โดดวีซ่าในอเมริกาแล้ว โอกาสจะได้กรีนการ์ด จากกฏหมายที่อยู่ในสภา ปี 2021 มีมากแค่ไหน

วันนี้มาเล่าไม่ยาวมาก แต่คนถามผมมาเยอะมาก เขียนเล่าให้ฟังดีกว่าครับ 

หลายคนที่ติดตามข่าวในช่วงหาเสียงของ ปธน ไบเดน ที่จะดันกฏหมายเกี่ยวกับ immigration ที่จะเปลี่ยนคนที่ขาดสถานะ (โดดร่ม) ในอเมริกา ให้สามารถมีเส้นทางในการยื่นขอกรีนการ์ด (ซึ่งปกติจะมีช่องทางยกเว้นสำหรับคนโดดร่มที่จะอยู่ถูกกฏหมาย คือ แต่งงานกับคนอเมริกัน) ทำให้หลายคนคิดที่จะมาอเมริกาและอยู่รอกฏหมายฉบับนี้ ผมอยากเล่าให้ฟังถึงโอกาสเป็นไปได้น้อยแค่ไหน แล้วพิจารณากันดูครับ

อย่างแรก การผ่านกฏหมายในอเมริกา ต้องผ่าน 3 ส่วนหลัก คือ สส (House of Representative), สว (Senate), และปธน (President) 

สถานการณ์ในปัจจุบัน พรรคเดโมแครต เป็นพรรคที่คุมเสียงข้างมากใน สส, สว และ ปธน ซึ่งทำให้มีโอกาสในการผ่านกฏหมายได้ 

แต่ปัญหาในการผ่านกฏหมายอยู่ที่ สว (Senate) ซึ่งปัจจุบัน 50 สว เป็นพรรคเดโมแครต และอีก 50 สว เป็นพรรครีพับลิคกัน และเสียงเท่ากัน รอง ปธน จะต้องออกเสียงอีก 1 เสียง เพื่อเป็นเสียงตัดสิน ทำให้พรรคเดโมแครตเป็นผู้นำเสียงข้างมาก ใน สว หลังเลือกตั้ง  แต่ไม่จบแค่นั้น การจะผ่านกฏหมายใน สว ต้องใช้เสียง 60 เสียง จาก 100 เสียงถึงจะสามาถผ่านกฏหมายได้ (กฏ Filibuster ไว้ครั้งหน้าจะมาเล่าให้ฟัง) ทำให้กฏหมายถึงแม้จะผ่านจาก สส (เสียงข้างมากเกินครึ่งหนึ่งโหวตผ่าน) และ ปธน พร้อมลงนาม แต่ สว ไม่มีเสียงสนับสนุน 60 เสียง กฏหมายที่ตกไปไม่ถึงโต๊ะ ปธน 

ยังมีอีกช่องทาง ซึ่งเปิดไว้สำหรับ สว เพื่อป้องกันการที่เสียงข้างน้อยกันไม่ให้กฏหมายเกี่ยวกับงบประมาณผ่าน โดยกฏ Filibuster จึงได้มีกฏ budget reconciliation (ไว้ว่างๆ จะมาเล่ารายละเอียดให้ฟังครับ) ซึ่งสามารถผ่านกฏหมายเกี่ยวกับงบประมาณ โดยใช้เสียงข้างมาก คือ 50 สว + 1 เสียง จาก รอง ปธน ซึ่งพรรครีพับลิคกัน เคยใช้ผ่านในกฏหมายลดภาษีของ ปธน. ทรัมป์ และ พรรคเดโมแคตรเพิ่งใช้ผ่าน กฏหมายที่จ่ายเงินช่วยเหลือโควิดให้ทุกคนในอเมริกาที่เข้าเกณฑ์ 

พอเข้าใจคราว ๆ ในขั้นตอนผ่านกฏหมายแล้ว สส และ ปธน สนับสนุนกฏหมายที่เปิดเส้นให้คนขาดสถานะขึ้นมาถูกกฏหมายและปูเส้นทางยื่นกรีนการ์ด แต่ปัญหาอยู่ที่ สว ซึ่งพรรครีพับลิคกันไม่สนับสนุน ซึ่งถ้าจะผ่านกฏหมายนี้ต้องใช้อีก 10 เสียง สว จากพรรครีพับลิคกัน ดังนั้นพรรคเดโมแครต เลยจะไปใช้เส้นทางของกฏ budget reconciliation ซึ่งปัญหาก็คือ กฏหมายด้าน immigration ไม่ใช่กฏหมายงบประมาณ ดังนั้นพรรคเดโมแคตรต้องเชื่อมโยงว่ามันเกี่ยวกับงบประมาณให้ได้ ซึ่งจะพิจารณาและตัดสินโดย ผู้คุมกฏของสว (Senate Parliamentarian) ในช่วงต้นปี พรรคเดโมแคตร เคยยื่นขอปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น $15 ต่อ ชั่วโมง ไปในรอบที่แล้วในกฏหมายงบประมาณที่จ่ายเงินช่วยโควิด ผลคือ ไม่ผ่าน ในครั้งนี้สำหรับกฏหมายเกี่ยวกับ immigration สว เดโมเคตร ได้ยื่นไป 2 ครั้ง เพื่อเชื่อมโยงกับงบประมาณ 3.5 ล้านล้านเหรียญที่กำลังพิจารณาอยู่ แต่ถูก Senate Parliamentarian ปฏิเสธมาทั้ง 2 ครั้ง 

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่
https://www.cnn.com/2021/09/29/politics/senate-parliamentarian-immigration-budget-economy/index.html

คาดว่าโอกาสที่จะผ่านในกฏ budget reconciliation ใน สว เป็นไปได้แค่ไหน ลองพิจารณากันดูครับ

ผมมองว่า ถ้าวางแผนจะย้ายมาอยู่อเมริกาถาวร มีหลายช่องทางที่ทำได้ ลองหาอ่านจากที่ผมเคยเล่าไว้ 

ผมแนะนำว่า "ทำให้ถูกแต่แรก อนาคตก็จะถูก"

Thum Ideas
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่