ขนมปังพิต้าโฮลวีต นวดมือ ไม่ใช้เตาอบ เจ วีแกน กินได้

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้มาทักทายกันกับสูตรขนมปังแผ่นกลม ๆ ทำง่ายมาก ส่วนผสมไม่มาก จะเสียเวลาก็แค่ตอนพักแป้ง ขนมปังพิต้า เป็นขนมปังสูตรแรก ๆ ที่แอนหัดทำ เพราะชอบกินมาก แต่ปกติจะใช้วิธีอบในเตาอบ 



ส่วนตัวแอนเรียกขนมปังชนิดนี้ว่า ปังกระเป๋า เพราะมีความป่องตรงกลาง วิธีกินคือผ่า หรือกรีดตรงขอบแล้วใส่ไส่ด้านใน 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ 

ขนมปังพิต้าโฮลวีต 
ส่วนผสม 

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วยตวง
2. แป้งโฮลวีตละเอียด 1 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. ยีสต์ 2 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ 
7. น้ำอุ่น 300 ml



วิธีทำ 

1. ผสมแป้งทั้งสองชนิด เกลือ ยีสต์ น้ำตาล ในเข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำอุ่น ผสมจนเข้ากันดีใส่น้ำมันมะกอก นวดจนน้ำมันมะกอกเข้ากับแป้งดี นำออกมานวดนอกชามอีกประมาณ 8 นาที ลงในชามพลาสติกแรป พักไว้ 2 ชั่วโมง 



2. กดไล่ลม ตัดแบ่ง 11 ชิ้น เท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลมให้หมดทุกชิ้น แล้วรีดเป็นแผ่นกลมบาง ด้วยผ้าขาวบางบิดหมาดพักไว้ 30 นาที 



3. ตั้งกระทะให้ร้อนจัด แบบเริ่มเห็นควันลอยขึ้นมา แล้วลดเป็นไฟกลาง ใส่แผ่นแป้งลงไป พอเริ่มเห็นมีฟองอากาศเล็ก ๆ พองขึ้นมา กลับด้าน  ใช้ตะหลิวช่วยกดตรงขอบ จะช่วยให้พองได้ดีขึ้น กลับด้านไปมา จนสุกดี ตักขึ้นห่อด้วยผ้าขาวบาง 



เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ กินตอนอุ่น ๆ อร่อยมาก กินไม่หมดเก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น เวลาจะกินเอาออกมาอุ่นด้วยการหน้ากระทะร้อน ๆ เหมือนเดิม 



ตัดออกมา ด้านในจะเปิดได้เหมือนกระเป๋า 



ใส่ไส้ตามชอบ ของแอนวันนี้ ทามายองเนสหน่อย ใส่หมูอบหั่นชิ้นเล็ก ตามด้วยผักกาดแก้วมะเขือเทศ หอมใหญ่ อิ่มอร่อยกันไป 

ลองทำกันดูนะคะ เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่