Micah Christenson Setter ดาวดังระดับโลกจากฮาวาย

“ผู้คนมักจะพูดกับผมว่า ฮาวาย คือสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติดุจดั่งสรวงสวรรค์ ผมเกิดและเติบโตที่นี่ และผมก็ภูมิใจมากๆที่ได้เป็นคนฮาวาย”
Micah Makanamaikalani Christenson
เกิด 8 พฤษภาคม 1993 อายุ 28 ปีบริบูรณ์
เล่นในตำแหน่ง Setter
ส่วนสูง 198
โรงเรียนมัธยม คาเมฮาเมฮา
การศึกษา ปริญญาตรีสาขาชีววิทยามนุษย์- University of Southern California, Los Angeles, CA, USA
บ้านเกิด โฮโนลูลู รัฐฮาวาย USA

หนังสือเล่มโปรด คัมภีร์ไบเบิล (เขาไปโบสถ์และโรงเรียนวันอาทิตย์เป็นประจำ เรียนรู้เกี่ยวกับพระคัมภีร์ไบเบิลและพระกิตติคุณ เมื่อเขาออกจากเกาะเพื่อไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย เขาตระหนักว่าถึงเวลาที่เขาจะตัดสินใจด้วยตนเองเกี่ยวกับสิ่งที่เขาเชื่อ เขาไม่สามารถทำตามสิ่งที่พ่อแม่สอนเขาได้อีกต่อไป)

นักกีฬาที่ชื่นชอบ แลร์รี่ เบิร์ด

เขาเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดที่ลงเล่นให้กับทีมชาติอเมริกาด้วยวัยเพียง 20 ปี

ชื่อกลางของเขาคือ มากานะมัยคาลานี่ ที่แปลว่า “ของขวัญจากสวรรค์” ที่ตั้งชื่อเพราะว่าแม่ของเขาต้องผ่าตัดเมื่อตั้งท้องเขา และไม่รู้ว่าเขาจะรอดหรือไม่)

โรเบิร์ต บิดาของเขาเล่นบาสเกตบอลที่ฮาวาย-ไฮโล และมารดา ชาร์ลีน เล่นวอลเลย์บอลที่ฮาวาย-ฮิโล (เธอเป็นนักกีฬาออล-อเมริกัน 2 สมัยและคว้าแชมป์ระดับประเทศ 3 สมัย) ขณะที่โจแอนนาน้องสาวเล่นวอลเลย์บอลที่เซาเทิร์น ยูทาห์

ชาร์ลีนแม่ของเขาเป็นนักวอลเลย์บอลแชมป์ระดับประเทศสามครั้งที่มหาวิทยาลัยฮาวาย

เขาชอบดนตรีทุกประเภท แต่เขาชอบ Reggae, Rhythm and Blues และ Hip Hop ด้วย

มิคาห์ชอบดู "อเวนเจอร์ส" อาหารโปรดของเขาคือข้าวผัดของแม่

ปู่ของเขาเป็นหนึ่งในตำนานกีฬาตลอดกาลของฮาวายMicah Christenson เกิดมาเพื่อเป็นนักกีฬา

ตั้งแต่เขาอายุประมาณ 5 ขวบเขาก็เหวี่ยงไม้กอล์ฟ Joanna น้องสาวของมีคาห์ก็แข็งแรงเช่นกัน“บ้านเต็มไปด้วยของเล่นและลูกบอลทุกชนิด” ชาร์ลีน แม่ของมีคาห์กล่าว “ฉันไม่ใช่แม่ที่บอกว่าอย่าโยนลูกบอลเข้าบ้าน

มีคาห์ระลึกถึงปู่ของเขาด้วยความรัก

“จากน้องสาวและลูกพี่ลูกน้องสองคนของผม ผมเป็นพี่คนโต ดังนั้นผมจึงมีความทรงจำมากที่สุดในการใช้เวลาร่วมกัน เพราะเขา(ปู่) ช่วยดูแลเรา” เขากล่าว

“เขาส่งต่อของมากมายให้พ่อของผม(รวมถึงมรดกด้วย)ที่ช่วยผมในภายหลัง พวกเขามีความสัมพันธ์ต่อกันที่ดี”

