ปัจจัยอะไรทำให้ชาร์ตเพลง LALISA ในเกาหลีถึงสวนทางกับกระแสความสำเร็จระดับโลก?

หากพูดถึงความสำเร็จในภาพรวมเรียกได้ว่าสุด

ทั้งในเรื่องกระแส ความนิยม รายได้ รวมถึงสถิติ

ต่างๆ อีกนับไม่ถ้วน แต่ต้องยอมรับในส่วนที่คนเฝ้า

จับตามองคงไม่พ้นเรื่องชาร์ตเพลงซึ่ง เพลง LALISA

By LISA ก็พิสูจน์ให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ในระดับโลก

ไม่ว่าจะชาร์ตเพลงฝั่งอเมริกา อังกฤษ จีน อินเดีย

ญี่ปุ่น ฯลฯ ก็นำเพลงที่เป็นภาษาเกาหลีและชื่อตัวเอง

ซึ่งหลายคนบอกว่าเพลงมันเฉพาะเกินไป แต่ก็ยัง

นำเพลงไปติดชาร์ตในประเทศยักษ์ใหญ่นั้นๆ ได้

เลยทำให้กลับมามองชาร์ตเพลงในเกาหลีอะไร

คือปัจจัยที่ทำให้ชาร์ตเพลงในเกาหลีถึงสวนทาง

กลับกระแสโลกได้ถึงขนาดนี้ แต่ที่ทำให้แปลก

ใจขึ้นไปอีกคือ LALISA สามารถติดเทรนด์ยูทูป

อันดับ 1 ในบ้านได้เป็นสัปดาห์ซึ่งไม่ใช่ใครจะติด

อันดับกันได้ง่ายๆ หากไม่เป็นกระแส และกำลังได้รับ

ความสนใจ แบบนี้จะเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์เหนือ

ธรรมชาติรึเปล่าอมยิ้ม19สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 66
บางคนนี่เป็นอะไรกับเกาหลีมากมั้ยคะ จงเกลียดจงชังอะไรเขานักหนา ไม่ได้จะปกป้องค่ะ แต่เจอพฤติกรรมของคนบางคนและหลายครั้งเข้าเริ่มรู้สึกเห็นใจบลิ๊งเกาที่รักลิซ่าจริง คนเกาหลีที่ชอบลิซ่าจริง ๆ

คุณบอกว่าเกาหลีชาตินิยม ชอบกดลิซ่า แต่รู้ตัวกันมั้ยคะว่าตัวเองกับคนแบบเดียวกับตัวเองก็กำลังชาตินิยมใส่เขาอยู่ และกดพวกเขาเช่นกัน ฉะนั้นคุณไม่ได้นิสัยดีเลิศหรือสูงส่งกว่าเขาเลยค่ะ

แล้วคุณด้อยค่าชาร์ตเกาหลีกันหลายรอบมากนะคะ ทั้งที่ลิซ่าเดบิวต์ในเกาหลี ยังไงเราก็ต้องสนใจชาร์ตเกาหลีกันไว้ด้วย ไม่ใช่พอไม่ติดก็กดเขาว่า ก็แค่นั้นก็แค่นี้ นี่มันพวกองุ่นเปรี้ยวชัด ๆ ไม่ติดก็แค่ยอมรับว่าไม่ติดค่ะ จะมาหาทางกดชาร์ตบ้านเขาทำไม

ไม่ติดก็หาว่าคนเกาเขาไม่เอา เขาชาตินิยมใส่ลิซ่า ดูตัวเพลงก่อนค่ะ เพลงนี้มันไม่ได้มีความหมายรีเลทอะไรกับ public เลย มันคือการอวยตัวเองในด้วยความมั่นใจแบบสวย ๆ มันไม่ใช่เพลงรัก เพลงอกหัก หรือเพลงที่มีเนื้อหาที่มหาชนเขาจะร่วมอินไปด้วยง่าย แล้ว BLACKPINK ขึ้นชื่อมาตลอดว่าเป็นวงมหาชน คนฟังมาจากคนทั่วไป แฟนด้อมนั่นแสนจะน้อย พอตัดสัดส่วนบลิ๊งเกาเมนลิซ่าก็ยิ่งน้อยลงไปอีก ฉะนั้นตัวเพลงคือหลักสำคัญ การฟังเพลงเป็นเรื่องของรสนิยมชมชอบ เมื่อมีคนไม่ชอบ ก็คือไม่ชอบ แต่ไม่ได้หมายความว่าเพลงไม่ดี แต่การไปบอกว่าเขาไม่เอาน้อง เขาเกลียดน้อง เขาขัดขาน้อง เขาพยายามสะกัดน้อง อันนี้อยากถามว่าตัวคนเขียนคอมเม้นแนวนี้ว่าอยู่เกาหลีเหรอคะ หรือรับข่าวสารจากแฟนคลับที่มีความคิดประเภทเดียวกันมามากเกินจนคิดว่ามันเป็นเรื่องจริง แล้วถ้าถามเรากลับว่าเราอยู่เกาหลีม้ย เราก็ไม่ได้อยู่ค่ะ แต่เราถามคุณอยู่นี่ไงคะว่าชุดความนี้มาได้อย่างไร

