ประวัติศาสตร์ไทยทำไมถึงสอนแค่ว่าพม่าเผากรุงศรี?

ถ้าผมจะบอกว่าพม่าไม่ได้เผากรุงศรี ทองที่อยู่ในกรุงศรีพม่าไมได้เอาไป และไทยก็ไม่เคยรบกับพม่า คุณจะเชื่อไหมครับ?

ผมมาตั้งใจศึกษาประวัติศาสตร์ในช่วงหลังๆจากนักวิชาการหลักฐานทางประวัติศาสตร์ รวมถึงอาจารย์ในมหาวิทยาลัยซึ่งมีหลักฐานอ้างอิงมารอง  ทั้งหมดสรุปไปในทางเดียวกันว่า  "พม่าไม่ได้เผากรุงศรี" แต่ประเด็นนี้ไม่ได้ถูกนำมาถกเถียงเพราะก็จะถูกสังคมหาว่าไม่รักชาติ ทั้งๆที่เป็นการนำเสนอข้อมูลทางประวัติศาสตร์  

แต่เอาเถอะก็มีส่วนเผาจริงๆ แต่ก็แค่เผาแค่บางส่วนเท่านั้นไม่ได้ถึงขนาดราบเป็นหน้ากลอง ในพงศวดารพม่าหลักฐานทางประวัติศาสตร์รวมถึงจดหมายเหตุก็ระบุเอาไว้ชัดเจนในทางเดียวกัน ว่าพม่าเผาแค่บางส่วนจริงๆ 

ในตอนนั้นไทยไม่เคยรบกับพม่าเพราะในมัยก่อน"เค้าไม่รู้หรอกว่าเค้าคือคนไทย"ที่ทำไปก็เพื่อปกป้องอาณาเขตของตนเอง  คนในสมัยก่อนอยู่กันเป็นแคว้นจนเป็นอาณานิคม แต่ก็ไม่รู้ว่าตนคือ"ชาติไทย"
"ประเทศไทย" เปลี่ยนชื่อจากสยามในปี 2482 ฉนั้นการรบกับพม่า ถ้าเกิดขึ้นก่อนหน้านี้คงจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่ถ้าจะบอกว่าเป็น"ไทยรบกับพม่า"

มีหลักฐานในประวัติศาสตร์มากมายที่มันบ่งบอกออกมาว่ามันไม่ตรงกับที่เราเรียนในหนังสือ   ผมไม่ได้ขายชาติหรือไม่รักชาติ  เป็นเพียงแต่การสืบค้นข้อเท็จจริงตามประวัติศาสตร์แล้วมีหลักฐานมารับรอง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
มาอีกแล้ว   พึ่งตั้งกระทู้ด่าประวัติศาสตร์ไทยไปหยกๆ   ไปอ่านประวัติศาสตร์สายนอกระบบมาสินะ   หวานหอมและชวนตื่นเต้นมากสิท่าพม่าไม่ได้เผากรุงศรี
- เผาจริงครับและไม่ได้เผาเล่นๆ   เผากันเป็นสัปดาห์เลยล่ะ   แต่อาจจะไม่ได้เผาหมดเน้นเผาแค่ส่วนที่จะหลอมทองคำรึเอาทรัพย์สมบัติมาได้เท่านั้น   ซึ่งก็จัดว่าเสียหายเยอะมากแล้ว   ทั้งบันทึกของพม่าและฝรั่งก็ยืนยันว่าเผาและเผาแบบเผาจริงจังเลย


ในตอนนั้นไทยไม่เคยรบกับพม่าเพราะในมัยก่อน"เค้าไม่รู้หรอกว่าเค้าคือคนไทย"ที่ทำไปก็เพื่อปกป้องอาณาเขตของตนเอง  คนในสมัยก่อนอยู่กันเป็นแคว้นจนเป็นอาณานิคม แต่ก็ไม่รู้ว่าตนคือ"ชาติไทย"
"ประเทศไทย" เปลี่ยนชื่อจากสยามในปี 2482 ฉนั้นการรบกับพม่า ถ้าเกิดขึ้นก่อนหน้านี้คงจะไม่เหมาะสมเท่าไหร่ถ้าจะบอกว่าเป็น"ไทยรบกับพม่า"
- คนไทยเรียกตัวเองว่าคนไทยมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้นแล้ว   คำว่า ไท มีมาตั้งแต่ก่อนสุโขทัยอีก   และแบ่งกลุ่มกันไปตามที่ต่างๆเช่นไทใหญ่ ไทน้อย ไทหลวง ไทยวน ไทอาหม ไทลื้อ ไทดำ   คนพม่าเองก็เรียกตัวเองว่าพม่ามาแต่โบราณแล้วเช่นกัน   จะไปเอากะแค่เปลี่ยนชื่อประเทศมาอ้างว่าพึ่งเป็นคนไทยคนพม่าไม่ได้หรอกนะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่