Squid Game เหมือนก็อปมาทั้งนั้นเลย

หรือแรงบันดาลใจ

เกม AEIOU - ก็อปเกมเทวดา (As the god will)

จับคนติดหนี้มาเล่นเกม - ก็อป Kaiji

VIP นั่งชมเกม - ก็อป Kaiji

ผู้จัดเกม(ดีลเลอร์) ห้ามเปิดเผยตัว โดนฆ่า - ก็อป Alice in borderland

คนเล่นอยากออกจากเกม แต่กลับไปเล่นใหม่ทั้งนั้น - ก็อป Liar Game

เอาคนไว้ใจมาหักหลังกัน 1 ต่อ 1 - ก็อป Liar Game

บอสหน้ากากต่างๆ - ก็อป Liar Game

ยกพวกตีกันตัดกำลังระหว่างเกม - ก็อป Kakegurui ภาค Live Action

บังเอิญจุง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
เกม AEIOU - ก็อปเกมเทวดา (As the god will)
- เขาอาจจะได้เรฟเฟอร์เรนท์มาแต่ก็อย่างที่หลายเม้นบอกไปมันมาจากเกมส์พื้นบ้านของเขานะ

จับคนติดหนี้มาเล่นเกม - ก็อป Kaiji
- อย่างที่คนทำเกมส์เขาสร้างเกมส์มาเพื่ออะไรล่ะ แล้วอะไรคือสิ่งที่จูงใจคนมาเล่นเกมส์ได้นอกจากเงินแล้วถ้าไม่ไปเชิญคนที่มีปัญหาเรื่องเงินมันจะมาไหมละ ซึ่งถ้าเป็นคนที่ติดหนี้ตัวเลอกมันไม่ได้เยอะเลยต้องมา หลักเหตุผลง่ายๆคงไม่จำเป็นต้องลอกการบ้านหรอก

VIP นั่งชมเกม - ก็อป Kaiji
- เรื่องมันไม่ได้เหนือธรรมชาติมันไม่ได้เป็นเกมส์ที่พระเจ้าสร้างหนิ มันคือเกมส์ที่คนรวยสร้างมาเพื่อความบันเทิงโดยเฉพาะและเมื่อมี 1 คนที่ชอบมันก็มีที่ 2 3 4 5 ที่ชอบความบันเทิงในรูปแบบนี้ก็ต้องมีผู้สนับสนุนเป็นธรรมดา

ผู้จัดเกม(ดีลเลอร์) ห้ามเปิดเผยตัว โดนฆ่า - ก็อป Alice in borderland
- อันนี้มันเป็นเรื่องปกติของหลายๆเรื่องนะ มันไม่ใช่พระเจ้าสร้างเกมส์แต่เป็นตัวคนสร้างซึ่งถ้าบุคลากรในองค์กรเปิดเผยตัวมันเกี่ยวข้องกับตัวตนของคนๆนั้นจะหลุดออกไปและทำให้องค์กรเสียหาย ซึ่งอาจจะโดนตำรวจ ทหารหรือน่อยงานมาตรวจสอบได้ หลักการง่ายๆของพวกองค์กรที่จะทำงานเทาๆเลย

คนเล่นอยากออกจากเกม แต่กลับไปเล่นใหม่ทั้งนั้น - ก็อป Liar Game
- มันเป็นเหมือนกับการโยนความหวังให้บุคคลที่สิ้นหวังแต่ต้องแลกด้วยอะไรสักอย่าง ซึ่งผู้เล่นสามารถหยุดได้แต่พอหยุดแล้วกลับไปใช้ชีวิตปกติ(อันนี้ผมชอบของเรื่องนี้มาก)ซึ่งคนที่กลับมา 100 ละ 90 กลับมาเพราะไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้แล้วเลยยอมจำใจที่จะเสี่ยงชีวิตเข้าแลกกับความหวังครั้งสุดท้ายของชีวิต

เอาคนไว้ใจมาหักหลังกัน 1 ต่อ 1 - ก็อป Liar Game
- มันเป็นสูตรหนังที่ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเรื่องนี้ว่าจะต้องก็อปมาเพราะถ้าก็อปมันก็ทั้งวงการหนังเลยแหละ แต่การหักหลังในซีรี่ย์แนวนี้มันทำให้คนดูรู้สึจุกกับการกระทำของตัวละครนั้นๆมากกว่า ที่ไม่คิดว่าคนคนนี้จะทรยศ

