[CR] [Mr. Coffee รีวิว] Squid Game ดังขนาดนี้ ต้องดูแล้วล่ะ

พอดีเห็นว่า ผมน่าจะเอารีวิวซีรีส์เรื่องใหม่ๆ ที่เพิ่งฉายจบ ที่ลงไว้ในกระทู้รวม
https://pantip.com/topic/39758422
มาลงแยกไว้ต่างหากบ้าง เผื่อใครกำลังหาดูจะได้เป็นแนวทางพิจารณาครับ

รีวิวซีรีส์
เรื่องที่ 97 Squid Game 9 EP EP ละประมาณ 32–63 นาที / Netflix


หากจะมีซีรีส์เกาหลีเรื่องใดสักเรื่องนึกที่มีความดังในระดับโลก ณ ปัจจุบัน ตอนนี้ก็คงจะเป็นเรื่องนี้ ผมดูจบมาสักพักแล้วล่ะครับ แต่ยังไม่ได้จังหวะจะมาเขียนรีวิว จนกระทั่ง หัวหน้าฮง กำลังจ
ะจบ เลยต้องรีบเขียนสักที จะได้ไม่ชนกัน

เรื่องราวก็อย่างที่ทราบๆกัน เป็นการเชิญคนที่ต้องการเล่นเกมส์เพื่อได้เงินก้อนใหญ่ มาเล่นเกมส์ง่ายๆ ที่เรียกกันว่าเป็นเกมส์ที่เล่นกันสมัยเด็ก ในแบบแพ้คัดออก จนกระทั่งหาผู้ชนะได้ และแน่นอนว่ามันไม่ใช่เกมส์ธรรมดาๆ

ฟังดูแล้วก็ไม่มีอะไร แต่ขอบอกก่อนว่าซีรีส์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในซีรีส์ที่มีภาพความรุนแรงในระดับที่สูงที่สุด เด็กๆ ไม่ควรดูล่ะครับ แต่ป่านนี้จะเหลือหรือ ยิ่งดังขนาดนี้ คงดูกันไปทั้งบ้านทั้งเมืองแล้ว

สิ่งที่น่าสนใจคือเรื่องนี้เป็นเนื้อเรื่อง original ของเกาหลีแท้ๆหรือเปล่า บอกเลยว่าอาจจะทั้งใช่และไม่ใช่ครับ เพราะเรื่องนี้มีการอ้างถึงเกมส์ AEIOU เกาหลี หรือ ดอกมุกุงฮวาบานแล้วจ้า ที่มีที่มาจากญี่ปุ่น ดารุมะซังล้มแล้ว ซึ่งเป็นเกมส์ที่เด็กๆเกาหลีเข้าเล่นกันจริงๆ ทำให้ดูแล้วไปเหมือนมังงะญี่ปุ่นหลายเรื่องที่เอาเกมส์ ดารุมะซังล้มแล้ว มาฆ่าคนที่แพ้ ดังนั้น ผมมองว่ามันเหมือนเพราะเกมส์มันมีที่มาเชื่อมกัน รวมถึงเกมส์อื่นๆด้วย

ประเด็นนี้เลยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ไม่ได้ว้าวกับ Squid Game มากนัก เพราะเคยอ่านมังงะญี่ปุ่นที่มีเกมส์โหดๆแนวนี้มาเยอะมากจริงๆ แต่สิ่งที่เกาหลีมีแต่ญี่ปุ่นไม่มี คือดราม่าเรื่องราวชีวิตของแต่ละตัวละคร ที่ทำให้เนื้อเรื่องดูสมกับเป็นซีรีส์เกาหลีขึ้นมา

แน่นอนว่าด้วยความเป็น Netflix Original จึงทำให้เรื่องนี้มีทุนที่ทำให้ออกมาได้ดีมากๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า ดูแล้วสนุก ตื่นเต้น ติดหนึบหนับ มีลุ้นได้ตลอด ส่วนตัวผมชอบ part เบื้องหลังของตำรวจมากๆครับ

หากเราเจาะลึกลงไป เราสามารถมองเห็นความเห็นแก่ตัวของคนเราเมื่อยามจนตรอก หรือจะมองในแง่การเมืองการปกครองก็ทำได้ มีถามกันถึงขั้นว่า Squid Game นี่เป็นประชาธิปไตยหรือไม่ด้วยซ้ำ มุมมองเหล่านี้ ผมปล่อยให้ทุกท่านพิจารณากันเอาเองดีกว่าครับ ผมขอดูเอาสนุกก็น่าจะพอ

อีกมุมที่ทำให้เรื่องนี้ดังก็คือนักแสดงที่แสดงทั้งนักแสดงนำและนักแสดงรับเชิญนั้น เป็นนักแสดงชื่อดังของเกาหลีหลายคน ทำให้มีสีสันความบันเทิงเพิ่มขึ้นอีกหลายระดับเลยทีเดียว

ส่วนเทคนิคการเล่าเรื่องนั้น ใช้การผสมผสานดราม่ากับความระทึกขวัญเข้ากันได้อย่างลงตัว ด้วยการปล่อยเรื่องแบบรวดเดียวครบทุกตอน ทำให้การดูรวดเดียวเพลินๆ ถือว่าบันเทิงมาก Netflix ทำแบบนี้ถือว่าดีเลยครับ

สุดท้ายอยากบอกว่า ซีรีส์นี้ ดูเอาบันเทิง ดูเอามัน อย่าไปจริงจัง น่าจะเหมาะที่สุดครับ หากใครอยากลุ้นว่าจะมี Season 2 หรือไม่ ก็แล้วแต่ผู้สร้างละกันครับ แต่บอกเลยว่า ดังขนาดนี้ จะไม่มีภาคต่อก็น่าเสียดายเนอะ

ปล. ผมชอบโปสเตอร์อันนี้ครับ ดิบ โหด เข้ม ได้ใจ
ชื่อสินค้า:   Squid Game
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่