ถ้าให้เลือกระหว่างจุดสูงสุดของมนุษย์เงินเดือน กับ เจ้าของธุรกิจเริ่มต้น จะเลือกอะไรกันครับ

ถ้าต้องเลือกระหว่าง

1. จุดสูงสุดของมนุษย์เงินเดือน รายได้ 1-2 แสนต่อเดือน ความเครียดในงานทำงานต่ำ เพราะเข้าสู่ขั้นเบอร์ต้นๆของอาชีพ มีหน้าที่ประชุม คอยรับโทรศัพท์แก้ปัญหาจากคนอื่นๆ เดินทางไป ตปท บ่อยๆ ไม่มีโอกาสรวย อาจจะเป็นได้แค่ ระดับชนชั้นกลางค่อนบน

2. เริ่มต้นธุรกิจตัวเอง รายได้อาจจะ 2แสน ถึง 1 ล้านต่อเดือน  ความเสี่ยงสูงถึงสูงมาก แต่ถ้ารวยก็รวยเลย  

เพื่อนๆจะเลือกทางไหนครับ
ถามไว้เป็นไอเดียในการดำเนินชีวิต

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
กดเข้ามาอ่านเพราะหัวกระทู้ จะบอกว่า จขกท เข้าใจผิดไปมาก

-จุดสูงสุดของมนุษย์เงินเดือน ถ้าหมายถึงเงินเดือน ผมไม่รู้นะว่าปัจจุบันสูงสุดในโลกหรือในประเทศไทยคือเท่าไหร่ เอาแค่คนรู้จักหรือคนใกล้ตัว ญาติห่างๆของผมคนนึงตอนอายุ 40 เคยได้เงินเดือน 5 แสน+โบนัส 6 เดือน เพราะฉะนั้น 1-2 แสนที่ จขกท ว่ามานี่ยังไม่ใกล้เคียงคำว่าสูงสุดเลยครับ นี่แค่ญาติผมนะ ทำงานเป็นผู้ประสานงานกับบริษัทแม่ต่างชาติ แล้วคิดว่าพวก CEO ธุรกิจพันล้านหมื่นล้านจะได้เท่าไหร่ ต้องมีหลักล้านอยู่แล้ว และยังไม่รวม incentive อื่นๆอีกมากมาย
-ความเครียดในงานทำงานต่ำ เพราะเข้าสู่ขั้นเบอร์ต้นๆของอาชีพ มีหน้าที่ประชุม คอยรับโทรศัพท์แก้ปัญหาจากคนอื่นๆ : ไม่จริงครับ ยิ่งตำแหน่งสูง เงินเดือนสูง ความรับผิดชอบ ความคาดหวังยิ่งสูงตาม การแก้ปัญหาที่คนอื่นๆส่งมานี่ยากกว่าลงมือทำเองหน้างานอีกครับ สิ่งที่ตามมาคือความเครียดจนถึงขั้นต้องปรึกษาจิตแพทย์ อย่างญาติผมที่ได้เงินเดือน 5 แสนสุดท้ายก็ต้องลาออกเพราะไม่มีเวลาให้ครอบครัว
-เดินทางไป ตปท บ่อยๆ อันนี้ไม่แน่ใจว่า จขกท มองเป็นข้อดีหรือข้อเสีย ถ้ามองเป็นข้อดี จะบอกว่าถ้าต้องใช้ชีวิตแบบนั้นจริงๆ จะไม่คิดว่าดีเลยครับ ลองสอบถามจากคนที่มีครอบครัว มีลูกเล็ก แล้วต้องไปทำงาน ตปท ปีละ 10-20 ไฟลท์ได้ มีแต่คนบอกว่าไม่อยากไป อยากอยู่กับลูก
-ไม่มีโอกาสรวย อาจจะเป็นได้แค่ ระดับชนชั้นกลางค่อนบน : รวยได้สิครับ รวยมากด้วย

-เริ่มต้นธุรกิจตัวเอง รายได้อาจจะ 2แสน ถึง 1 ล้านต่อเดือน - พูดถึงยอดขาย หรือ net income ครับ ถ้ารายได้ 10 ล้าน แต่ net margin 2% เท่ากับเหลือกำไรเดือนละ 2 แสนเองนะครับ แล้ว 2 แสนนี่หักเงินเดือนตัวเองไปรึยัง
-ความเสี่ยงสูงถึงสูงมาก แต่ถ้ารวยก็รวยเลย : ทำธุรกิจตัวเอง ไม่มีหรอกครับคำว่ารวยก็รวยเลย ยิ่งถ้าเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นจากศูนย์ด้วย กว่าจะสร้างชื่อ กว่าจะมีฐานลูกค้า กว่าจะหาพนักงานดีๆได้ ฯลฯ ทุกขั้นตอนมีแต่ปัญหาให้แก้ อุปสรรคขวากหนามมากมาย กว่าจะถึงวันที่เรียกว่าตัวเอง"พอมีฐานะ"ได้ ไม่กล้าใช้คำว่า"รวย"ด้วยซ้ำ แล้วไม่มีอะไรรับประกันได้ด้วยว่าธุรกิจจะมีแต่เติบโต
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่