ขอมองเข้าใจ YG

เห็นหลายคนออกมาด่าค่ายกันเยอะจังช่วงนี้ แต่ส่วนตัวแล้วขอเห็นต่างว่ามันไม่มีความจำเป็นใด ๆ เลยที่ค่ายจะไปกดน้อง เพราะถ้าน้องดังมันก็เป็นรายได้ของค่ายทั้งนั้น มีใครลงทุนแล้วไม่อยากได้กำไรเยอะ ๆ บ้าง ในส่วนของการออกรายการต่าง  ๆ ผมว่าโจทก์ของลิซ่านี่คือค่ายต้องคิดให้หนัก ๆ  เพราะเป็นต่างชาติมันมีสิทธิ์ที่น้องจะแพ้พวกคะแนนโหวตซึ่งแน่นอนคนเขาก็ต้องโหวตให้คนชาติเขามากกว่าซึ่งเป็นเรื่องปกติมาก นี่แค่แพ้รายการเดียวยังส่งผลมากขนาดนี้จริง ๆ ไม่อยากให้น้องไปพวกรายการที่ต้องโหวตอะไรแบบนี้อีกเลย เพราะฐานแฟนคลับน้องคืออินเตอร์ อยากให้ไปพวกรายการวาไรตี้ ทอล์คโชว์อะไรแบบนี้มากกว่า ที่น้องบอกว่าตารางงานมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา ส่วนตัวมองว่าค่ายอาจจะประเมินสถานการณ์แบบเรียลไทม์ว่ากระแสมันเป็นยังไงต้องโปรโมทแบบใหนถึงจะเหมาะกับน้องที่สุด จะเอาไปเทียบกับเมมเบอร์อีก 3 คนไม่ได้เพราะออกอะไรมาคนในชาติเขาก็พร้อมโหวตพร้อมหนุนอยู่แล้ว (ขอย้ำอีกครั้งว่านี่เป็นเรื่องปกติไม่ใช่ความผิดแต่อย่างใดเพราะถ้ามีต่างชาติมาโหวตแข่งกับศิลปินในไทยคนไทยก็ต้องโหวดให้ศิลปินไทยมากกว่าต่างชาติเหมือนกัน)   ดังนั้นจึงคิดว่าค่ายเขาต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะใช้แผนใหนโปรโมทในเกาหลีเพื่อให้กระทบกับภาพลักษณ์น้องน้อยที่สุด ส่วนเรื่องสเตจส่วนตัวคิดว่ามันก็สวยทุกสเตจนะ แสงสีเสียง คือ ส่วนตัวมองว่ามันไม่จำเป็นต้องเหมือนกับคนอื่น เพราะเพลงของน้องก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวดีเทลต่าง ๆ ก็อาจทำมาเฉพาะตัวไม่ซ้ำกับคนอื่น จะบอกว่าทำลวก ๆ ไม่น่าจะได้เพราะสเตจ jimmy fallon นี่คือดีสุดแล้วในบรรดาการแสดงเดี่ยวของ BP  ที่ผ่านมาทั้งเสื้อผ้าหน้าผมแสงสีเสียงคือมันผ่านการคิดมาอย่างละเอียด อีกทั้ง MV  นี่ส่วนตัวให้ดีสุดในบรรดาMV  Solo ที่ผ่านมา ส่วนเพลง MONEY  อันนี้เข้าใจนะว่าที่ไม่เป็น MV  เพราะการทำ MV เพลงแบบนี้ถ้าทำออกมาไม่แพงนี่คือจบข่าวซึ่งแน่นอนว่ามันต้องใช้เงินมากในการทำ ส่วน MV  Gone ของโรโซ่นี่ก็ไม่น่าจะใช้เงินอะไรมากมายเลยทำได้ ส่วนตัวมองว่า Dance performance ก็ไม่เลวนะถ้าทำดี ๆ ก็เป็น MV  ได้เลย  ที่เขียนมานี่คือไม่ได้จะมาเข้าข้างวายจีอะไรนะคับ คือ บางทีการทำงานมันก็มีรายละเอียดหลายอย่างที่คนนอกอาจจะไม่รู้ เราก็ต้องให้ความเห็นใจกับคนทำงานด้วย
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ไม่ได้ซีเรียสเรื่องการได้ถ้วยรางวัล   ได้ ไม่ได้   ไม่เป็นไร ไม่ว่ากัน   แต่ซีเรียสเรื่องการโปรโมทโซโล่ของน้องให้เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น   แต่การกระทำของวายจี    คือการขายโซโล่ของน้องในหมู่แฟนคลับ  


