คัดจมูกเรื้อรัง จากภูมิแพ้ และภาวะเยื่อบุจมูกอักเสบ

โรคภูมิแพ้ เยื่อบุจมูกอักเสบ เกิดจากที่ร่างกายของเกิดปฏิกิริยาตอบโต้กับสิ่งแวดล้อมที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ หรือสารก่อระคายเคือง เช่น ฝุ่น PM 2.5,ไรฝุ่น, เกสรดอกไม้ ,ซากแมลงสาบ,ขนแมว ขนสุนัข เป็นต้น แต่โรคภูมิแพ้ก็สามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ พบว่าพ่อแม่เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกมีโอกาสถึง 30-50% , หากเป็นทั้งพ่อแม่ ลูกมีโอกาสถึง 50-70% ซึ่งคนเป็นภูมิแพ้หากปล่อยให้เรื้อรัง จะทำให้ภาวะเยื่อบุจมูกส่วนล่างบวมโต เกิดอาการคัดจมูกเรื้อรัง ส่งผลให้หายใจไม่สะดวก รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก โดยเฉพาะการนอนหลับพักผ่อน

ปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดภาวะคัดจมูกเรื้อรัง
- การอักเสบในช่องโพรงจมูกและไซนัส ภาวะไซนัสอักเสบ จะมีมูกปนหนองไหลจากโพรงไซนัส ออกมาบริเวณเยื่อบุจมูกตลอดเวลา ส่งผลให้เยื่อบุจมูกบวมเรื้อรังได้เช่นกัน
- ผนังกั้นจมูกคด ทำให้เกิดอาการคัดจมูกข้างใดข้างหนึ่งอยู่เสมอ โดยภาวะนี้อาจเกิดร่วมกับภาวะเยื่อบุจมูกบวมโตได้
- ภาวะต่อมอดีนอยด์โต มักพบในผู้ป่วยเด็กที่เป็นภูมิแพ้จมูกอักเสบ หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง

สำหรับการรักษา
แพทย์เฉพาะทางหู คอ จมูก จะตรวจร่างกายเพื่อวินิจฉัยภาวะคัดจมูกเรื้อรัง ว่ามาจากสาเหตุใด และให้การรักษาอย่างเหมาะสมตามสาเหตุ แต่หากผู้ป่วยไม่ตอบสนองต่อการใช้ยา หรืออาการคัดจมูกเกิดจากเยื่อบุจมูกส่วนล่างโต แพทย์จะแนะนำการรักษาด้วยเทคนิคที่เรียกว่า RF (Radiofrequency) หรือการรักษาด้วยคลื่นความถี่วิทยุ ซึ่งจะช่วยให้ช่องขนาดโพรงจมูกใหญ่ขึ้น ผู้ป่วยจึงสามารถหายใจได้โล่งและสะดวกยิ่งขึ้น และช่วยให้อาการคันจมูก น้ำมูกไหล หรือเสมหะลงคอ ลดลงด้วย
อ่านเพิ่มเติม คัดจมูกเรื้อรัง จากภูมิแพ้ และภาวะเยื่อบุจมูกอักเสบ
ข้อมูลโดย นพ. นัทพล ธรรมสิทธิ์บูรณ์
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่