โหล่วซุ่น-แชมปิญอง กุ้งแชบ้วย เจี๋ยนน้ำแดง เป็นอาหารกินเล่นครับ 😋😅 เหมาะกับอากาศเริ่มเย็นๆ

โหล่วซุ่น-แชมปิญอง กุ้ง เจี๋ยนน้ำแดง ที่จริงแล้วว่าจะเอาเนื้อปูโรย แต่หมด เลยมีแค่ไหนก็กินแค่นั้น 

         โหล่วซุ่นนี้ก็คือ หน่อไม้ฝรั่ง ที่ดองในกระป๋องจะเป็นแบบเหลือง อวบใหญ่ 
แชมปิญอง ก็เป็นเห็ดประเภทหนึ่ง ผมใช้แบบดอง 
         คำว่า “เจี๋ยน” ก็จะมีความหมายว่าเคลือบ คืออารมณ์น้ำคลุกคลิก นะครับ 
ขั้นตอนเตรียม ดูเหมือนหลายขั้นตอน แต่ที่จริงไม่เยอะครับ  
1. เตรียมกุ้ง เอาเส้นหลังออก เอาเปลือกออก ผมแนะนำให้เอาเปลือกหางออกไปเลยครับ
2. โหล่วซุ่น หรือหน่อไม้กระป๋อง เอาแต่เนื้อ ไม่เอาน้ำมานะครับ ไม่ต้องลวกน้ำนะครับ จะหันท่อนก็ได้ครับ หรือจะไม่หันเลยก็ได้ ตามรสนิยมเลยครับ หากไม่หั่นบนโต๊ะอาหารควรมีมีดหั่นนะครับ 
ผมใช้แค่ครึ่งกระป๋องครับ สำหรับมื้อนี้ อีกครึ่งจะเอาไปทำแกงจืดครับ 
3. แชมปิญอง กระป๋อง ผมก็ใช้ครึ่งกระป๋องครับ อีกครึ่งหนึ่ง ว่าจะเอาไปทำราดหน้านะครับ 
4. เห็ดหอมแห้งผมใช้ทั้งดอกเลยครับ ไม่ต้องสไลด์ ส่วนเห็ดหอมสดเอามาสไลดืหน่อยนะครับ 
5.  เครื่องปรุงก็มี พริกไทย, ซีอิ๊วขาว, ซีอิ๊วดำ, เหล้าจีน, น้ำมันงา , แป้งมันฮ่องกง 
            เมนูนี้ใส่ซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่วหน่อยจะอร่อยครับ ต้องทานร้อนๆ  ผมจะเอากุ้ง, โหล่วซุ่นและเห็ดมาต้มด้วยน้ำดองของมันให้เดือด แล้วเทน้ำทิ้งไป จัดเรียงในจาน  ตั้งหม้อ เอาน้ำสต๊อกใส่ เพิ่มน้ำ ปรุงเครื่องปรุงตามข้อ 5 แป้งมันฮ่องกง ต้องเอามาละลายน้ำก่อน ไม่ต้องเยอะ ทำแบบซุปเสฉวน 
      ที่ผมทำใช้น้ำสต๊อก เพราะเราไม่ควรกินน้ำแป้ง แต่กินน้ำซุป 
        ทุกเมนูที่ผมเคยทำ จะไม่เคยใช้ผงชูรสเลยนะครับ อากาศเริ่มเย็นๆ เมนูนี้กินเล่นได้เลยครับ น้ำสต็อกผักใบชาของผม ดีกว่าผงชูรสเยอะเลยครับ 

ใช้น้ำสต๊อกผัก สูตรใบชา มาทำเจี๋ยนน้ำแดง

เอาไปเวฟให้จานร้อนๆ ผมชอบกินแบบร้อนมากหน่อยนะครับ 

พอได้ที่ก็ราดเลยครับ น้ำคลุกคลิกหน่อยๆ  ว่าจะเอาเนื้อปูมาโรยศักหน่อย หมดซะ......

หอมๆ ครับ หอมเหล้าจีนกับน้ำมันงาอ่อนๆ พริกไทย กินร้อนๆ เพลินดีครับ 

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่