สงสัยเวลาเครื่องบินจะลง (Landing) ว่าทำยังไง ให้เอาก้นลงได้ก่อนหัวครับ

เวลาตอนจะลง จะกดหัวก่อนใช่มั้ยครับ แต่ตอนแลนดิ้งลงรันเวย์แล้ว ทำไมถึงกลายเป็นเอาก้นเครื่องบินลงก่อนหัวได้ครับ ใช้หลักการยังไ ขอบคุณครับ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
เนื่องมาจากการ Landing ต้องใช้ความเร็วในการบินแตะพื้นรันเวย์ด้วยความเร็วต่ำที่สุด เพราะความยาวรันเวย์จะมีจำกัด รวมทั้งต้องเผื่อระยะเบรคของล้อให้หยุดได้ภายในระยะทางของรันเวย์ เมื่อต้องลดความเร็วลง นักบินจะลดกำลังเครื่องยนต์ลง ทำให้ความเร็วเครื่องบินลดลง แต่แรงยกของปีกก็จะลดลงด้วย ถ้านักบินกดหัวเครื่องบินลง ความเร็วจะเพิ่มขึ้นเพราะมีแรงโน้มถ่วงของโลกช่วยดึงเครื่องบินลง แต่ถ้านักบินยกหัวเครื่องบินขึ้น พร้อมเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ เครื่องบินจะไต่ระดับความสูงขึ้น ทางกลับกันเมื่อนักบินยกหัวเครื่องบินขึ้น แต่ลดกำลังเครื่องยนต์ลงจนอยู่ในระดับต่ำ เครื่องบินจะบินไปข้างหน้า หัวเครื่องบินยกขึ้น เรียกว่าเปิดมุมปะทะกับอากาศ ความเร็วจะลดลงจากแรงต้านอากาศอย่างรวดเร็ว จนถึงความเร็วร่วงหล่น ( Stall )

ทีนี้ในการ Landing นักบินจะทำการลดระดับ โดยใช้การร่อนลง ลดกำลังเครื่องยนต์ลง เมื่อถึงความเร็วในระดับนึง ปีกจะมีแรงยกน้อยลง จนต้องกางแฟลป เพิ่มช่วยเสริมแรงยกที่ความเร็วต่ำ จนกระทั่งลดระดับใกล้ถึงรันเวย์ นักบินจะยกหัวเครื่องบิน เพื่อเปิดมุมปะทะกับอากาศ เพื่อลดความเร็วลงจนใกล้กับความเร็วร่วงหล่น ล้อหลักด้านหลังซึ่งมีขนาดใหญ่จะทำหน้าที่รับน้ำหนักเครื่องบิน ก็จะแตะพื้นด้วยความเร็วต่ำ จนกระทั่งปีกหมดแรงยก ล้อหน้าจะกดลงเองเพราะไม่มีแรงยกของปีก

เหตุที่ไม่สามารถกดหัวเครื่องลง เพราะความเร็วเครื่องจะเพิ่มขึ้น ทำให้เป็นอันตรายต่อการ Landing ที่ต้องใช้ความเร็วต่ำที่สุด
หลักการคร่าวๆ น่าจะเป็นแบบนี้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่