วิเคราะห์บทความนี้หน่อยครับ เรื่องการแยกสมอง กับ ปัญหาจิตกับกาย

https://www.healthcarethai.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2/
ผมศึกษาดูแลเวรู้สึกว่าไม่ได้ขัดกับลัทธิทวินิยมหรือจิตวิญญาณอ่ะครับ รู้สึกว่าเป็นคนละเรื่องกัน แต่ตามบทความนี้เหมือนพยายามจะสื่อว่าข้ดกัน เพื่อนๆมีความเห็นว่าอย่างไรบ้างครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
มีความเข้าใจผิดในส่วนนี้ของผู้เขียนบทความ
"... ถ้าเปิดตาขวาก็จะเลือกรูปสี่เหลี่ยม เพราะสมองซีกขวาเป็นผู้รับรู้และสั่งการ ถ้าเปิดตาซ้าย ก็จะเลือกรูปวงกลม เพราะสมองซีกซ้ายเป็นผู้รับรู้และสั่งการ ..."

ในความเป็นจริง สมองจะสั่งการร่างกายในซีกตรงกันข้ามให้ทำงาน เพราะฉะนั้นเมื่อเปิดตาขวา ข้อมูลที่ได้จากตาขวาจะถูกส่งไปยังสมองซีกซ้ายเพื่อประมวลผล และอีกข้างก็ทำงานสลับแบบนี้เช่นกัน ตรงนี้เป็นผลมาจากประสาทการมองเห็นเชื่อมเข้าสู่จุดไขว้ก่อนส่งไปสู่สมองยังตำแหน่งที่เรียกว่า optic chiasmการทดลองของ Roger Sperry https://embryo.asu.edu/pages/roger-sperrys-split-brain-experiments-1959-1968 นั้นเหมือนแสดงให้เห็นว่าสมองปกติของสัตว์รับข้อมูลต่าง ๆ มา 2 ชั้นจากการทำงานแยกส่วนกันของสมองสองซีก โดยมี corpus callosum เป็นสะพานเชื่อมในการแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อไตร่ตรองเหตุผล หากไม่มีส่วนนี้ก็จะเป็นอย่างที่ผลการทดลองแสดงคือ สมองสองข้างต่างรับข้อมูลแยกจากกันโดยไม่มีการแลกเปลี่ยน อันเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งในคำตอบเมื่อนำข้อมูลมารวมกันจากสองประสบการณ์ที่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เหมือนกัน

ส่วนประเด็นที่วิจารณ์ Mind-body dualism จากกรณีตัวอย่างนี้คงไม่สามารถใช้พิสูจน์ได้ ภาษาไทยมีสำนวนหนึ่งที่ว่า "สองจิตสองใจ" ความหมายคือลังเล, ตัดสินใจไม่ได้แน่นอน ซึ่งอาจใช้ได้กับกรณีทดลองนี้ที่สมองขาดการเชื่อมโยงข้อมูลจึงเกิดการให้เหตุผลขัดแย้งในตัว ด้วยเหตุที่ว่าสมองทำงานแยกส่วนกัน แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าจิตจะต้องมีจิตเดียวเสมอไป การวิจารณ์สรุปตอนท้ายของบทความได้อนุมานว่าจิตมนุษย์มีจิตเดียว จึงทำให้บงการกายต่างกัน แต่ถ้าหากมนุษย์มีจิตสองจิต และสถิตอยู่ฝั่งละซีกของร่างกาย ก็สามารถบงการให้ส่วนที่จิตที่แยกกันเข้าใจข้อมูลต่างกันนั้นย่อมเป็นได้

ด้วยเหตุที่ว่ามีความเป็นไปได้ที่จิตมนุษย์อาจมีสองจิต จึงไม่อาจใช้การทดลองนี้เป็นคำมั่นได้ว่า Mind-body dualism นั้นเป็นตรรกวิบัติ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่