1  ช่วงหนึ่งอาทิตย์หลังปล่อยเพลง   เป็นช่วงที่ไฮป์สุด  และค่ายควรจะส่งน้องไปรายการเพลง   อย่างน้องแชง ปล่อยเพลง  12  ขึ้น เสตจ  14   กระแสมันมีความต่อเนื่องกัน     แต่ของลิซ่า  ปล่อยเพลง 10   ขึ้นเสตจ  19   ห่างกัน 9  วัน  แล้วในเก้าวันน้องก็แทบไม่มีงานอื่นเลย   แล้วนี่ก็เจอกับเทศกาลชูซอก   กว่าจะได้ขึ้นเสตจ  ( ถ้าได้ขึ้น ) ก็คือเกือบอาทิตย์หน้า


2  การออกรายการสัมภาษณ์    ของน้องแชงตอนเปิดโซโล่  ได้ออกพรีเมียร์เคาท์ดาวน์กับทางยูทูป  ซึ่งเป็นแพลทฟอร์เปิด คนดูได้ทั่วโลก    ของลิซ่าได้ออกเคาท์ดาวน์กับวีไลฟ์อย่างเดียว  ( ของวงได้ลงทั้งวีไลฟ์และทางยูทูป )   ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มปิด  และมีคนรู้จักน้อยกว่ายูทูป   จำกัดเฉพาะแฟนคลับ   ต้องขวนขวายสมัครเพื่อตามไปดู      3  การโปรโมทในญี่ปุ่น  น้องแชงได้ออกรายการ  ขึ้นเสตจโชว์ในญี่ปุ่น   ได้แนะนำเพลงกับทางรายการญี่ปุ่น   ได้มีบิลบอร์ดโปรโมทในญี่ปุ่น   ของลิซ่ามีบิลบอร์ดโปรโมทอย่างเดียว   ไม่มีการแนะนำ  ไม่มีการขึ้นรายการ   เอาบั้มไปวางขายเขาเฉยๆ  จบ   4  การสัมภาษณ์  น้องแชงได้ออกวาไรตี้เกาหลีก่อนโซโล่   ออกสถานีรายการโทรทัศน์ของเกาหลี   พอโซโล่ก็ได้ไปออกรายการต่างประเทศต่างๆ  รายการเกาหลีก็ได้ไป      แต่ลิซ่า   จนป่านนี้ ได้ออกรายการนูกูที่ฉายทางเน็ต  ที่ไม่มีฉายตามโทรทัศน์   และเป็นรายการนูกูของเกาหลี   กับอีกรายการคือสัมภาษณ์ของวู้ดดี้  ซึ่งมันฉายที่ไทย  ไม่ได้เกาหลี   มีสองรายการเท่านี้   ทีเหลือ  ออกช่องยูปของวง  กับออกช่องลิลิฟิล์มของตัวเอง


5  การจัดการทางสปอติฟาย  ตอนน้องปล่อยเพลง  มีคนเอาเพลยลิสต์ปลอมมาใส่  ดีงยอดสตรีมวันแรกไปไม่น้อง  แต่ค่ายก็ไม่ยอมจัดการอะไร  จนแฟนคลับต้องมานัดสตรีมกันเอง  ไม่พอ  ที่ US  UK  ไอจูนก็ไม่เอา  MV  น้องลงขาย   มาลงขายในวันสุดท้าย  ก่อนที่เขาจะเก็ยคะแนนเข้าชาร์ตบิลบอร์ดแบบเสันยาแดง  คะแนนที่จะใช้เก็บเพื่อดันเข้าบิลบอร์ดของน้องหายไป 6 วัน  เพราะความสะเพรา่ของค่าย6  ตอนของน้องแชง  ทวิตออฟฟิเชียลชอง บพ.  เข้ามาสอนวีธีเก็บคะแนนเพื่อดันชาร์ตในเกาหลี   ชักชวนแฟนคลับในการสตรีมเพลง    แล้วแอคมันคนตามหลายล้าน  ข้อมูลมันกระจายได้ไกล   แต่พอมาของลิซ่า  ไม่มีเลย  ไม่มีการมาชวนสตรีมใดๆ  มีแต่มาขายของ   จนบ้านเบสเดี่ยวของน้องต้องลงมาลุยเอง  แฟนคลับต้องมานั่งปั่นสตรีมกันเอง  หาวีธีกันเองแทบทุกอย่าง  


