เที่ยวทิพย์มอสโคว เดินเล่น 3-4 วัน

ทริปนี้ ตามใจเรา และเป็นทริปเดียวตั้งแต่จบตรี ที่ไปกับท่านแม่เจ้าค่ะ
แม้เราไม่ได้ภาษารัสเซียเลยสักคำ
เราก็ไปเที่ยวมอสโควเองได้ แบบไม่เหนื่อยมาก

ถ้าวันนึงได้กลับไปรัสเซียอีก บอกตัวเองไว้แล้วค่ะว่า จะไป St. Petersburg ให้จงได้

เราบินสายการบินประหยัดของเขาเลย Aeroflot อาหารไม่โอเค แต่โดยรวมของการบินทั้งเครื่อง บริการ ความนิ่ม ถือว่าพอจะให้ 7.5/10 ได้
ลงที่ Moscow Airport Sheremetyevo โดยพอถึง รีบไปซื้อซิมมือถือสองอันจากร้านที่ขายสนามบิน ราคาไม่กี่ร้อยบาท คุยได้ความว่าเล่นเนตได้ โทรเข้าออกได้ ส่งข้อความได้ (ไม่ถูกนัก) ซึ่งเอาไว้เผื่อฉุกเฉินหลงกับแม่นี่ละ
พฤษภา หิมะยังตก โอ้มายก็อดดด อะไรกัน แต่พอรับได้น่า ตกไม่หนัก เดินตากหิมะตอนเช้า ตกเสร็จฟ้าก็จะใสขึ้น อากาศดี รถน้อย มลพิษน้อย
ข้อดีของความหนาวเขา มันก็จะได้บรรยากาศ Winter Wonderland ประหนึ่งคริสมาสเขาลากยาวมาถึงกลางปีได้นะ

กลับมารูปนี้ก็นึกถึงหนังเรื่องนึงขึ้นมาเลย นางเอกเดิมนั่งขายของอยู่ในร้านแบบนี้เลย อ่านหนังสืออยู่ แล้วมีแมวมองให้ไปเป็นนางแบบ บังหน้าธุรกิจสายลับ สมเลย กับสำนวนที่เขาว่ากัน โหดสลัด รัสเซีย  คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอดูสิหุ่นนางแบบแบบนี้ ข้าวปลาไม่ค่อยกิน แต่บทบู๊นางนี่สุดเลยล่ะ อินมากตอนดู นางเป็นนางแบบจริงๆ นะนอกหนัง
เพี้ยนเขิน
พอละหนัง กลับมาดูรูปเราต่อค่ะ

ตั้งใจนั่งรถไฟไปตั้งไกล กะไปดูข้างใน War Memorial แต่ไปไม่ทัน กะเวลาไม่ดี เขามืดไว เลยปิดไวไปด้วย หาเวลาปิดในเนตไม่เจอกด้วย แต่แค่ทางเข้ากับอนุสาวรีย์เขา เอาจริงใหญ่อลังการมาก ข้างในต้องดีงามกว่าอันโปรดของเราที่สก็อตแลนด์แน่ๆ


ไปกดหามาเล่าสักหน่อย ห้างกูม (Gum) สร้างตั้งแต่ปี 1890 หลังคาได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมอังกฤษ โดยใช้โลหะ 5 หมื่นชื้น และพื้นของห้างนั้นประกอบด้วยทั้งแกรนิตฟินแลนด์และหินอ่อน Tarusa marble ของรัสเซียเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นเราว่าเขาดูแลดีมากๆ
เราได้ย่องไปเติมเงินมือถือ ร้านที่เติมได้แอบอยู่ชั้นบนสุด มุมในๆ เลยค่ะ หึหึ ทำเราเดินหาทั่วมาก


