วิธีติดตามสินค้า Shopee Express (ของถึงไหนแล้ว)

สวัสดีครับ พอดีจขกท สั่งสินค้าจาก shopee และร้านที่สั่งส่ง shopee express โดยที่เราก็ลืมสอบถามว่า เขาสามารถส่ง Kerry หรือ J&T ได้หรือไม่

ประเด็นคือ อยากรีบได้ของไวๆครับ เฝ้าสถานะขนส่งทุกวันมันก็ทรมาณใจ 555

ทีนี้มาเข้าเรื่องกัน shopee express เป็นขนส่งของ app shopee ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่า เขาต้องการแข่งขันกับ express รายอื่น หรือเอามาสนับสนุนการซื้อขายทาง app กันแน่ เพราะมันยังคงส่งของช้าเหมือนเดิม 1 ปีผ่านไปไม่ส่งไวติดปีกเหมือน express รุ่นพี่เลย และที่สำคัญ เราไม่สามารถติดตามได้ว่า สินค้าไปถึงที่ไหนแล้วกันแน่

ตัวอย่าง แบบเอาเลขพัสดุไปหาบนเว็บคือ บอกว่าถึงศูนย์คัดแยกสินค้า แต่ไม่ระบุว่าคือที่ไหน แบบนี้ก็ไม่มีประโยชน์ในการติดตามเลย จะทำเว็บ tracking มาทำไม

ถ้าเราอยากดูสถานะ ที่มีการระบุตัวตนอะไรสักอย่าง เราต้องดูจากคำสั่งซื้อของเราเท่านั้นแต่ก็นะ อย่างที่เห็น เราจะไปรู้ได้ไง SOCE หมายถึงอะไร CERC หมายถึงอะไร

แต่ถ้าให้ผมเดานะ
SOCE = Sorting Center Of Central
หมายถึง ศูนย์คัดแยกในกรุงเทพและปริมณฑล

CERC = Central Region Sorting Center
หมายถึง ศูนย์คัดแยกประจำภาคกลาง

แล้วมันอยู่ที่ไหนล่ะ?
เชื่อมั้ย ผมโทรไปถาม call center 02-017-8399 เขาตอบไม่ได้ เขาไม่รู้ว่า คืออักษรอะไร และอยู่ที่ไหนด้วยซ้ำ แค่นี้ยังบอกไม่ได้ ไม่ต้องถามถึงปัญหาการตามสินค้าต่างๆนานาเลย

โอเค กลับมาๆ
แล้วเราจะรู้ได้ไง สินค้าเราอยู่ที่ไหน?
เข้าไปที่เว็บ shopee express แล้วกดที่ จุดส่งพัสดุ


ถ้าเราเปิด GPS อยู่ มันจะค้นหา Hub หรือศูนย์กระจายสินค้าย่อยๆประจำพื่นที่ๆใกล้บ้านเราที่สุดตัวอย่าง สมมติผมอยู่จังหวัดสระบุรี ที่ใกล้ผมที่สุด ก็คือ Hub สระบุรี

แตะ 2 ครั้ง เข้าไปที่ Hub นั้น เพื่อดูข้อมูลที่มากขึ้นทีนี้ก็จะมีเบอร์ติดต่อของ Hub นั้นๆโชว์ขึ้นมา จากเราก็โทรสอบถามได้เลยว่าสินค้าเราอยู่ที่ CERC มันคือที่ไหน แล้วจะส่งถึง Hub เราเมื่อไหร่

เจ้าหน้าที่ Hub ก็บอกเราว่า CERC อยู่ที่ลพบุรี พรุ่งนี้ของก็กลับมาถึงสระบุรีแล้ว ที่นี้เราก็โล่งใจ แต่ผมก็ลืมถามไปนะ SOCE คือที่ไหน

ขอบ่นนิด คือ ตามหลักวิชาโลจิสติกส์ การวิ่งส่งของจาก SC ภาคหนึ่งไปยัง SC แล้วค่อยกระจายไป Hub ในภาคนั้นๆ ก็เป็นหลักการควบคุมเส้นทางวิ่งที่สะดวก แต่สิ่งที่ตามมาคือส่งล่าช้า มันเหมาะกับการส่งของห้างสรรพสินค้ามากกว่านะ
เช่น shopee จะส่งของสระบุรี ทำไมของออกจาก SC กรุงเทพ ถึงไม่มาสระบุรีเลย แต่วิ่งไป SC ลพบุรี แล้วค่อยกลับลงมา Hub สระบุรี
หากบอกว่า รูดวิ่งรถ คือ ถนนเอเชีย ไปอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรีก่อน แล้วค่อยมา SC ลพบุรี การวิ่งรถแบบนี้ก็อ้อมเกินไป

ขณะที่ express รุ่นพี่ ไม่ได้วาง SC เป็นภาคๆ แต่วางเป็น Area ไว้ใกล้ๆกัน วิ่งส่งต่อสินค้าวันละหลายๆรอบ ไม่แปลกใจที่ Kerry ส่งของทั่วไทยได้ในวันถัดมา

หาก shopee ต้องการทำตลาด express ต้องปรับกลยุทธ์อีกเยอะครับ ก็ขอบ่นเพียงเท่านี้ ขัดใจแค่ที่ว่าไม่รู้ว่าของที่ตัวเองสั่งไปอยู่ที่ไหน จนต้องดำน้ำหาข้อมูลขนาดนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่นๆที่อยากจะตามของ shopee นะครับ
เพี้ยนปักหมุด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่