เวลาปั๊มหัวใจผู้หญิง​ ต้องถอดเสื้อออกไหม

อยากทราบว่าเวลาปั๊มหัวใจผู้หญิงต้องถอดเสื้อไหม​  เราเป็นผู้หญิงค่อนข้างไม่แต่งตัว​  เสื้อผ้ามิดชิด​ ไม่เคยใส่เสื้อผ้าโชว์ค่ะ​  จึงอยากจะมาตั้งคำถามเพื่อขอความคิดเห็น


เราเคยเกิดอุบัติเหตุจมน้ำตอนไปเที่ยวกับเพื่อนที่ทะเลค่ะ​  ตอนนั้นเราจมน้ำไปประมาณ​ 3​ นาทีเนื่องจากเป็นตะคริว​  แต่มีพี่กู้ภัยช่วยเราขึ้นมาได้​  ​ ​ ระหว่างที่เจ้าหน้าผู้ชายที่อุ้มร่างเราขึ้นมา​ มีเพื่อนได้ถ่ายคลิปให้เราดู​  เจ้าที่ได้ปฐมพยาบาลดังนี้ค่ะ​  ( อาจจะใช้คำผิดพลาด​  เนื่องจากไม่ค่อยมีความรู้ทางด้านการปฐมพยาบาล​เท่าใดนัก)​

1.​ เจ้าหน้าที่อุ้มร่างเราขึ้นมา​ เราใส่เสื้อเชิ้ตติดกระดุมถึงคอ​  กางเกงยีนขายาว ใช้มือจับที่ท้อง​ และปลดกางเกงยีนส์ดึงออก​มาถึงเข่า ใช้มือจับและกดต้นขาด้านในเรา​  อีกคนหนึ่งใช้มือจับที่ท้องและหน้าอก​  และมาจับชีพจรที่ต้นคอ​  

2.​ เจ้าหน้าที่อีกคนได้ทำการผายปอด แบบ​  MTM อีกคนทำการปั๊มหัวใจ​  สักพักเจ้าหน้าที่ได้ถือเครื่อง​ปั๊มหัวใจมา​ ข้างๆ​ เรา​  แล้วปลดกระดุมเสื้อเชิ้ต​  ตัดชุดชั้นใน​  และถอดเสื้อเราออก​  เรานำผ้ามาเช็ดที่หน้าอก​  สรุปคือร่างเราเปลือยด้านบน​  จากนั้นก็มาจับที่หน้าท้องอีกครั้ง​  แล้วปั๊มหัวใจโดยใช้มือกดต่อ​  

3.​ เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องปั๊มหัวใจช็อตที่หน้าอกเรา​ ประมาน​ 2​ -​ 3​ ครั้ง​  ร่างเรากระตุกขึ้นมา​ หลังจากนั้นได้ใช้มือกดชีพจรใต้ต้นคอ​  ยกเเขนเราขึ้น  2​ ข้าง​ ใช้มือกดใต้รักแร้น่าจะเป็นการจับชีพจร​นะคะ  และใช้มือจับชีพจรขาด้านใน​ 

4.​ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ใช้มือปั๊มหัวใจไปเรื่อยๆ​  พร้อมกับให้ออกซิเจน​  แล้วนำส่งโรงพยาบาล​ 
 
เราอยากทราบว่า​  การปฐมพยาบาล​ Cpr​ สำหรับผู้ป่วยหญิงแบบนี้ทำถูกต้องหรือไม่​คะ​ หากไม่ใช่​  ​แล้ววิธีที่ถูกต้องควรทำอย่างไร
​    
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ทำถูกต้องครับ​

หากในกรณีพบผู้ป่วยหญิงหมดสติในสถานการณ์ใดก็ตาม​ เป็นลม​ วูบ​ หน้ามืด ขาดอากาศหายใจ​ หรือหัวใจหยุดเต้น​ ควรเปิดเสื้อหรือถอดชุดออกให้หมด เพื่อประเมินอาการและให้เห็นการขยับของหน้าอกและหน้าท้องอย่างชัดเจนครับ​ อีกอย่างช่วยออกซิเจนเข้าร่างกายได้ง่ายด้วย

ถ้าเเบบละเอียดเลย​ คือก่อนอื่นต้องจัดท่าผู้ป่วยที่หมดสติให้นอนพื้นที่ราบ​ เปิดเสื้อขึ้นมา​ ถ้าให้ดีถอดเสื้อให้หมดเลยดีกว่าครับ​ เพื่อดูการหายใจ​ จับบริเวณหน้าท้อง​ ใช้หูแนบกับหน้าอกประเมินอาการ​ และใช้มือตรวจชีพจรและตรวจการหายใจ​ บริเวณหน้าอก​ ใช้ฝ่ามือมือกดข้างเต้านมทั้งสองข้าง​และกดตรวจที่บริเวณรักแร้​ การกดบริเวณนี้ต้องใช้น้ำหนักมือหน่อยนะครับ  และตรวจชีพจรขาด้านใน​


ส่วนของการแตะขาด้านในจะใกล้ขาหนีบต้องถอดกางเกงออก​ เพื่อให้สะดวกต่อการจับชีพจรครับ

การปั๊มหัวใจโดยใช้​ Defibrillator จำเป็นต้องถอดเสื้อออกหมดครับ  เพราะป้องกันโลหะจากชุดชั้นในและชุดที่ใส่​

ผมอยากทราบ จากคลิป​ จขกท.​ ว่า

1.​ ระหว่าง​ จนท.​ช่วยชีวิตเป็นอย่างไร​
2.​ สีผิวบริเวณปาก​ สีหน้า​ สีของร่างกายตอนถอดเสื้อออกเป็นอย่างไร​
3.​ หลังจากปั๊มหัวใจ​ ตอนฟื้นมีอาการอะไรเปลี่ยนแปลงไหม
4.​ ความแตกต่างของร่างกายที่เกิดปฏิกิริยากระตุกเมื่อทำการ​ Defibrillator ครั้ง​ 1​ -​ 3​ จากในคลิป​
5.​ ในคลิป​ ระหว่างผายปอดหน้าอกขยับอย่างเห็นได้ชัดเจนไหม
6.​ ความเร็วของการกดหน้า​อก​
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่