สารานุกรมปืนตอนที่ 893 กับดักระเบิดซองกระสุน AK

ในช่วงสงครามเวียดนามกองทัพสหรัฐได้มีปฏิบัติการก่อวินาศกรรมการส่งกำลังบำรุงของข้าศึกโดยใช้กระสุน 7.62x39 mm ของปืน AK และปืนชนิดต่างๆของฝ่ายคอมมิวนิสต์ที่ผ่านการดัดแปลงให้เป็นระเบิดซึ่งจะจุดระเบิดได้ก็ต่อเมื่อกระสุน "นัดพิเศษ" ถูกบรรจุในปืนของกองกำลังคอมมิวนิสต์ใครที่ดวงซวยได้กระสุนชนิดนี้ไปยิง...ปืนจะระเบิดและเจ้าตัวอาจจะบาดเจ็บสาหัส ตาบอด หรือ เสียชีวิตได้เลย

ต่อมาในช่วงสงครามกลางเมืองของกลุ่มอดีตประเทศยูโกสลาเวียทหารของสหราชอาณาจักรที่เข้าร่วมในปฏิบัติการ Joint Endeavour (1995-1996) ค้นพบซองกระสุนของ AK อันนึงถูกวางทิ้งไว้ในสนามเพลาะที่กองกำลังข้าศึกได้ล่าถอยออกไปแล้วทหารอังกฤษที่เข้าไปยึดสนามเพลาะแห่งนั้นพบว่าซองกระสุนของปืน AK ที่ถูกทิ้งเอาไว้นั้นมีสลักอยู่ด้วยซึ่งหน้าตาเหมือนกับสลักของระเบิดมือไม่มีผิดเลยนั่นจึงเป็นที่มาของการตรวจสอบอย่างละเอียดจนพบว่ามันเป็นกับดักที่น่าสะพรึงกลัวอย่างยิ่งในสงคราม

มันคือกับดักระเบิดที่เป็นลูกผสมกับซองกระสุน AK ซึ่งมีกลไกการทำงานที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย ภายในกับดักระเบิดจะมีกระสุน 7.62x39 mm อยู่ 5 นัด ซึ่งเป็นกระสุนจริงและสามารถเอา "กับดัก" ระเบิดชนิดนี้บรรจุเข้ากับปืน AK ได้จริงๆ เมื่อดึงสลักนิรภัยออกจากตัวกับดักระเบิดนี้แล้วเพียงแค่มีการยิงหรือนำกระสุนออกจากกับดักชนิดนี้ออกไปครบ 5 นัดเมื่อไหร่กลไกการจุดระเบิดก็จะทำงานซึ่งมีดินระเบิด TNT มากถึง 35 กรัม ซึ่งเท่ากับจำนวนดินระเบิด 62% ของระเบิดมือแบบ MK.2 ของกองทัพสหรัฐสมัย WW2 ซึ่งมีดินระเบิด TNT อยู่ 52 กรัม ในขณะที่ระเบิดมือ F1 ของโซเวียตมีอยู่ 60 กรัมการหวังผลว่ากับดักระเบิดชนิดนี้จะทำงานสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 แบบคือ 

1 เมื่อทำการถอดสลักนิรภัยออกแล้ววางกับดักระเบิดชนิดนี้ทิ้งเอาไว้ทหารของข้าศึกที่ใช้ปืนตระกูล AK เหมือนกันก็จะหยิบเอาไปใช้ต่อถ้าไม่มีการสังเกตดูก็จะติดกับและถูกระเบิด

2 ถึงทหารของข้าศึกไม่ได้ใช้ปืนตระกูล AK เหมือนกับ ฝ่ายที่เป็นคนวางกับดักระเบิดชนิดนี้แต่เมื่อวางกับดักระเบิดชนิดนี้ที่ถอดสลักนิรภัยออกแล้วทิ้งเอาไว้...ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนมาตรฐานของการตรวจยึดอาวุธและเครื่องกระสุนของข้าศึกนั้นจะต้องมีการแยกกระสุนออกจากซองกระสุนก่อนทำการรวบรวมแล้วส่งเก็บเข้าคลังเมื่อกระสุนถูกถอดออกจากกับดักระเบิดชนิดนี้ครบ 5 นัดกลไกก็จะทำงาน

โดยสรุปแล้วไม่ว่าจะเป็นแบบที่ 1 หรือแบบที่ 2 ยังไงก็ตามหากไม่มีการสังเกตดูดีๆ ไม่ว่าจะกองทัพหรือ กองกำลังไหนในโลกก็มีโอกาสที่จะติดกับดักระเบิดชนิดนี้ได้เช่นกัน

https://www.facebook.com/iwantedanothergunpagesoimadeone/photos/a.107827610591137/624584875582072/


สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่