สวนสวยด้วยมือเรา จัดสวนรอบบ้านเองแบบง่าย

ขอเกริ่นก่อนนะคับว่าผมเองไม่เคยมีความรู้ในการทำอะไรพวกนี้แต่วัตถุประสงค์คือหน้าบ้านและข้างบ้านมีแต่หญ้าขึ้นรกจนไม่สามารถเดินหรือใช้งานได้เรยจึงได้หาข้อมูลสารพัดในทางเน็ตทั่วไปเท่าที่หาและสิ่งที่ต้องการคือสามารถเดินเล่นหรือนั่งเล่นได้และต้องไม่รู้ว่ามันรกหรือเก็บกวาดยาก อีกอย่างคืองบประมาณจำกัดคับ

อันนี้เป็นสวนหน้าก่อนทำ

อันนี้เป็นหลังจากทำ


อันนี้เป็นข้างบ้านก่อนที่จะทำ

อันนี้เป็นข้างบ้านหลังจากทำ


มาเริ่มก้นนะคับเป็นสเตป
1.หาแบบกับสิ่งที่ต้องการหลักๆก็เปิดยูทูปเรยคับรายการ the gardener สรุปมาได้หลักๆสิ่งที่ต้องการคือแนวมินิมอลอาจจะด้วยบ้านขนาดไม่ใหญ่พื้นที่จำกัด
2.วัดขนาดสถานที่เราก่อนแล้วมาเขียนๆลงกระดาษว่าอยากได้อะไรตรงไหนไม่มีโปรแกรมนะคับแค่ดินสอแล้วก็เขียนเรย


3.พอได้ครบทุกอย่างผมเองเริ่มจากการถางหญ้าคับขั้นตอนนี้มองว่าง่ายแต่เอาเข้าจิงผมเองมีเวลาแต่หลังเลือกงานในวันธรรมดาวันละ ชม ทำมาได้สัปดาห์นึงจนทำให้รู้สึกว่าเหนื่อยสุดๆไปเรย4.ไปสั่งทรายและหินเกร็ดก่อสร้างมา ร้านเขาก็ส่งจิงๆนะคับเทอย่างเดียวเรย


5.ผมเองว่าขั้นตอนนี้หลักสุดสำหรับผมคือขนทรายไปเทคับ มีแค่ตะกร้าตักอันเดียวกับทรายหนึ่งคิวกว่าจะเทกลบพื้นเพื่อปรับระดับสองสามวันได้เรยคับ


6.ช่วงนี้ฝนลงหนักมากทำยากมากเรยแข่งกับเวลาตัดสินใจทำข้างบ้านก่อนจึงเอาเวลาวันหยุดเสาร์อาทิตย์รีบไปซื้อของหลายที่มาก


7.เริ่มทำข้างบ้านก่อนคิดว่าน่าจะง่ายสุดลงบล็อคกั้นขอบ ปูผ้ากันวัชพืชเทๆๆหินอย่างเดียวไม่ง่ายเรย เริ่มแปดโมงเช้าเสร็จเย็นค่ำมืดเรย


8.หลังจากเสร็จข้างบ้านก็มาเก็บรายละเอียดเห็นพวกทรายไม่สวยเรยเอาหินเดร็ดเก่าที่มีมาโรยปิดหน้าดิน


9.มาเริ่มฝั่งหน้าบ้านกันได้พักจากข้างบ้านประมานเกือบอาทิตเพราะฝนลงตรงนี้จะลำบากนิดๆเพราะเราปรับพื้นหลายรอบมากแล้วก็ปูผ้าทับละลงทรายที่เหลือเผื่อเอาไว้ปรับกระเบื้องซิเม้นต์ ความสุดคือกระเบื้องหนักมาก 13กิโล


สุดท้ายเสร็จแบบเกือบไม่รอดคับมันอาจจะไม่สวยมากแต่มันได้ความภูมิใจประหยัดงบและตามแบบที่เราต้องการ มีลูกมือมาช่วยด้วยนะคับคือภรรยามาช่วยยกของบ้าง ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคับ มือใหม่หัดเขียนรีวิวนะคับ

อุปกรณ์
1.ทราย1คิว
2.หินเกร็ด1คิวเหลือเต็มเรย
3.บล็อคกั้นขอบ
4.ต้นสนหอม
5.แผ่นทางเดิน
6.ผ้ากันวัชพืช
7.กระเบื้องซิเม้น duraone

By.NN_Home

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่