เห็นชอบพูดกันจังว่าเกาหลีไม่เอาลิซ่า ทางเราก็พูดมาไม่รู้กี่ครั้งว่าคนที่เขารักและชอบลิซ่าจริง ๆ ก็มี ซึ่งทุกประเทศมีแบบนี้หมดที่ทั้งรักทั้งไม่ชอบปะปนกันไป ไม่ว่าจะเป็นศิลปินคนไหน ไม่ชอบที่เขา stereotype ประเทศตัวเองว่าด้อยพัฒนาหรือใด ๆ แต่พวกตัวเองก็ไป sterotype ใส่เขาว่าเขาเป็นแบบนั้นแบบนี้ไม่แพ้กัน

คอมเม้นอะไรกรองเยอะ ๆ หน่อยค่ะ ไม่ใช่สักแต่คิดว่าขอมูลที่ฉันรับมาจากคนที่ไอเดียเดียวกันนั้นถูกแล้ว ฉันเลยคอมเม้นไปเลย คนประเภทพวกคุณเนี่ยทำให้ลิซ่าโดนเหม็นไปด้วย แล้วถ้าคุณบอกว่าคนไม่แยกแยะสิสมควรโดนด่า มาว่าพวกคุณทำไม ค่ะ ทราบ ถ้าพวกนั้นหยาบคายใส่ลิซ่าดิฉันก็ว่า แต่พวกคุณที่มีพฤติกรรมนี้อยู่ ดิฉันก็ขอติงด้วยค่ะ

เรื่องการอวย อวยได้ค่ะ อวยลิซ่าได้เลย ดิฉันก็ชอบอวย แต่มีสติกันบ้าง บางทีอวยลิซ่า แล้วไปกดคนอื่น ไปกดชาติอื่น คุณต่างอะไรจากคนที่คุณไม่ชอบคะ แล้วเวลาจะอวยอะไรก็อวยให้พอดิบพอดี ยึดหลักตามความเป็นจริง ถ้าลงดีเทลในความสำเร็จของลิซ่า บางคนก็จะไม่พอใจคนที่เขาเอาความจริงมากางให้ดูอีก อย่าง HOT 100 เรามาได้ขนาดนั้นเพราะแฟนคลับในอเมริกาช่วยกันดัน ถ้าพูดถึงความพับบลิคเรายังไม่วงกว้างขนาดนั้น เคยเม้นไปแล้วว่าเราอยู่ในฐานะ k-pop superstar ที่อเมริกา แล้วเดี๋ยวจะค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไป (เดี๋ยวหาว่าดิฉันกดลิซ่าอีก แค่พูดให้เห็นถึงความจริงค่ะ ดิฉันดีใจไม่แพ้คุณหรือใครค่ะ ต่อให้แอนตี้จะค่อนขอดว่าเพราะแฟนคลับ แต่ดิฉันก็เชิด เพราะแฟนคลับแล้วไง ก็พลังอันยิ่งใหญ่อะค่ะ แล้วใช่ว่าอะไรแบบนี้จะทำกันได้ง่าย ๆ)

