เจ็บคอมาก ทรมานจนอยากให้โรงพยาบาลตรวจอย่างละเอียด แต่หมอไม่ยอมตรวจให้สักที

เจ็บคอมาก ทรมานจนอยากให้โรงพยาบาลตรวจอย่างละเอียด แต่หมอไม่ยอมตรวจให้สักที

คือเราเจ็บคอแบบเจ็บมากๆ เจ็บจนแค่กชืนน้ำลายเฉยๆยังกลืนไม่ได้ แล้วเจ็บจนเหมือนจะเจ็บที่หูไปด้วย

ช่วงวันที่ 1-3ของอาการ เราเจ็บคอจนกลืนไม่ได้คายไม่ออก พอรู้สึกเหมือนจะมีเสลด ก็เลยพยายามจะคายเสลดออกมา(ทรมานมาก) แล้วมันดันมีเลือดปนในนั้นด้วย ช่วงนี้หูเรามันอื้อๆข้างเดียวเฉยๆ ยังไม่เจ็บหู แต่เจ็บคอมากๆ ก็เลยไปหาหมอในวันที่3 ของอาการนี้
พอไปถึงหมอก็แค่วัดชีพจร เอาไม้ไอติมดันลิ้นแล้วส่องไฟฉายแค่นั้น แล้วก็สรุปผลเลยว่า คอก็ไม่ได้แดงอะไรนะครับ ต่อมน้ำเหลืองก็ไม่โต แค่นั้นแหละ แล้วก็จ่ายยากลับมา ได้ยาปฏิชีวนะกลับมาตัวนึง
พอเข้าช่วงวันที่ 4-5ของอาการ มันไม่มีอะไรดีขึ้นเลย แถมเป็นหนักขึ้นด้วย ตอนนี้หูเริ่มเจ็บๆแล้ว กินอะไรไม่ลงเลย คิดดูว่าแค่เฉาก๊วยนิ่มๆเรายังกลืนไม่ได้ (น้ำเปล่าธรรมดายังต้องกลั้นใจกลืนเลย) ก็เลยเข้าห้องน้ำไปส่องไฟในช่องปากแล้วหาช้อนชาเล็กๆมาดันลิ้นดู ตั้งแต่โคนลิ้นลงไปมันบวมๆที่คอข้างในทั้งสองข้าง แล้วก็มีเยื่อขาวๆอยู่ตรงที่บวมๆด้วย ลองเอามือคลำๆใต้คางก็เหมือนจะมีก้อนนิ่มๆบวมขึ้นมาหน่อยๆ เราเลยไปหาหมออีกรอบนึงในวันที่ 5ของอาการ
เราบอกอาการหมออย่างละเอียด บอกไปด้วยว่าเคยมาตรวจแล้วรอบนึง ได้ยาแล้วแต่ยังไม่ดีขึ้น เป็นหนักกว่าเดิม หมอก็แค่เอาไฟฉายมาส่องเหมือนเดิมเลย แค่นั้นแหละ เพิ่มเติมขึ้นมาก็เรื่องที่เราบอกหมอไปอีกรอบว่าที่ใต้คางมันมีก้อนนิ่มๆขึ้นมานิดนึงนะ หมอก็เอามือมากดๆๆอย่างแรกเลย แล้วก็ถามเราว่า ไหนเจ็บมั้ย เจ็บหรอ เราบอกเจ็บๆอยู่สามสี่รอบถึงหยุด เราย้ำไปอีกเรื่องว่ามีเจ็บหูด้วยนะหมอรอบนี้ หมอก็ลุกไปหยิบเครื่องส่องหูมั้ง เอามาส่องในหูเรา แล้วก็มาพูดว่า หูก็โล่งดีนะ โล่งดีจัง ไม่เห็นมีอะไรเลย โล๊งโล่ง
แต่ ณ ตอนนั้นคือเรายังเจ็บหูอยู่เลย ก็เลยบอกไปว่า จริงหรอหมอ แต่ตอนนี้ยังเจ็บอยู่เลยนะ หมอก็ตอบกลับมาว่า ก็หูมันโล่งนิ เดี๋ยวหมอเปลี่ยนยาปฏิชีวนะให้ แล้วหมอก็เปลี่ยนยา จบแค่นั้น