ร้านอาหารร้านนี้อร่อยค่ะ ชิมแล้ว เสียใจหารูปอาหารไม่เจอแล้ว แง้
และอีกไม่ไกลมีไอติม gelati อร่อยมากเว่อ และราคาแสนถูก มันเป็นรถเข็นขาวๆ อยู่ในห้างนี่ละ
นี่เลย ซุปเปอร์ ขายของทานและเครื่องดื่ม ที่เราหาของซื้อกลับไทยนี่ล่ะ เป็นที่เดียวที่เจอคนไทยและแนะนำให้เราซื้อ เบลูก้ากับรัสฯ แสตนดาร์ด
ชีวิตเวียนวนกับ จตุรัสแดง ร้านค้าขายรองเท้ารอบๆ ห้างกูมคือดีมาก ถูกและหนังอย่างดี งานยุโรปตะวันออกและสเปน ราคาดี
ได้สอยมาทั้งลูกและแม่เลย บู๊ทสั้นงานดีใส่ได้หลายปีแน่นอน

เราชอบความที่เราไปเดินถ่ายที่สวยๆ แบบนี้แล้วคนมันโล่งดีจัง 

ถ่ายปืนใหญ่เขาเสร็จ เราก็เดินเข้าไปสงบใจในโบสถ์รอบๆ นี้ได้เลย สวยงาม สงบ พร้อมกลิ่นกำยาน อ่อนๆ ในบางเวลา ขยันเผากันจริงๆ
เศร้าใจ โบสถ์เขาห้ามถ่ายรูปจริงจังมากก ชนิดที่ว่า ถ่าย St. Paul ในลอนดอนยังง่ายกว่าเยอะเลย นี่คนเฝ้าดุมาก ไม่กล้าเลย ได้แค่มอง
นั่งรถไฟเป็นหลัก แอบว้าวตรงที่ตั๋วใบเดียวแตะขึ้นสองคนได้เลย ไม่เคยเจอที่ไหนแบบนี้นะ เก๋ดี
อันนี้โบสถ์ไรไม่รู้ ไม่อยู่ในแผน แค่เดินผ่านแล้วมันสวย แล้วเขามี service อยู่เราก็เดินเข้าไปเนียนๆ เลย เข้าไปแล้วเราแกะดำมาก ไม่เจอคนเอเซียเลย แล้วเราก็ฟังเขาไม่รู้เรื่องสักคำ ห้านาที เดินออกมา อืม พอใจละล่ะ

วันแรกที่นั่งรถไฟไปเที่ยวบอกเลย ว่า ตะลึงงันกับชื่อสถานีแต่ละสถานีมาก โอ้โห ยาวได้โล่ แล้วบางสถานีนี่นะ สองสถานีไล่ๆ กันมันจะตั้งชื่อคล้ายกันทำไม ฝึกสมองผู้โดยสารแน่ๆ อ่ะ ใครง่วงๆ ตอนเช้า ต้องตั้งใจฟังนะ สับปะหงกทีอาจยาวเลย


วันที่เดินเองคนเดียว ไปไล่แวะถ่ายสถานีไว้เยอะ แต่เราถ่ายรูปไม่เก่งนะ ก็ขำๆ ได้เท่านี้แหละ อย่าเพิ่งบ่นมึมมำ
ปรับตัวไปวันนึง พอไหวละ รู้สึกว่า ผ่านการฟังชื่อสถานีของไต้หวันและรัสเซียแบบไม่มีชื่ออังกฤษดูแล้ว ต่อไปก็เที่ยวรถไฟที่ไหนในโลกก็ไม่ยากละ
อีกสิ่งที่แปลกตา แต่เรามิได้ถ่ายมาคือ บันไดเลื่อน อยากถ่ายนะ แต่กลัวคนที่นั่นเขาด่าเอา เพราะคนเยอะตลอดเลย
บันได้สูงงงงง สุดลูกหูลูกตามาก แต่อาหารตาก็ดีไปด้วย เลยไม่รู้สึกนาน คนประเทศนี้สวยหล่อเยอะจริงๆ สูงยาวเข่าดี ผมสวย ดีต่อใจมาก

  สวยมาก แวะเป็นสิบสถานี มันไม่ซ้ำกันเลยสักสถานี แล้วงานศิลปะทุกสถานีคือหยุดยืนดูชิวๆ ได้เลย

เราไม่ใช่สาย shopping  เลยค่ะ การซื้อของฝากทั้งหมดใช้เวลารวมๆ แค่ช.ม. เดียวเอง โดยซื้อจากในห้างกูม และใน duty free สนามบินค่ะ

รูปของที่ช็อป น้อยจริงๆ อยู่ในสปอยล์นะ เพราะแอบมีมึนฯ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่