วอลเลย์บอลแข่งขันในชั้นประถมศึกษาปีที่เจ็ด อย่างไรก็ตาม กีฬาที่เขาโปรดปรานคือบาสเก็ตบอล จากนั้น ความรักที่มีต่อวอลเลย์บอลและบาสเก็ตบอลก็เท่าเทียมกัน ขอบคุณพระเจ้าที่มีคาห์เลือก USC เป็นโรงเรียนวอลเลย์บอลของเขา! มิคาห์บอกว่าเขาชอบไปทะเลโดยส่วนตัวมากกว่า (แน่นอนว่าเขามาจากฮาวาย!)

ในช่วงที่เขาอยู่ USCเขาเป็นกัปตัน 3 ปีที่นี่

“ผมเป็นชาวฮาวายพื้นเมือง ผมเกิดและเติบโตในสถานที่ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และนั่นคือสิ่งที่ผมเรียนรู้เกี่ยวข้องกับโลกภายนอกและกับคนที่ผมได้พบ”

“สิ่งที่สามารถพบได้มากขึ้นในวัฒนธรรมฮาวายคือความคิดที่เปิดกว้าง ซึ่งปลูกฝังมาโดยกำเนิดในเด็ก และเป็นของขวัญจากดินแดนที่มีเอกลักษณ์และมีสีสันของเรา”


“บางครั้งมันเกิดขึ้นเมื่อมีคนรู้ว่าคุณมาจากฮาวาย เขามองว่าคุณเป็นคนที่โชคดีที่สุดเท่าที่เขาเคยพบมา โดยที่คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคุณเป็นใครหรือคุณเผชิญอะไรมาบ้าง หรือพ่ายแพ้ในชีวิตของคุณ จุดแข็งของเกาะของเราคือการขอบคุณอย่างสุดซึ้งที่เราทุกคนต้องสามารถอยู่ในสวรรค์แห่งนี้ได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะง่ายขึ้นในฮาวาย”

“ความคิดที่ว่าการตื่นนอนตอนเช้าในสถานที่ที่มีความงามตามธรรมชาตินั้นเพียงพอแล้วที่จะปราศจากความเครียดนั้นเป็นสิ่งที่สามารถโน้มน้าวจิตใจของผู้คนได้ เมื่อในความเป็นจริง เราเผชิญกับความยากลำบากที่คล้ายคลึงกันกับคนอื่นๆ บางคนอาจเชื่อว่าในสถานที่ที่มีธรรมชาติอันงดงามนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะทนทุกข์”

“ชาวฮาวายมีความสงบและอัธยาศัยดี พวกเขารู้สึกขอบคุณและใจกว้าง“

“เราสามารถดำเนินชีวิตตามจังหวะที่เชื่องช้าได้ เราได้ชื่นชมธรรมชาติและสังคมในวิถีที่แตกต่าง จริงใจในทั้งสองกรณี”“หลังจากที่ถูกผนวกเข้ากับสหรัฐอเมริกาแล้ว ก็ยังห้ามไม่ให้พูดภาษาฮาวายดั้งเดิมเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง หลายสิ่งหลายอย่างจากแผ่นดินของเราที่เป็นของใช้ในชีวิตประจำวันได้ตายที่นั่น เพราะสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เพราะพวกเขาต่างกัน”

“จากสิ่งนี้ เราได้สร้างความภาคภูมิใจอย่างมาก เหตุผลของความสามัคคีและการให้อภัย”

“เมื่อผมยังเป็นเด็กในเมืองของผมในละแวกบ้านในชั้นเรียน มีเด็กจากทุกประเทศมารวมกันที่นี่ แม้ว่าทุกคนจะรู้สึกเป็นชาวฮาวายอย่างลึกซึ้ง เหมือนผม. ชาวฟิลิปปินส์ ซามัว ไอริช อิตาลี ญี่ปุ่น จีน: หมู่เกาะของเราเป็นแหล่งรวมความหลากหลายของเชื้อชาติ”


