เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง ทานขนมไหว้พระจันทร์อะไรดีคะ ตำนานที่มา และขนมไหว้พระจันทร์แบบต่างๆ

พรุ่งนี้จะถึงวันไหว้พระจันทร์แล้วค่ะ ได้ซื้อขนมไหว้พระจันทร์กันหรือยังคะ
ชอบทานขนมไหว้พระจันทร์แบบไหน ไส้อะไร ยี่ห้อไหน มากสุดค่ะ 
หรือบ้านใครทำขนมไหว้พระจันทร์อร่อยๆ บ้าง

ไม่ได้ลืมทานาบาตะ หรือเทศกาล 7 เดือน 7 Qixi ของจีนนะคะ แต่ปีนี้โสดแถมออกไปไหนไม่ได้ เลยข้ามมันไปเลยแล้วกัน
มีตำนานการไหว้พระจันทร์จากเว็บทรูไอดี มาฝากค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
 เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ของทุกปี ในเทศกาลนี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืนและปล่อยโคมไฟสีแดงเป็นสีสันยามค่ำคืน

ตำนานของเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้ เกี่ยวกับเทพปกรณัมจีนที่เล่าถึงเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ที่ชื่อ “ฉางเอ๋อ” ซึ่งเป็นหญิงคนรักของ โฮวอี้ นักยิงธนูแห่งสวรรค์ ที่ใช้ธนูยิงดวงอาทิตย์ตกลงไปถึง 9 ดวงจากทั้งหมด 10 ดวง ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนบัญชาสวรรค์ จึงโดนลงทัณฑ์ให้ไปใช้ชีวิตธรรมดาเช่นมนุษย์ทั่วไปบนโลกมนุษย์กับฉางเอ๋อ แต่แล้วโฮวอี้ก็ถูกคนสนิททรยศฆ่าตาย ส่วนฉางเอ๋อนางได้ดื่มน้ำอมฤตเพื่อที่จะมีชีวิตอมตะ แล้วเหาะกลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้งตามลำพังด้วยความเศร้า

 
อีกตำนานหนึ่ง เกิดในยุคของฮั่นเหวินตี้ แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้ทรงพระสุบินว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบกับฉางเอ๋อกำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม ในสุบินนั้น พระองค์ทรงเพลิดเพลินและเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อตื่นพระบรรทมและโปรดให้สุบินนั้นเป็นความจริง จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาฉางเอ๋อที่พระองค์ได้พบเจอมา จนแพร่หลายไปสู่ราษฎรและเป็นประเพณีมา ซึ่งในอดีต ชาวจีนโดยเฉพาะหญิงสาวจะสวดขอพรจากฉางเอ๋อเพื่อที่ขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไป


จบแล้วตำนานที่มาการไหว้พระจันทร์

ส่วนเรานั้น ขนมไหว้พระจันทร์เราได้ทานทุกปีตั้งแต่จำความได้เลยค่ะ ส่วนมากโรงแรมจะส่งมาให้ที่ทำงานแล้วพ่อก็จะนำกลับมาให้เรา บางปีก็เพื่อนๆ ญาติๆ ส่งมาค่ะ ก็จะได้ทานจากร้านต่างๆ ที่ไม่ใช่ของโรงแรมมาบ้างพอสมควร แต่ในไทยมักวน ไส้ถั่ว เม็ดบัว พุทรา ทุเรียน เราก็จะชอบพุทรากับเม็ดบัวมากสุด

โตมาช่วงวัยรุ่น มีแม่เพื่อนคนนึงจะส่ง ขนมเหล็กเต่ากอ มาให้ทุกปีช่วงไหว้พระจันทร์ค่ะ เราคิดว่าในไทยมันหาทานยากมากๆ เลย และเราก็หลงสุดๆ 

มันไม่ใช่ขนมโก๋นะคะ มันคือขนมไหว้พระจันทร์ทางแต้จิ๋ว ที่ทำจากถั่วเขียวบดอัดแม่พิมพ์ไหว้พระจันทร์สวยๆ ไส้ถั่วแดงกวนค่ะ ไม่ต้องทาเนยหรือไขมันใดๆ ไม่ต้องอบซ้ำค่ะ เราจึงคิดว่าเป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่ได้คุณค่าทางอาหารมาก ทั้งวิตามิน แร่ธาตุจากถั่วเน้นๆ มาบำรุงเลือด ผิว เส้นผมค่ะ


ที่จริงขนมไหว้พระจันทร์ที่ชอบที่สุดในใจเราคงเป็นปี 2013 ค่ะ ปีนั้นไปทริปต่างจังหวัดกับมหาลัย ตอนนั้นเป็นหวัดหนักมาก หนักจนนึกว่าเป็นไข้หวัดใหญ่หลังฉีดวัคซีนไปสักพัก จนแทบจะไปทริปนั้นไม่ไหว เขียนเมล์ไปบอกมหาลัยค่ะ แต่เขาตอบกลับมาชวนให้ยิ้มมากว่า ไปเถอะ มหาลัยตั้งใจทำทริปนี้มาก

เดี๋ยวเขาจะแยกให้เราไม่ต้องนอนห้องรวมหลายคนค่ะ เราจึงได้ห้องพิเศษนอนสองคน คิดถูกค่ะที่ตัดสินใจไป Lake District ห้องใหญ่และสวยมาก สวยแบบอยากนั่งดูวิวจากกระจกหน้าต่างบานใหญ่ของห้องไปสักครึ่งวัน

ซึ่งตอนนั้นทีแรกลืมแล้วว่าคืนแรกที่ไปเป็นคืนไหว้พระจันทร์ จนรูมเมทเราเอาเค้กไหว้พระจันทร์มาแบ่งคนละครึ่งกับเราค่ะ รูมเมทไม่เพียงแต่ไม่รังเกียจที่เราป่วยไม่หายเลย แต่นางเอายาแก้หวัดของนางมาให้เราด้วย ซึ่งหลังคืนไหว้พระจันทร์ เราหายสบายดีเลยค่ะ

วันนั้นเลยรู้สึกว่าเป็นเค้กพระจันทร์ที่อร่อยที่สุดค่ะ ยิ่งเวลาผ่านไปได้แต่ปลื้มใจเพื่อนคนนี้มาก ทั้งสวยทั้งเก่ง นางเคยมาไทยด้วย นางเรียนตรีที่ฝรั่งเศสมาค่ะ นางเพิ่งเที่ยวไทยกับแม่ของนางก่อนไปเรียนต่อแล้วเจอเรานั่นแหละ แค่หวนนึกกลับไปถึงตอนนั้นก็ยังฟินอยู่เลยค่ะ
เพี้ยนเขิน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่