ปิดตำนาน 74 ปี ((( สายการบินสุดป่วยแห่งยุโรป ))) ประกาศปิดตัวลงอย่างเป็นทางการในวันนี้

ALITALIA ชื่อนี้กำลังจะกลายเป็นตำนาน เมื่อสายการบินแห่งชาติอิตาลี ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 74 ปี จะทำการยุติการบินและกิจการลงในวันนี้ (15 ตุลาคม 2021)

สายการบิน ALITALIA ประสบปัญหาทางการเงินและการจัดการมาอย่างยาวนาน จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น "สายการบินสุดป่วยแห่งทวีปยุโรป" แม้ที่ผ่านมาในปี 2017 สายการบินจะประกาศล้มละลายไปแล้วก็ตาม แต่แผนฟื้นฟูกิจการก็ถูกทำลายลงอีกครั้ง จากการมาถึงของโรคระบาด COVID-19

ก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม สายการบินประกาศบนเว็บไซด์อย่างเป็นทางการว่าจะยกเลิกการขายตั๋วสำหรับเที่ยวบินที่ออกเดินทางหลังวันที่ 15 ตุลาคม 2021 ซึ่งนั่นคือการชี้ชัดว่าสายการบินจะไม่ได้ไปต่อ โดยในวันเดียวกันนั้น จะมีการเปิดตัวสายการบินแห่งชาติสายใหม่ในชื่อ Italia Transporto Aereo (ITA) ซึ่งรัฐยังคงถือหุ้นส่วนใหญ่เช่นเดิม โดยจะได้รับมอบเครื่องบินชุดแรก 52 ลำเดิมจาก ALITALIA จากนั้นมีแผนจะเพิ่มเป็น 105 ลำ ภายในปี 2025 โดยสายการบิน ITA จะได้รับเงินสนับสนุนการดำเนินงานเบื้องต้นจาก EU Competition Commission กว่า 700 ล้านยูโร และจะได้รับไปจนถึงปี 2025 ในส่วนของการปฎิบัติการบินนั้น สายการบิน ITA จะไม่ได้รับ Slot เวลาบินที่สนามบินกรุงโรมและมิลานทั้งหมดจาก Alitalia (ITA จะได้ Slot เดิมจาก AZ ที่โรม (FCO) เพียง 43% และ 85% จากสนามบิน Linate ที่มิลาน โดยไม่ได้รับ Slot ที่มิลาน Malpensa) 
คุณรู้หรือไม่? เกี่ยวกับสายการบิน ALITALIA และ ITA
- สายการบิน ALITALIA เป็นสายการบินที่ก่อตั้งและถูกอุ้มโดยรัฐบาลอิตาลีมาโดยตลอด ซึ่งตั้งแต่ปี 1946 ซึ่งเป็นปีที่ก่อตั้ง สายการบินนี้มีผลประกอบการเป็นบวกหรือได้กำไร เพียงปีเดียว คือ 1998 !!!!! OMG
- ในยุคปลาย 90's สายการบินเคยเตรียมตัวควบรวมกิจการกับสายการบิน KLM แต่สุดท้ายข้อตกลงไม่เป็นผล เนื่องจากปัญหาที่ ALITALIA ต้องถูกแปรรูปกิจการจากรัฐวิสาหกิจและความขัดแย้งเกี่ยวกับบทบาทของการตั้ง Hub การบินที่สนามบิน Malpensa ในเมืองมิลาน
- หลายคนยังกังวลเกี่ยวกับการดำเนินกิจการของสายการบินใหม่ ITA เพราะดูเหมือนจะเป็นแค่การเปลี่ยนชื่อและลวดลายบนเครื่องบินจาก ALITALIA เท่านั้น!! มีคนกล่าวถึง ITA ว่า "It's going to largely be the same management, same markets, same planes, and generally the same cost structure (same planes/airports) with the same revenue base"
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่