังก็ยังดี

"ถ้าเขาแต่ง จะต้องจัดงานยิ่งใหญ่ เค้าเสียดายเงินตรงนี้ ถ้าจัดเล็กๆ ก็ขอไม่แต่งดีกว่า (กลัวเสียหน้า)" งั้นเขายอมจดทะเบียนสมรสไหมคะ

"เราเริ่มอายุเยอะแล้ว จะให้ไปเริ่มใหม่กับคนอื่นก็เพลีย" และกับแฟนคนนี้ไม่เพลียหรือคะ อนาคตร่วมกันก็ไม่แน่นอน เหมือนคบกันไปงั้นแบบไร้จุดหมาย

คุณโน้มน้าวเขาไม่ได้หรอกค่ะ เพราะขนาดคุณพูดเรื่องนี้เขายังไม่อยากฟังเลย คุณพึ่งเริ่มอายุเลข 3 เอง เราว่าเริ่มต้นใหม่เผลอๆได้แต่งงานเร็วกว่าคบกับผู้ชายคนนี้ต่ออีกค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
เงื่อนไขของแฟน ทั้งงานแต่งใหญ่โต ทั้งส่งลูกเรียนแพงๆ เค้ามีเป้าหมายมั้ยคะ ว่ามีแผนทำไงถึงจะ supportตรงนี้ได้ หรือแค่เค้าพูดๆไปให้มันดูยากๆเข้าไว้คะ แบบพูดแต่ปาก จริงๆก็ทำไม่ได้ ประมาณนั้นรึเปล่าคะ
ความคิดเห็นที่ 8
อายุเพิ่งเริ่มเลขสามเอง ทัศนคติไม่ตรงกันแยกย้ายน่าจะดีกว่า อย่าชินเพราะแค่ว่าเราเคยคบคนนี้มานาน

เลิกกับคนนี้ไป คุณอาจจะเจอ ผช ที่เพียบพร้อมกว่านี้ คนที่อยากมีลูก สร้างครอบครัวกับคุณ มีความสุขกับครอบครัวที่มีลูกไปด้วยกัน

ปล. ผญ ตอนท้อง มันจะดีมากเลยนะเวลาสามีรัก ใส่ใจ ห่วงใยคุณ และเขาอยากมีลูกกับคุณ  ครอบครัวมันคือการร่วมทุกข์ร่วมสุข เวลาภรรยาแพ้ท้อง สามีเป็นห่วงคอยพัดวีดูแล  (ไม่ใช่แพ้ท้อง แล้วสามีบอกว่าเห็นไหมบอกแล้วว่าอย่ามี)
ความคิดเห็นที่ 15
จขกท ไม่ได้เล่าว่า ที่บอกว่าแฟนนิสัยดีมากนั้น ดีอย่างไร เพราะจากที่อ่านมาทัศนคติแฟนคุณติดลบมาก เราแอบสงสัยด้วยซ้ำว่าเหตุผลที่ไม่อยากแต่งงานไม่อยากมีลูกของเขา มันอาจจะไม่ใช่เหตุผลที่เขาบอกคุณจริงๆ

คงแนะนำอะไรมากไม่ได้เพราะรู้สึกว่าข้อมูลที่คุณให้ ไม่รู้จริงรึเปล่า และยังไม่เห็นข้อดีของผู้ชายคนนี้เลยแม้แต่น้อย

1. คนอื่นพูดแล้วกดวางสาย หรือใส่หูฟัง - มารยาทเลวร้ายมาก
2. จัดงานแต่งเล็กๆไม่ได้ต้องจัดใหญ่โตเพราะเดี๋ยวอายคน เลยไม่จัดดีกว่า - ถ้าคิดแบบนี้จริงคือตลกมาก ไปอยู่ป่าไหนมา ตอนนี้เค้าฮิตงานเล็กๆกัน ตั้งแต่มีโควิด อีกอย่างมันจะอายคนอะไร แฟนคุณเป็นดาราหรือนักการเมืองรึเปล่า ถ้าอย่างนั้นเข้าใจนะ แต่ถ้าเป็นคนธรรมดาคือ จะอายทำไมจัดงานเล็ก หน้าใหญ่ใจโตอะไรขนาดนั่น ตรงนี้เราเลยคิดว่าเค้าไม่ได้คิดแบบนี้จริงหรอก แต่ตั้งเงื่อนไขให้คุณแต่งกะเค้ายากๆ
3. เรื่องลูก - คล้ายๆข้อ 2 อะไรคือมีแล้วต้องส่งนานาชาติเท่านั้น ตัวเค้าจบนานาชาติหรอ คิดว่าตั้งเงื่อนไขยากๆหาเรื่องมากกว่า

สรุปนะ เราว่าเค้าแค่ไม่อยากแต่งงานกับคุณ ไม่อยากมีลูกกับคุณ เค้าอาจจะมีความลับบางอย่างอยู่ก็ได้….
ความคิดเห็นที่ 21
คุณอยากแต่งงาน มีลูก ไม่ผิด
แฟน(ไม่)อยากแต่งงาน ไม่อยากมีลูกก็ไม่ผิดค่ะ
แค่คุณ 2 คน เป้าหมายในชีวิตไม่ตรงกัน เท่านั้นเอง ถ้าหาตรงกลางที่ยอมรับกันไม่ได้ก็แยกย้ายเท่านั้นเองค่ะ
เราก็เคยเลิกกับแฟนเก่าที่คบมา 5 ปี เพราะเป้าหมายระยะยาวไม่ตรงกัน (เราไม่อยากแต่งงาน ไม่อยากมีลูก เค้าอยากแต่งงาน อยากมีลูก มีหลานให้พ่อแม่ สรุปตกลงหาตรงกลางไม่ได้) ตอนเลิกเราก็อายุ 33-34 ค่ะ แฟนก็เกือบ 40 ตอนนี้เราก็มีแฟนปัจจุบันที่เป้าหมายใกล้เคียง คบมา 4 ปีแล้ว เค้าก็แต่งงานมีครอบครัว มีลูกสมใจค่ะ

สรุป ถ้าหาจุดร่วมกันไม่ได้ การแยกย้ายก็น่าจะดีที่สุดค่ะ อย่าฝืน เพราะคนไม่พร้อม ไม่เอา คือไม่เอา ดันทุรังไปจะกลายเป็นปัญหาระยะยาว ที่มีอีก 1 ชีวิตต้องมารับผลกระทบด้วย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่