ประเมินตนเอง 5 ข้อ ก่อนคิดสมัครใช้บัตรเครดิต

ผู้บริโภคหลายคนคงรู้เรื่องบัตรเครดิตกันพอสมควร เพราะบัตรเครดิตเป็นเครื่องมือ หรือสื่อกลางที่ใช้แทนเงินสด ในปัจจุบันผู้คนนิยมและสนใจทำบัตรเครดิตกันมาก หลายคนเลือกใช้บัตรเครดิต โดยมีเหตุผลที่ว่า พกพาได้ง่ายและสะดวก ไม่จำเป็นต้องนำเงินสดติดตัวไปเป็นจำนวนมาก ๆ หรือจะด้วยเหตุอย่างไรก็ตาม ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตจำเป็นต้องมีความรอบคอบในการใช้เพื่อมิให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น หากมีการใช้จ่ายเกินตัว หรือไม่สามารถชำระเงินคืนได้ตามกำหนดเวลา หรือไม่สามารถชำระได้เต็มตามจำนวน ทำให้ต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยให้กับธนาคารผู้ออกบัตรเครดิต และเป็นดอกเบี้ยในอัตราสูง ซึ่งจะกลายเป็นภาระหนี้สิ้นเพิ่มขึ้นอีก

     สคบ. จึงขอแนะนำให้ผู้บริโภค ประเมินตนเองก่อน 5 ข้อ ก่อนคิดสมัครบัตรเครดิต ดังนี้
     1. ต้องมีวินัยในตนเอง ระมัดระวังในการใช้จ่ายอย่าใช้จ่ายเกินความสามารถในการชำระเงิน ก่อนที่จะใช้บัตรเครดิตรูดซื้อสินค้าหรือบริการ ต้องคิดว่าได้ใช้วงเงินสินเชื่อไปเท่าไหร่แล้วเป็นหนี้สินอยู่จำนวนเท่าไหร่ และรายได้ที่ได้รับเท่าไหร่ สามารถชำระคืนได้หรือไม่ ซึ่งบางคนอาจใช้จ่ายจนเกินตัว เห็นสิ่งใดก็อยากได้จนไม่ คำนึงถึงหนี้สินที่กำลังตามมา

     2. ศึกษาข้อมูลการใช้บัตรให้เข้าใจ อาจจะสอบถามจากผู้ให้บริการธนาคารคอลเซ็นเตอร์ หรือศึกษาด้วยตนเอง ผ่านคู่มือที่ได้รับตัวอย่างเช่น การเบิกถอนเงินสดผ่านบัตรเครดิต สามารถทำได้ แต่ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมทันทีตั้งแต่มีการกดเงิน และวิธีการคิดที่ซับซ้อนกว่าการใช้ซื้อสินค้าทั่วไป เป็นต้น ซึ่งการใช้บัตรเครดิต ในแต่ละกรณีจะแตกต่างกัน ควรศึกษารายละเอียดให้รอบคอบ

     3. เลือกชำระเต็มจำนวนแทนการชำระขั้นต่ำในการชำระเงินคืนบัตรเครดิต หากชำระไม่ตรงตามที่
กำหนด หรือชำระไม่เต็มจำนวน ธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตจะคิดดอกเบี้ย หรือค่าปรับ จึงควรชำระคืนบัตรเครดิตเต็มจำนวนและภายในเวลาที่กำหนด

     4. เลือกบัตรให้เหมาะสมกับการใช้งาน บัตรเครดิตมีมากมายหลายประเภท แต่ละบัตรถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น ประเภทการใช้บัตรเครดิตดอกเบี้ยต่ำ สำหรับผู้ที่คิดว่าไม่สามารถใช้จ่ายเงินสดได้เต็มจำนวนในทุกรอบบัญชี หรือบัตรเครดิตสะสม แต้มสำหรับผู้ใช้ที่ชอบการซื้อสินค้าและบริการ เพื่อแลกแต้มของรางวัล หรือเงินสดคืนหลังการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

     5. มีบัตรเครดิตเท่าที่จำเป็น และคิดให้มากก่อนใช้ การมีบัตรเครดิตหลายใบเกินความจำเป็นนั้น หากมีวินัยในการใช้บัตรเครดิตแล้ว ปัญหาก็จะไม่เกิดขึ้น แต่หากไม่มีวินัย หรือใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หรือใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็น อาจทำให้มีหนี้สินเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็น จนอาจกลายเป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะฉะนั้น เมื่อทำบัตรเครดิตมาแล้ว ก็ควรคิดก่อนใช้จ่ายเพื่อไม่สร้างปัญหาให้ตัวเราเอง และไม่เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมโดยรวม ผู้บริโภคควรได้รับความเป็นธรรมจากการทำสัญญา และได้รับการคุ้มครองตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค ตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา  

    ทั้งนี้ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสิทธิและความเป็นธรรมตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค สามารถติดต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้ที่โทรสายด่วน 1166 หรือทางแอปพลิเคชัน OCPB Connect
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่