จะแต่งงาน แต่แม่ฝ่ายหญิงไม่เรียกค่าสินสอดเลยครับ

คือผมกับแฟนคบกันมา จะเข้าปีที่5 
แฟนผมอายุ25 ส่วนผม 32
ทางญาติทั้งสองฝ่าย ได้มีโอกาสคุยกันเรื่องงานแต่งงานของผมกับแฟน แต่คือแม่ของฝ่ายหญิง เค้าไม่เรียกค่าสินสอดเลย ผมอยากรู้ว่า จริงๆที่เค้าไม่เรียก เพราะไม่เรียกจริงๆ หรือเค้าเกรงใจที่จะไม่เรียกครับ 

ต้องขอเท้าความก่อน
ตอนนี้ผมดูแลทั้งแฟน และแม่ของแฟนอยู่
ดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆของในบ้าน และเปิดธุรกิจเล็กๆให้แฟนผม และแม่ของแฟนได้มีที่ทำมาหากิน แฟนผมมีพี่ชาย2 คน (ซึ่งอายุน้อยกว่าผมไม่กี่ปี) เวลามีปัญหา ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต หรือการเงิน ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง ผมก็ยินดีช่วยทุกครั้ง  
ผมเลยอยากรู้ว่า เพราะจุดๆนี้หรือเปล่าครับ ที่ทำให้แม่ของฝ่ายหญิงไม่เรียกค่าสินสอดเลย (พ่อแฟนเสียไปก่อนหน้านี้ครับ เลยได้คุยแค่กับแม่) 

จริงๆใจผมคิดว่า ถ้าไม่ให้เงินสินสอดเลย ตามที่แม่เขาพูด แบบนี้แฟนผมจะดูไม่ดีไหมครับ หรือถ้าให้ ต้องให้ประมาณไหน ที่จะทำให้แม่เค้าไม่ต้องรู้สึกว่าเกรงใจ และแฟนจะดูไม่ดีในสายตาคนอื่นไหม
ผมเกิดมาครั้งเดียว งานแต่งมีครั้งเดียว เลยอยากให้ออกมาโอเคแฟร์ๆสำหรับทุกฝ่าย ขอคำแนะนำหน่อยครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าแม่ไม่เรียกแล้วคุณลำบากใจ คุณก็สามารถจัดวางไปในจำนวนที่รู้สึกเหมาะสม ยินดีให้ และไม่ลำบากตัวเองจนเกินไปได้ค่ะ ถ้าเค้าไม่อยากได้จริงๆก็คงคืนมาให้บ่าวสาวนั่นแหละ

น่าดีใจนะคะ ทัศนคติเรื่องเงินของครอบครัวแฟนคุณ ไม่ได้อยากมีอยากได้ของคนอื่น มีความเกรงใจ พอใจ เราว่าคุณโชคดีเลยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 21
บางทีเค้าอาจจะไม่ซีเรียสกับประเพณีเก่าๆแบบนี้ก็ได้ครับ

ตอนผมแต่ง แม่ยายก็ไม่เรียก แถมซื้อทองให้ผมใส่อีก แม่ยายบอกแค่ให้ดูแลกันดีๆก็พอ ส่วนในงานแกเอาตังตัวเองมาวางโชว์แขก

นี่ผมมีลูกสาว 2 คน วันนึงถ้าเค้าแต่งผมก็ไม่เรียกเหมือนกัน อยากให้ประเพณีแบบนี้จบๆไป เหลือไว้ในหนังสือประวัติศาสตร์ก็พอแล้ว
ความคิดเห็นที่ 3
คงเป็นความเกรงใจ แต่ก็ต้องชื่นชมทัศนคติบ้านแฟนคุณนะ ถ้าเราเป็นแม่แล้วมีลูกเขยดูแลลูกสาวดูแลครอบครัวเราดีแบบนี้ เป็นเราก็ไม่เรียกค่ะ แต่ตอนแต่งก็ต้องมีสินสอดมาวางให้เห็น เพื่อให้เกียรติฝ่ายหญิง คงแล้วแต่คุณว่าจะให้เท่าไหร่ เอาที่คุณคิดว่าเหมาะสมค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่