ึ7   ลิซ่ามีชื่อเสียง  ความโด่งดังมากก็จริง   แต่ยังไงค่ายก็ต้องโปรโมทน้องไหม   เพราะโซโล่คือรอมา 5 ปี  เออถ้าออกทุกปีจะไม่ว่าเลย  แต่นี่อาจเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้าย   ก็ช่วยทำให้สมกับที่แฟนคลับยอมซื้อบั้มไปเจ็ดแสนหน่อย   กำไรเป็นร้อยล้าน  แบ่งมาสักสิบล้าน  ในการโปรโมทน้องก็ยังดี   แต่นี่ไม่เลยจ้า   ปล่อยเพลงวันแรก  จนวันนี้  10 วัน   น้องมีงานโปรโมทนับนิ้วมือได้    ที่เหลือคือขายของ  กับคอลไซด์   น้องมันเดมาเป็นไอดอล  ไม่ใช่คอลเซ็นเตอร์รับโทรศัพทขายของให้ค่าย  


8  แล้วที่บอกว่าจะเอาไปเทียบคนในประเทศเขาไม่ได้     แล้วทำไมไม่ดันมาทางอินเตอร์   ฝั่งอินเตอร์มีแค่รายการจิมมี่   กับรายการวู้ดดี้    ในระยะเวลา  10  วัน    เด็กรุกกี้ค่ายรองๆ   เขายังออกงานมากกว่าน้องอีก     


9   สเตจไม่ลงทุน   ก็คือเสตจไม่ลงทุน    อย่ามาบอกความสวยที่แตกต่าง   มีจอ LED  กับ  แท่งโง่ๆอะไรก็ไม่รู้    คนทำกำไรเข้าค่ายได้หลายร้อยล้าน   แต่จัดเสตจเดบิวครั้งแรกในชีวิตให้เขาได้เท่านี้   เจ๊งไปเถอะ   ค่ายสองมาตรฐานแบบนี้   10  MV  ของคนอื่นก็แพง  ของน้องเจนถ่ายที่ปารีส   มีชาโตว์  มีจุดพลุ   มีม้าหมุน  เสื้อผ้าแบรนด์เนมเป็นสิบๆชุด  มีจัดฉากปาร์ตี้    ของน้องแชง  ระเบิดรถลีมูซีน  สร้างฉากเธียตอร์   ฉากดงกุหลาบ   เสื้อผ้าก็หลายชุด     MV  ใช้เงินพอๆกัน   ไม่ใช่ว่าของคนอื่นไม่ลงทุน   แต่มาลงทุนน้องลิซคนเดียว  11  แฟนคลับเขาต้องการให้โซโล่ครั้งนี้ของน้อง   เปิดตัวน้องให้มีคนรู้จักเพิ่มขึ้น  ไม่ใช่มาขายแฟนคลับวนไปแบบนี้   ฐานแฟนของน้องแน่นอยู่แล้ว  พร้อมซัพทุกอย่างเพื่อให้น้องเติบโต   แต่ค่ายมันเหมือนไม่อยากให้น้องโต     งานจีนก็ทำลายภาพลักษณ์   งานญี่ปุ่นก็ไมโปรโมท   งานอินเตอร์ก็ไม่ส่งไป     มีแต่มาขายของแฟนคลับ   แล้วปีหน้าค่สยมันจะเด  New GG   มันก็จะหันไปดันเด็กใหม่อยู่แล้ว   ไม่ต้องดูอื่นไกล  ดูวงชายในค่ายตอนนี้ก็ได้   พอมันเดเด็กใหม่  วงเดิมที่มีอยู่   เขามีงานอะไรไหม      นั่นล่ะ  อนาคตของ บพ.   ตอนนี้ที่ค่ายมันยังป่อนงาน   แฟนคลับถึงพยายามทุ่มสุด  เพื่อให้น้องโตขึ้น  วันใดที่ค่ายมันไม่เอา  มันหันไปดันเด็กใหม่   น้องจะได้มีทางไปต่อในวงการ
ความคิดเห็นที่ 2
1. "ไปออกรายการยังไงเป็นคนต่างชาติก็แพ้โหวต"
ขอออกความเห็นว่า
หลายๆคนเขาเรียกร้องการโปรโมทค่ะ ไม่ได้เรียกร้องให้ได้คะแนนเยอะๆ หรือต้องชนะ คุณย้อนกลับไปดูเหตุการณ์สปอติฟาย หรือแม้แต่การไม่ใส่แฮชแท็กในลิซ่าในคลิปหลัก หรือเพลลิสต์ หรืออีกหลายๆเหตุการณ์ค่ะ และการขึ้นรายการช่องสาธารณะจุดประสงค์คือโปรโมทค่ะ วาไรตี้ก็คือโปรโมทค่ะ แค่อินกิที่ไปขึ้นวันก่อนหลังจากออกอากาศไปชื่อน้องก็ติด melon real time search อันดับ2 แล้วถ้าทำไปซะตั้งแต่ต้นๆ มันก็ต้องดีกว่าอยู่แล้วใช่ไหมคะ