บอสหน้ากากต่างๆ - ก็อป Liar Game
- กิมมิคของอีกฝั่งคือห้ามเปิดเผยตัวเอง ซึ่งหน้ากากมันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนจะเอามาปกปิดใบหน้าป่าวอ่ะ จะให้ใช้กางเกงในมันก็ไม่ได้ป่าว

ยกพวกตีกันตัดกำลังระหว่างเกม - ก็อป Kakegurui ภาค Live Action
- ขี้เกียจพิมพ์แล้ว คนที่ไม่เปิดใจต่อให้มีหนังแนวนี้ทำออกมาก็จะบอกว่าหนังเรื่องนู้นนี้ก็อปแทนที่จะดูว่าซีรี่ย์เขาพยายามสื่ออะไรกลับพยายามดูว่าเขาทำอะไรที่เหมือนเรื่องที่เคยดู

ถ้าซีรี่ย์เขาก็อปก็ถือว่าเขาก็อปได้โคตรประสบณ์ความสำเร็จเพราะตอนนี้รายได้ คำวิจารณ์ กระแส ทุกอย่างมันเกินความคาดหมายมากๆแล้ว
ความคิดเห็นที่ 10
เกมส์ เออีไอโอยู ไม่แปลกที่เหมือนญี่ปุ่น เพราะมันคือการละเล่นของญี่ปุ่นที่เกาหลีถูกกลืนมาแต่โบราณนั่นแหละค่ะ และถ้าได้รู้ที่มาของมันจะรู้ว่าน่าหดหู่ใจมาก ไม่แปลกใจเลยที่ผู้กำกับส่งเกมส์นี้มาเล่าให้พวกเราดูเป็นเกมส์แรก

อันนี้ต้องย้อนไปไกล ในยุคที่เกาหลีอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น เกาหลีถูกทำลายวัฒนธรรมของตัวเองแทบสิ้น แม้แต่ภาษาของตัวเองยังไม่ได้พูด ดอกมูกุงฮวาที่เป็นดอกไม้ประจำชาติของคนเกาหลียังห้ามปลูก ถูกเผาเกลี้ยง ถ้าคนเกาหลีคนไหนพยายามเก็บรักษาวัฒนธรรมตัวเองไว้ จะถูกจับขัง ฆ่า ทรมาน ด้วยวิธีต่างๆ

แล้วไอ้การละเล่นที่เด็กๆสมัยนั้นเล่นก็หนีไม่พ้นว่าจะต้องเป็นการละเล่นของญี่ปุ่น ใช้ภาษาญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นก็คือเกมส์ darumasan ga koronda ที่เห็นอยู่ในหนังดารูมะซังนั่นแหละจ้า

แต่คนเกาหลีก็ยังไม่ท้อที่จะฟื้นฟูเอกลักษณ์ของตัวเองขึ้นมา และเพื่อให้เด็กๆยังไม่ถูกกลืนความเป็นชาติของตัวเองไปจนหมด การละเล่นจึงเปลี่ยนมาใช้ภาษาเกาหลีที่สื่อถึงความภาคภูมิใจของคนเกาหลีแทน นั่นก็คือ ดอกมูกุงฮวา

เด็กๆเกาหลีจึงร้องว่า 무궁화 꽃이 피었습니다 (ดอกมูกุงฮวาบานแล้ว)

ดอกมูกุงฮวาบานแล้ว… ดอกมูกุงฮวาบานแล้ว…

เป็นการเริ่มต้นเปิดเกมส์ที่ดีมากๆเลยค่ะ

จริงๆความหมายของเกมส์นี้มีอะไรซ่อนอยู่เยอะเลย เสียดายมากจริงๆที่ netflix เปลี่ยนมาเป็น เออีไอโอยู อะไรก็ไม่รู้ เหอๆ

เหมือนไปเรียกต๊อกโบกีว่าเค้กข้าวผัดอ่ะ มันไม่ค่อยให้เกียรติประวัติศาสตร์ที่เจ็บปวดของเขาเลย หนังเขาก็อยากจะขายประเทศเขา ขายดอกมูกุงฮวาของเขา เราน่าจะให้โอกาสเขาได้ขายหน่อย

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ปล.ส่วนประเด็นอื่นๆ เราว่าความเห็นข้างบนตอบได้ดีและครบถ้วนแล้วอ่ะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่