ขอปรึกษา เด็ก 9 ขวบ เป็นแบบนี้เเค่นิสัยขี้เกียจ ไม่ตั้งใจ หรือป่วย

สวัสดีค่ะ เรามีเรื่องปรึกษาเกี่ยวกับน้องสาวค่ะ

เรามีน้องสาวคนนึง เป็นลูกหลง ตอนนี้อายุ 9 ขวบ ส่วนใหญ่เขาจะอยู่กับพ่อส่วนแม่ทิ้งเขาไปตั้งแต่เขา 4 ขวบค่ะ

ปัญหาทึ่พ่อรู้สึกหนักใจคือ น้องสาวการเรียนย่ำแย่มาก เป็นคนที่เอื่อยเฉื่อยไม่รู้สึกอะไรทั้งนั่น เวลาสอนการบ้านก็ไม่ค่อยคิดตาม จะรอให้เราบอกคำตอบ ไม่ก็ชี้มั่ว เดาคำตอบมั่วไปเรื่อยๆจนกว่าจะถูก

หรือบางทีก็ตอบไล่ไปเรื่อย แต่จะข้ามคำตอบที่ถูกต้อง เช่น วิชาเลข 2+2=?  เขาจะไล่คำตอบ 1 2 3 ละก็ตอบ 5 โดยข้าม 4 ไป พยายามใบ้คำตอบให้ถ้าเขาคิดตามก็จะตอบได้ แต่ผลคือเขาไม่คิดตามเลย ทุกคนในบ้านสอนการบ้านเขาทีไรต้องโมโหทุกคน  เพราะเขาไม่คิดตาม จนตอนนี้สอบตกทุกวิชาแม้กระทั่งวิชาการงาน สุขศึกษา

พูดอะไร สอนอะไรก็ไม่ฟัง ต้องรอให้ดุถึงจะขยับ เช่น เรียกไปอาบน้ำ ก็นั่งเฉย พอดุก็จะเดินไปหยิบผ้าขนหนู ลีลาไม่เข้าห้องอาบน้ำสักที เข้ามาชวนคุย จนต้องดุอีกรอบ วนแบบนี้สามสี่ครั้ง กว่าจะยอมอาบน้ำ

เรื่องอาบน้ำ สระผม แปรงฟัน กินข้าว น้องไม่ชอบทำสักอย่าง กว่าจะทำสักอย่าง ต้องทั้งเรียก ทั้งว่า ทั้งดุ ทั้งไม้อ่อนไม้แข็ง ลงโทษก็ไม่สะทกสะท้านกว่าจะทำสักอย่าง ยากมาก จนเหาขึ้นหัว ฟันผุ

ความสัมพันธ์กับเพื่อนๆ น้องเป็นเด็กชอบคุยค่ะ ชอบชวนคนนั่นคนนี้คุย แต่พอมีเรื่องที่ควรพูด เช่นเจอเพื่อนใส่ร้ายว่าทำ ทั้งที่ไม่ได้ทำ เขาก็เงียบเฉย ไม่รู้สึกอะไร อืออ่อไป จนเพื่อนคนอื่นเข้าใจผิด ไม่ยอมคุยด้วย พ่อพยายามสอนให้รู้จักพูด ก็ไม่ทำ โดนเพื่อนแกล้งก็ไปขอโทษเพื่อนซะงั่น

ตอนนี้พ่อเลยสงสัยค่ะ ว่าที่เขาเป็นแบบนี้เพราะนิสัยขี้เกียจ ไม่ยินดียินร้ายอะไรเอง หรือป่วยเป็นอะไรรึเปล่า มีใครมีลูกหรือน้องอาการแบบนี้บ้างไหมคะ อาการเเบบนี้ต้องหาหมอไหม ถ้าหาหมอมีที่ที่ค่าใช้จ่ายไม่สูงไหมคะ เราเคยไปดูๆจิตแพทย์เด็กราคาค่อนข้างแรงอยู่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่