พอคืนต่อมาปุ้บแทบจะตายเลย นอนอยู่แล้วก็ต้องตื่นขึ้นมา เพราะไข้ขึ้นสูง+เจ็บคอแบบมากๆ เจ็บจนถึงหู เหมือนมีอะไรแสบๆแหลมๆมาทิ่มมาทาที่คอข้างใน กับหูตลอดเวลา เรื่องกลืนน้ำลายก็อดไม่ได้จริงๆเพราะคอมันแห้ง พอแห้งแล้วมันก็ไอ แต่พอกลืนน้ำลายปุ้บ อือหือ เจ็บโคตรๆ
เรานั่งร้องไห้ หลับไม่ลงทั้งคืน กินไรก็ไม่ลง ได้แค่ซดน้ำซุบ กับเม็ดข้าวต้มสองสามเม็ด อยากกินไรก็กินไม่ได้ น้ำยังกินลำบากเลย กินยาพาราไปไข้ก็ไม่ลด อาการเจ็บปวดในลำคอก็ไม่บรรเทาเลยสักวัน แถมก้อนใต้คางที่เคยบอกมันก็เป็นผังผืดแข็งๆลามคอครึ่งซีกไปทั้งแถบแล้ว พูดก็พูดไม่ได้ ในคอมันเหมือนบวมๆแน่นๆจนเปล่งเสียงไม่ไหวแล้ว
เราทนจนไปโรงพยาบาลอีกรอบนึงในเช้าวันนั้น แล้วบอกหมอเลยว่ามันไม่ไหวแล้วหมอ มันเจ็บมาก เนี่ย นอนไม่ได้เลยทั้งคืน ไข้ขึ้นกินพาราไปก็ไม่หาย ไม่อยากทนนานๆแล้ว วันนี้มาตรวจเนี่ย ขอหมอตรวจแบบละเอียดไปเลยได้มั้ย หมอก็ยังบอกว่า ไหนมันเป็นยังไง แล้วก็ส่องไฟฉาย เอาไม้ไอติมดัน (อีกละ) เหมือนเดิมเลย มีการบอกอีกว่า ก็ยังแดงนิดหน่อยเหมือนเดิมนะ หูวันนั้นเช็คก็โล่งดี เราเลยเถียงไปว่าไม่เอาแล้วหมอ ขอตรวจแบบละเอียดเลย มันทนรักษาตามอาการแบบนี้ไม่ไหวแล้ว อยากรู้ชัดๆไปเลยว่าเป็นอะไรกันแน่ ที่หมอเช็คๆมาทุกวันนี้หมอยังสรุปไม่ชัดเจนเลยว่าเราเป็นอะไรอยู่ แค่เอาไฟส่องแล้วก็เปลี่ยนยาปฏิชีวะไปเรื่อยๆงี้หรอ
หมอก็ยังพยายามจะเลี่ยงๆไม่ให้เราตรวจละเอียด แต่เราก็ตื้อจนเขายอมนัดให้ตรวจละเอียดจนได้

แต่ว่า

เราต้องทนไปอีกประมาณสัปดาห์นึง เพราะวันนัดคือประมาณอีก 6-7วันนับจากนี้

แล้วหมอก็เปลี่ยนยาปฏิชีวนะ(อีกละ) ให้เรากลับมากินแล้วบอกว่ารอหมอนัดนะ

เราอยากรู้ว่ามันตรวจเร็วกว่านี้ไม่ได้หรอ แค่ตรวจอย่างละเอียดให้เรา จะเสียตังมั้ยเราไม่ได้ซีเรียสเลย มีวิธีไหนที่ทำให้เราตรวจได้เร็วกว่านี้มั้ย นั่งรอมา 3วันแล้วทรมานทุกคืนเลย ไม่ได้ดีขึ้นเลย ไม่ชอบเลยจริงๆ จะทำไรก็ทำไม่ได้ เป็นภาระคนรอบตัว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่