เมื่อลูกไม่อยากให้เรามีแฟน

ลูกเราสิ้นปีนี้ก็ 7 ขวบแล้วค่ะ เราเลิกกับพ่อของน้อง ตั้งแต่คลอด เพราะพ่อของน้อง มีคนอื่นมาโดยตลอด ทำผู้หญิงคนอื่นท้อง และตบตีเราหลังคลอด จนแยกย้ายกันไปและตัดขาดการติดต่อ อย่างเด็ดขาด จนเราผ่านมาสัก 3 ปี ก่อนหน้านี้ เราได้มาเจอกับพี่คนหนึ่ง เราเปิดใจกับเค้าตั้งแต่แรกว่าเรามีลูกแล้วบลาๆ ก็ตัดสินใจคบกันหลังจากรู้จักกันมาก่อนหน้านี้ 2 ปี จนตอนนี้คบได้ปีกว่าๆ เค้าก็ไม่ได้รังเกลียดลูกเราหรือ ว่า ไม่แยแส พาไปเที่ยว ซื้อขนมปกติ อาจจะน้อยสำหรับสายตาคนอื่น แต่สำหรับ ถ้าเค้ารับลูกเราได้ เราก็โอเคด้วย  แต่ก่อนน่านี้ พี่คนนี้ก็ไปมาหาสู่ที่บ้าน เราคบกัน พ่อแม่เรา และ ญาติฝ่ายเค้ารับรู้ 
จนน้องมาถามเราว่า แม่ครับ แม่โสดมั้ย55555 ไอ้เราก็งง เราก็เลยตอบกลับไปว่า แล้วทำไมถามแม่แบบนี้ครับ เค้าเลยบอก 
หนูไม่อยากให้แม่มีแฟน ก็เลยถามว่าทำไมหรอ ทีแรกเค้าก็ไม่กล้าพูดค่ะ จนเราเปิดใจคุยกับเค้า เค้าก็ร้องไห้ บอกว่า กลัวแฟนมาแม่ลักพาตัวแม่ไป หนูกลัวไม่มีแม่ กลัวแม่หายไป เราเลยบอกเค้าว่า หนูไม่ต้องกลัวนะ เมื่อก่อนมีคนมาทำร้ายแม่จริง แต่ลุงของหนูก็จัดการดูแลแม่  และ ตอบโต้คนพวกนั้นไปแล้ว
แม่ถามหนูหน่อยว่า ตั้งแต่หนูเกิดมา แม่เคยทิ้งหนูหรือไม่ดูแลหนูมั้ยครับ แม่เคยไม่รักหนูมั้ย  เค้าก็บอกว่าไม่เคย  แล้วถ้าแม่บอกว่าแม่ไม่โสด  มาตั้งนานแล้วก็เท่ากับว่า ถึงแม้ว่าแม่จะโสดหรือไม่โสด แม่ก็ไม่เคยทิ้งหนู และรักหนูเหมือนเดิมใช่มั้ยครับ เค้าก็บอกครับ แล้วก็ยังพูดต่อว่า แต่แม่ไม่มีแฟนดีกว่า

 เราก็ไม่รู้จะบอกลูกยังไง น้องยังเด็กที่จะต้องมาเข้าใจเรื่องพวกนี้ อีกอย่างคือน้องกลัวที่จะไม่มีเรา และกลัวว่าถ้าเรามีแฟนเราจะทิ้งเค้า
เราก็เลยบอกแม่ไม่ได้มีใคร แม่ก็ยังอยู่กับหนู ดูแลหนู และรักหนูเหมือนเดิม 
เราจะทำยังไงดีคะ ถามว่าแฟนไม่มีได้มั้ย มันได้ค่ะ แต่ว่าในส่วนหนึ่งของพี่คนนี้ เค้าก็ดีกับเรา กับลูก และครอบครัว ไอ้เรื่องทะเลาะ มันเป็นปกติของการคบหากันอยู่แล้ว ถ้าไม่ใช่ก็ต้องแยกย้าย 

เราเองก็ไม่รู้จะบอกลูกยังไง ที่เวลาแฟนเรามาบ้านหรือพาเค้าไปเที่ยวหรือ ซื้อขนมให้เค้า เค้าคิดว่าแฟนเราคือเพื่อนเรา และเวลาที่เราคุยโทรศัพท์ เค้าก็จะบอกว่าคุยกับลุงหรอ หนูคุยมั่ง บางทีเค้าก็ไปคุยกับยายเค้าว่า ลุง........ของหนูนะ เค้ามา อยู่หน้าบ้าน ออกไปสวัสดี ต่างๆนาๆ แต่ในช่วงนั้นคือเค้าเข้าใจว่า แฟนเราคือเพื่อนที่ดีของเรา และ เป็นลุงที่ดีของเค้าค่ะ
เราไม่รู้ว่าสิ่งที่เราพูดกับลูกไปมันดีมั้ย ถ้าใครมีประสบการณ์รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
ควรระวังความรู้สึกของลูกให้มากกว่านี้ และญาติคนไหนที่ชอบพูดให้เด็กคิดมาก จัดการญาติด้วย
ที่เด็กเขาคิดว่า คุณจะทิ้งเขา จนเก็บมาตั้งคำถาม มันก็มาจากคำพูดของคนรอบข้างคุณทั้งนั้นแหละ
คำว่า แม่ไปหาผัวใหม่ คำนี้เหมือนจะไม่มีอะไร แต่พูดบ่อย ๆ เด็กก็คิดมาก โดยเฉพาะเด็กที่ยังเล็กและมีแม่เป็นที่ยึดเหนี่ยว
เราเข้าใจว่า มีผู้ใหญ่บางพวกที่ชอบพูดเล่น ๆ กับเด็กแบบนี้ แต่อย่าปล่อยให้เขาทำ ไม่งั้นเราจะคุยกับลูกยากขึ้น
ความคิดเห็นที่ 4
น้องยังเด็กมาก อาจมีคนพูดให้ได้ยินว่าพอแม่มีแฟนก็จะทิ้ง เป็นหมาหัวเน่า และน้องก็มีแค่คุณ ต้องพึ่งพาคุณแทบทุกอย่าง ปัจจุบันเค้ามีคุณ กับลุงเพื่อนคุณ เค้าไม่ต้องการให้อะไรเปลี่ยนไป เพราะปัจจุบันมันดีกับเค้า
แต่ว่าถ้าน้องโตขึ้น สังคมกว้างขึ้นมีเพื่อนมากขึ้น เค้าก็เข้าใจอะไรๆ และให้ความสำคัญกับตรงนี้น้อยลง
คิดว่าคุณควรบอกความจริงไปเลยว่าคุณคบกับแฟนอยู่ อย่าให้คนอื่นเป็นคนบอกเค้า ความเข้าใจของเด็กคงต้องใช้เวลาเปิดใจ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่