“สถานที่ที่ยินดีต้อนรับทุกคนโดยไม่มีความแตกต่างหรือเสแสร้ง แต่ทำให้หัวใจของทุกคนรวมเป็นหนึ่ง”

“สิ่งที่ผมจำได้แม่นยำในวัยเด็กคือ การรวมตัวในงานเลี้ยงที่ครอบครัวจัดขึ้น มีผู้คนมาร่วมงาน 60-70 คน "ครอบครัว" หมายถึง ภายใต้หลังคาเดียวกันทุกคนที่คุณรักโดยไม่คำนึงถึงระดับเครือญาติที่แท้จริง ทุกคนคือครอบครัว”“และผมเคยเรียกทุกคนว่าลุง ป้า และลูกพี่ลูกน้อง

“Aloha: ซึ่งหมายถึงความรัก ความเสน่หาความเมตตา แต่ทุกคนนำมาใช้เป็นคำว่า สวัสดี และ ลาก่อน“

“เมื่อผมมาถึงอิตาลี ผมรู้ว่า ใช่ มันเป็นความจริง ทุกคนกินพิซซ่า แต่ถ้าคุณย้ายไปทางขวาหรือทางซ้ายห่างไปอีก 100 กิโลเมตรบนแผนที่ คุณจะเห็นว่าสถานที่หนึ่งกับอีกที่หนึ่งมีความแตกต่างกันมาก ผมตระหนักว่าหลายคนที่นี่รู้สึกว่าพวกเขาอยู่ในเมืองหรือภูมิภาคหนึ่งก่อนที่จะรวมเป็นประเทศ”

“อย่างแรกเลย ภาษา: มีคนไม่มากนักที่นี่พูดภาษาอังกฤษได้ และผมอยากจะสามารถแสดงออกเป็นภาษาอิตาลีได้อย่างถูกต้อง แต่ในชีวิตการทำงานของผม ผมตัดสินใจที่จะเป็นนักกีฬา และนักกีฬามักมุ่งสู่ความสมบูรณ์แบบเสมอ ความสมบูรณ์แบบของท่าทางทางเทคนิคและกีฬา เป็นเรื่องปกติ”

“ความสมบูรณ์แบบในการเรียนรู้ภาษายากๆ แบบคุณเป็นไปไม่ได้ การทำผิดพลาดเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการและผมก็พยายามยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง”

“มันเป็นช่วงยากลำบากตอนที่ผมมาอยู่ที่อิตาลีใหม่ แค่เดินเขาไปร้าขายของชำเพื่อจะซื้อไข่สักฟอง ก็เป็นเรื่องที่ยากในการสื่อสาร”

“ด้วยภาษา ผมรู้สึกแย่นิดหน่อย และความจริงที่ว่า ผมขี้อายจริงๆ ที่จะทำผิดพลาดอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็ในตอนแรก”

“จากนั้นผมก็เรียนรู้อีกครั้งที่จะให้อภัยตัวเองและยอมรับว่าผมไม่สามารถสมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง”

“ในช่วงหกเดือนแรกที่ผมอยู่ที่อิตาลี ผมรู้สึกมีน้ำหนักขึ้นเล็กน้อย โดยไม่ได้ตั้งใจทำอย่างชัดเจน ในวัฒนธรรมที่ฮาวายของเรา เราไม่ปฏิเสธใครเกี่ยวกับอาหาร เพราะเราเชื่อมั่นในความตั้งใจของคู่สนทนาเสมอ ดังนั้น สำหรับใครก็ตามที่เสนอพาสต้าให้ผม ผมรู้สึกว่าจำเป็นต้องตอบตกลงตลอดเวลา เพราะผมอยากจะเป็นคนที่มีอัธยาศัยที่ดี”

“วัฒนธรรมของผมเป็นวัฒนธรรมที่โต๊ะเต็มไปด้วยอาหารเสมอ และแขกต้องมีของกินเสมอ ผมไม่สามารถปฏิเสธได้ และผมต้องทานมันให้หมด”

“ฤดูกาลที่อิตาลีครั้งแรกขอผม เป็นฤดูกาลแรกสำหรับเส้นทางนักกีฬาอาชีพ ไม่มีอะไรเทียบได้กับความกดดันของซูเปอร์ลีกอิตาลี “