คุณต้องเปิดโลกเปิดใจนะคะ ใครมาวิจารณ์เพลงแต่ไม่ได้ด่าลิซ่าก็รับฟังเขา ถ้าจะไปฝั่งนั้นเราต้องเจอคำวิจารณ์หนัก ๆ อีกเยอะค่ะ มันคือเรื่องปกติที่ศิลปินเบอร์ใหญ่เขาเจอ หลายคนก็โดนให้คะแนนหนึ่งดาว สองดาว พร้อมคำวิจารณ์เผ็ดร้อน แต่เขาก็ยืนยืนหยัดมาได้ แฟนคลับโกรธเคืองก็เป็นเรื่องปติ แต่แค่จะบอกว่า ลิซ่าจะเจอแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เราก็พิจารณาเอาว่าเขาวิจารณ์ตัวเพลงจากการเสพผลงานจริง ๆ หรือวิจารณ์แบบหยาบคายเพราะไม่ชอบลิซ่า

แล้วเลิกเถอะนะคะ พอความเห็นไหนอวยไม่ตรงใจ คอมเม้นไหนไม่ถูกใจตัวเอง ก็ปัดเขาทิ้งจากการเป็นแฟนคลับลิซ่าเพราะความเห็นไม่ใช่อย่างที่ตัวเองต้องการทั้งที่เขาก็เมนลิซ่าเหมือนกัน รักลิซ่าไม่แพ้ใคร แค่เขามีสติกว่า พยายามไต่ตรองมากกว่า (ไม่ได้หมายถึงดิฉันเอง ตัวเองดิฉันก็เคยบ้ง และน่าจะบ้งได้อีกในอนาคต แต่หมายถึงคนที่เขารับข้อมูลมาจนแน่ใจแล้วค่อยคอมเม้น ค่อยพูด อะไรแบบนี้) เพราะคิดคำนึงถึงผลที่จะตามมากับศิลปินที่เขารัก ถ้าคุณไม่พอใจเม้นเราเรื่องของคุณค่ะ มาติ่งลิซ่าค่า ไม่ได้มาติ่งติ่งด้วยกัน

เห็นมีกระทู้นี้พอดี เลยขอระบายความรู้สึกในเรื่องนี้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 17
ไม่ใช่เหนือธรรมชาติครับ แต่เป็นธรรมชาติของคนอยู่แล้ว ลองนึกดูว่า ถ้ามีคนต่างชาติร้องเพลงไทยชมตัวเอง คุณจะรู้สึกว่าเออมันเจ๋ง หรือมันน่าหมั่นไส้ล่ะ

เอเชียเกือบทั้งหมดมีความชาตินิยมอยู่แล้ว ยิ่งในเกาหลียิ่งเห็นได้ชัด คิดดูนะ K-pop หญิงที่ดังที่สุด ยอดไอจีสูงสุด แต่ไม่เคยมีโฆษณาเดี่ยวในเกาหลีเลยนอกจากสินค้าของ YG เอง (ถ้าผิดแย้งได้นะ) แบบนี้ไม่เรียกชาตินิยมเหรอ

เพราะฉะนั้นสถิติอะไรของน้องที่ได้ในเกาหลี ผมรู้สึกเฉยๆมาก ได้ไปก็ไม่มีประโยชน์อะไรกับตัวน้อง กลับไปดู IG แมวของน้องยังสบายใจกว่าอีก
ความคิดเห็นที่ 13
คนเกาหลีก็รอฟังเยอะอยู่นะ  เห็นได้จากที่เจาะเมล่อนได้ตั้งแต่ชม.แรก  แต่พอเพลงมันไม่โดนอันดับก็เลยไม่ไปต่อ

ลองนึกถึงเวลาคนต่างชาติร้องเพลงไทย  เราฟังมันก็จะขัด ๆ หูหน่อย เพราะมันไม่ชัดเหมือนเจ้าของภาษาร้องเองอยู่แล้ว  ความอินก็จะน้อยลง
ยิ่งเนื้อเพลงมันเฉพาะกลุ่มไปอีก  คนทั่วไปก็คงเลือกไปฟังเพลงอื่น ๆ มากกว่า  ไม่เกี่ยวกับชาตินิยม ขัดแข้ง ขัดขา อะไรทั้งนั้นแหละ
ความคิดเห็นที่ 60
ผมยังงง จะเอาอะไรกันนักกันหนากับชาร์ตเกาหลี
ไม่ได้จะด้อยค่านะ แต่ถ้าจะ focus ที่เกาหลีเล่นจริงๆ
มันก็ต้องไปดูว่า ชาร์ตเนี่ยเก็บคะแนน/อันดับยังไง
และเมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลของ solo หรือเพลงก่อนๆของสมาชิกแต่ละคนมันแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