2. "เอาเมมเบอร์คนอื่นมาเทียบไม่ได้ เพราะเขาเป็นคนในชาติ"
ขอออกความเห็นว่า ถ้าไม่ให้ทียบกับเมมเบอร์แล้วจะให้เทียบกับใคร ในเมื่ออยู่วงเดียวกัน ชื่อเสียงพอกัน เม็ดเงินที่หาได้ก็พอกัน และลิซ่าก็ทำเงินได้มากเป็นอันอับต้นๆ ลงทุนทำ mv ยังไงก็มีแต่กำไรเหลือๆ น้องมันหาเงินได้มากพอที่จะลงทุนอ่ะค่ะ ไม่มีทางขาดทุนแน่นอน mv รองจะลงทุนทำเทียบเท่า gone ก็ได้นะ

3. "ตารางงานปรับปลี่ยนตลอด ค่ายต้องดูว่าแบบไหนจะเหมาะกับน้องที่สุด"
ขอออกความเห็นว่า นี้เป็นค่ายใหญ่ ขึ้นชื่อว่าเป็น big4 เป็นค่ายรุ่นบุกเบิกต้นๆวงการ kpop ถ้าทำงานไม่มีแผน ปรับเปลี่ยนตลอด ในขณะที่กำลังโปรโมท เขาเรียกไม่โปรค่ะ ไม่มีจุดไหนเหมาะสมเท่ากับโปรโมทในช่วงเวลาที่ปล่อยเพลงตั้งแต่ต้นหรอกค่ะ ค่ายอยู่มานาน จะไม่รู้เรื่องนี้หรอคะ