“ตอนที่ผมเป็นส่วนหนึ่งของทีมวิทยาลัย ที่ USC ในแคลิฟอร์เนีย เราไม่ได้เล่นเพื่อเงิน หรือเพื่อชื่อที่เขียนไว้ด้านหลังเสื้อ มันแตกต่างจากแนวคิดของทีมสโมสร ในสโมสรเราเล่นเพื่อหาเลี้ยงชีพ
ในวิทยาลัยเป็นเหมือนพี่น้องกัน แบ่งปันความสนุกสนานและความสุข ทางเลือกซึ่งคุณลงเอยด้วยและที่คุณจะเป็นตัวแทนตลอดไป”


“ผมยังจำการแข่งขันสโมสรอิตาลีนัดชิงชนะเลิศครั้งแรกในฤดูกาล 2016/2017 ได้ ทุกอย่างในสนามหนักมาก ทุกลูก ทุกการจู่โจม ทุกสิ่งทุกอย่าง นับว่ามหาศาล มันดูรุนแรงและดุเดือดมากมาก “ระหว่างฮาวายและอิตาลีมีความแตกต่างกัน

“จากสองวัฒนธรรมนี้ ผมพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อเป็นคนที่ดีขึ้นและเป็นนักกีฬาที่ดี”

เขาแต่งงานแล้วและภรรยาของเขา บรู๊ค ก็เคยเล่นวอลเลย์บอลในร่มที่อาร์คันซอ และวอลเลย์บอลชายหาดที่ USC

คริสเตนสันเล่นลีกอาชีพในอิตาลี และมีช่วงเวลาที่ตึงเครียดในปีที่แล้วที่โควิด-19 กระทบประเทศนั้นอย่างหนักหน่วง และทีมของเขาอยู่ในช่วงกลางฤดูกาล

“เมื่อสิ่งต่างๆ เริ่มแย่ลง (โควิด ) ผมก็ส่งครอบครัว (บรู๊คภรรยาของเขาและเอเสเคียลลูกชาย) กลับบ้าน เราเล่นเกมต่อไปโดยไม่มีแฟนบอล และมันก็แปลกมาก จากนั้นการซ้อมก็ถูกยกเลิกทั้งสัปดาห์และเราได้รับแจ้งว่าอย่าออกจากบ้าน หลังจากผ่านไปสองสามวัน ผมได้รับโทรศัพท์จากภรรยาตอนกลางดึก เธอบอกผมว่ามีพระราชกฤษฎีกาว่าวันรุ่งขึ้นจะเป็นวันสุดท้ายที่เดินทางจากยุโรปไปอเมริกา สองเที่ยวบินแรกของผมถูกยกเลิก แต่ในที่สุดผมก็พบทางไปซานฟรานซิสโกและกลับบ้าน เราโชคดีที่ได้ใช้เวลากักตัวทั้งหมดในฮาวาย แต่มันเป็นสถานการณ์ที่น่ากลัวอย่างแน่นอน”

ตอนนี้เอเสเคียลอายุ 3 ขวบมีน้องชายคนเล็ก ควินน์อายุได้เดือนกว่าๆ


เนื่องจากไม่มีใครได้รับอนุญาตให้ดูการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกด้วยตนเอง ชาร์ลีนจึงวางแผนที่จะจัดงานปาร์ตี้สำหรับครอบครัว

ลูกชายคนที่สองของเขาเกิดเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2021 และมิคาห์ได้รับอนุญาตให้ออกจากทีมสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาสี่วันในขณะที่กำลังแข่งขันในรายการ FIVB Volleyball Men's Nations League ที่อิตาลีและกลับไปแคลิฟอร์เนียตอนใต้เพื่อที่เขาจะได้อยู่กับครอบครัวดูลูกเกิด
2021-2022 ฤดูกาลหน้าเขาจะอยู่กับทีม  Zenit-Kazan ที่รัสเซีย หลังจากจบกับลีกอาชีพในอิตาลี Cucine Lube Civitanova และ Modena Volley
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่