อย่างที่ผมสงสัย เพลง ice cream เนี่ย เกาหลีน่าจะไม่ชอบ (ใช่ไหม วานผู้รู้ตอบทีว่าตอนนั้น ice cream ในชาร์ตเกาหลีเป็นไง)
ซึ่งถ้า ice cream พอๆกับ lalisa ก็อนุมานได้ว่า lalisa ครั้งนี้คนเกาหลีไม่ชอบเพลงจริงๆ ไปเน้นดูลิซ่ากับรีแอคเอายอดวิวในyoutubeมากกว่า

แต่ถ้า ice cream มันดีกว่านี้ ก็อาจจะสื่อได้ว่า ในเกาหลีแฟนคลับ BP ของลิซ่าน้อยกว่าเมมเบอร์อื่นๆมาก
ซึ่งถามว่าทำไม มันก็มีหลายปัจจัย แต่สรุปได้ตอนนี้เลยว่าที่เกาหลี Lisa คือสมาชิก BP ที่คนชอบน้อยที่สุด
ต่างกับอีกหลายๆประเทศในโลกที่ Lisa นำมาเลยในคะแนนความนิยม

ไม่มีใครไปว่าบลิ้งที่เกาหลีที่สนับสนุนน้องหรอกครับ
แต่มันมีความจริงที่มีข้อสนับสนุนมากมายเกี่ยวกับ
การปฏิบัติของทางค่ายต่อ เมมเบอร์แต่ละคน และปัญหาเรื่องชาตินิยม
ผมไม่ได้บอกนะ ว่าปัญหาเรื่องนี้มีแต่ที่เกาหลี เพราะมันก็น่าจะมีทุกๆประเทศ
แต่มันจะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง

ไอ่ที่บอกว่าศิลปินชาติอื่นก็ติดชาร์ทที่เกาหลีนะ ศิลปินที่ว่ามันศิลปินจากไหน??
เคยมีไหมศิลปินจากอินเดีย หรือ จีน ไปติดชาร์ทที่เกาหลี??
ที่ติดส่วนมากผมว่าคงไม่พ้น mega star อย่าง bieber, ariana ,ed sheeran ,taylor swift พวกนี้หรือเปล่า
เพราะพวกนี้เขาก็ติดชาร์ทแทบทุกประเทศทั่วโลกที่ภาษาอังกฤษเข้าถึง

อย่าพยายามไม่ยอมรับถึงปัญหาพวกนี้เถอะครับ มันมีอยู่แล้ว
เพียงแต่มันไม่ได้เป็นทุกคนครับ อันนี้บอกได้ บางประเทศอาจจะน้อยหน่อย เยอะหน่อย แล้วแต่ที่มาที่มาที่ไปของแต่ละประเทศ
ความคิดเห็นที่ 29
ที่ชาร์ตในเกาหลีสวนทางกับกระแสทั่วโลก คหสต เพราะว่า

- บิ้งเกามีน้อยไม่พอดันชาร์ต
- เป็นเพลงเฉพาะที่คนทั่วไปไม่ค่อยฟังกัน / ไม่ใช่เพลงรัก เพลงกระแส เพลงตามฤดูกาล

- คนชอบดู Performance ของลิซ่ามากกว่า เพราะขึ้นชื่อเรื่องการเต้น การันตีด้วยเทรนอันดับ 1 ยูทูปเกาหลีใต้เกิน 7 วัน
- เทรนการฟังเพลงของเกาหลีใต้อาจกำลังจะเปลี่ยนไป แพลตฟอร์มที่คนสนใจเพิ่มมาขึ้นคือ Youtube กับ Spotify เพราะทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้ LALISA ติดอันดับ top ทั้งคู่

- การโปรโมทของYG  ที่ทำได้ไม่ดี // ไม่มีเสตจ  ไม่มีวาไรตี้ ไม่มีรายการวิทยุ ทำให้ในวงกว้างไม่รู้ว่าลิซ่าออกอัลบั้มส่วนหนึ่ง

และด้วยชาร์ตเพลงทั่วโลกที่ตอบรับอย่างดีทั้งในอเมริกา จีน อินเดีย ญี่ปุ่น อาเซียน และอีกหลายประเทศ มีแค่ชาร์ตเพลงในเกาหลีใต้เพียงประเทศเดียวที่ไม่ดี // LALISA นั้นห่างไกลจากคำว่าไม่ประสบความสำเร็จมากคับ.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่