4. เรื่องสเตจ อันนี้แล้วแต่ความนิยมชมชอบแต่ล่ะคน เพราะงั้นไม่อยากพูดถึงละกัน

5. มีรายการหรือรายการของศิลปินบางท่าน เช่น แม่เจสซี่ ติดต่ออยากได้น้องไปออก และติดต่อกันมานานมาก เพราะอะไรถึงไม่ให้ไปออกสักทีล่ะคะ? พราะค่ายหาความเหมาะสมอยู่หรอคะ
ความคิดเห็นที่ 16
พูดในฐานะคนตามค่ายนี้มาเป็น 10 ปี เพราะถูกจริตสไตล์เพลง
และวนเวียบอยู่ในพันทิปมานานมากตั้งแต่ยังอยู่ในห้องเฉลิมกรุง
บอกเลยมันไม่มีหรอกแสตนค่ายอ่ะ
เรื่องอื่นๆที่วายจีทำไม่ดี ก็เห็นด่าและคอมเมนต์กันตรงไปตรงมาได้
แต่พอเป็นเรื่องลิซ่า ต่างก็มีเหตุผลมากมายมาซัพพอร์ตค่ายกันเยอะเลย
เอาจริงๆ คนที่มาดีเฟนต์แทนค่ายตอนนี้ก็เพราะกลัวเมนตัวเองถูกเอามาเปรียบเทียบหรือเปล่า
ลองวางใจเป็นกลางแล้วถามตัวเองหน่อยเถอะ
ว่าถ้าเป็นเมนตัวเองโดยแบบนี้ แล้วยังจะคิดแบบนี้กันอยู่ไหม
โอเคเหรอถ้าถูกโปรโมทแบบนี้ แบบที่ลิซ่าเป็นอยู่ตอนนี้ นี่พอใจกันแล้วใช่ไหม
สองสามวันที่ผ่านมา เมนลิซเสียใจแบบพูดไม่ออกเลยนะ
แฟนคลับซัพพอร์ตแบบเต็มที่มาก ไม่ได้อยากได้การโปรโมทที่มากกว่าเมมเบอร์คนอื่นเลย
แค่แบบปกติเท่าๆที่คนอื่นได้รับ ค่ายมันยังทำให้ไม่ได้เลยเถอะ
เหนื่อยสตรีม เหนื่อยโหวต ยังสู้ไหว แต่มาเจอจากค่ายแบบนี้ แฟนคลับแทบหมดใจเลยนะ
ความคิดเห็นที่ 3
วิจารณ์กันไปต่างๆนานา...
ไม่มีใครรู้ความจริงสักเรื่อง ว่าอะไรคือเหตุผล

มาร่วมยินดีและมีความสุขกับผลงานที่น้องตั้งใจทำให้เราดูดีกว่าเถอะ
ความคิดเห็นที่ 10
ไม่มีใครรู้เบื้องหลังก็จริง แต่เค้าก็วิจารณ์กันตามเนื้อผ้าไหม สมัยนี้เค้ามีช่องทางการติดต่อนับไม่ถ้วน จะมาติดทองหลังพระล้าสมัย มันหมดสมัยไปนานแล้ว ยุคนี้มัน2021 การโปรโมทการออกรายการ ใหม่ๆ คืออยากรู้ว่า2อาทิตย์ที่ผ่านมา ตารางงานว่างมาก จะไม่มีเวลาสัก2-3ชั่วโมงไปถ่ายกับเจสซี่เลยหรอ สเตจจิมมี่ก็เป็นรายการอัดไว้แล้ว สเตจทุกอย่างก็อัดไว้หมด มันเหลือแค่เดินสายโปรโมทเท่านั้นเอง เค้าก็วิจารณ์กันไปตามเนื้อผ้า ละใครๆเค้าก็ยินดีกับน้องที่ออกเพลงกันหมดอะดูจากกระแสตอบรับกับยอดอัลบั้มที่สูงมาก แต่สิ่งที่แฟนๆไฮป์กับสิ่งที่ค่ายทำมันตรงกันข้ามไงเค้าเลยวิจารณ์กัน ใครจะอยากมานั่งบ่น เทรนแท็กช่วงเมนตัวเองมีผลงาน ถ้าค่ายมันชัดเจน ลงทุน ให้สมกับเดบิ้วเดี่ยว ช่วงที่ปล่อยเพลงแรกๆคนสนใจแต่สถิติที่ต้องทำเลยไม่มีเวลามาวิจารณ์เฉยๆ พอมันหมดช่วงแรก คนที่เค้าสนับสนุนน้องมานาน พองานมันออกมาไม่ได้อย่างที่ควรเป็น มันก็คือเสียงของผู้บริโภคที่ตอบกลับไปยังค่าย ไม่ใช่เอะอะบอกไม่ต้องอะไรมาก น้องตั้งใจมากอย่าบ่นเลย โถ่ๆๆๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่